วิทยาศาสตร์อธิบาย 7 เรื่องแปลกๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายอุจจาระ

การถ่ายอุจจาระเป็นเรื่องปกติของสิ่งมีชีวิต อย่างมนุษย์เราที่ต้องขับถ่ายเป็นประจำอยู่แล้วทุกวัน โดยวันนี้ เรารวบรวมนิสัยแปลกๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายอุจจาระมาฝาก ซึ่งได้รับการบอกกล่าวโดยนักวิทยาศาสตร์

 

1. ตื่นมาตอนกลางคืนเพื่อปัสสาวะ แต่ไม่ถ่ายอุจจาระ

Pankaj J. Pasricha นายแพทย์ และผู้อำนวยการด้าน Neurogastroenterology ที่ Johns Hopkins Center กล่าวว่า นาฬิกาภายในจะปลุกคุณขึ้นมาเมื่อมีแสงสว่าง และทำให้คุณง่วงนอนในตอนกลางคืน ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องล้างลำไส้ในช่วงกลางดึก

โดยปกติคุณสามารถนอนหลับได้ 6-8 ชั่วโมงโดยไม่ต้องลุกไปปัสสาวะ แต่ด้วยเงื่อนไขทางการแพทย์บางประการ หรือเพราะดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอน จึงสามารถปลุกคุณให้ลุกขึ้นมาใช้ห้องน้ำในตอนกลางคืน

 

2. มีก๊าซมากในตอนเช้า

ในตอนกลางคืนลำไส้ใหญ่จะอยู่นิ่งๆ เฉยๆ แต่จะถูกกระตุ้น และหดตัวเมื่อคุณตื่นนอน รวมทั้งกวาดเอาก๊าซที่สะสมไว้ตลอดทั้งคืน โดย Anish Sheth นายแพทย์ และผู้เขียนหนังสือเรื่อง What’s Your Poo Telling You? กล่าวว่า ปริมาณการปล่อยก๊าซที่ยาวนาน และสูงสุดในแต่ละวัน มักจะเป็นช่วงเช้าเมื่อตอนที่ลำไส้ตื่นตัว

 

3. การดื่มกาแฟกระตุ้นให้อยากเข้าห้องน้ำ

มีประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนที่รู้สึกอยากถ่ายอุจจาระหลังจากที่ดื่มกาแฟในตอนเช้า การอ้างอิงจากวอชิงตันโพสต์ เผยว่า กาแฟมีส่วนช่วยในการกระตุ้นลำไส้ใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการกำจัดของเสีย

 

4. บางครั้งการถ่ายหนักอาจทำให้รู้สึกหนาวสั่น

Dr. Sheth เรียกความรู้สึกนี้ว่า “Poo-phoria” เกิดขึ้นเมื่อการขับถ่ายอุจจาระของคุณไปกระตุ้นเส้นประสาทเวกัส ซึ่งอาจทำให้เกิดเหงื่อ หนาวสั่น ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจลดลง

 

5. มักไม่ถ่ายในวันที่เดินทาง หรือวันหยุดพักผ่อน

Ed Levine เผยว่า เกือบ 40% ของผู้ป่วยมีอาการท้องผูกเมื่อต้องเดินทาง และสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของกิจวัตรประจำวัน ทั้งเวลารับประทานอาหาร ตารางการเข้านอน หรืออาการเจ็ตแล็ก ต่างส่งผลต่อกระบวนการย่อยอาหาร

 

6. ถ่ายมากขึ้นเมื่อเป็นประจำเดือน

ในช่วงวันนั้นของเดือน ร่างกายจะทำการปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า Prostaglandins ซึ่งช่วยในการหดตัวของมดลูก  และส่งผลต่อการขับถ่ายอุจจาระ

 

7. อึไม่จม

อุจจาระที่ไม่ยอมจมไปกับน้ำ อาจประกอบไปด้วยไขมัน ซึ่งสื่อถึงสัญญาณในร่างกายของคุณว่า กำลังมีปัญหาในการดูดซับสารจากอาหาร

 

ที่มา: www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...