10 เคล็ดลับเพื่อบำรุงผมให้ยาวขึ้น และหนาขึ้นภายในเวลา 30 วัน

ผมหนา ยาวสลวย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝันอยากจะมี แต่เส้นผมไม่สามารถเสกให้ยาวสวยดั่งใจได้ในพริบตา ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เส้นผมของเรายาวประมาณ 0.3 – 0.5 มม. ต่อวัน และยาว 1 ซม. – 1.5 ซม. ต่อเดือน และยาว 12 – 15 ซม. ต่อปี สำหรับคนที่อดใจรอให้มันยาวตามธรรมชาติไม่ไหว เราก็มีวิธีดีๆ มาแนะนำกัน

 

1. เล็มผม

การเล็มเส้นผมของคุณเป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยลดปัญหาผมแตกปลายเท่านั้น แต่ยังเป็นการบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้น การไม่มีผมแตกปลายนั่นหมายความว่า ส่วนที่แตกหักเสียหายจะไม่เดินทางไปถึงรากผม

 

2. ใช้ส่วนผสมเข้าช่วย

เช่น หัวหอม น้ำกระเทียม กูสเบอรี่ ส้มป่อย น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล และน้ำกะทิ เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนผสมที่ช่วยบำรุง และเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้เป็นอย่างดี

 

เบียร์ นอกจากเป็นเครื่องดื่มสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูงแล้ว ยังใช้บำรุงผมได้ด้วย โดยการนำไปต้มให้เดือดแล้วใส่แชมพูลงไป จากนั้นนำไปสระผมตามปกติ ทำเช่นนี้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

นอกจากเบียร์แชมพูจะสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกทุกชนิดออกจากเส้นผมได้แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นครีมบำรุงที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

3. บำรุงผมทุกสัปดาห์ด้วยน้ำมัน และมาส์ก

ควรใช้ Hair Mask หรือน้ำมันบำรุงผมเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อเร่งการเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ ยังเป็นการทำให้เส้นผมรักษาไขมันที่จำเป็นไว้ได้ ซึ่งเป็นส่วนช่วยให้ผมมีสุขภาพดี

 

4. เปลี่ยนปลอกหมอนผ้าฝ้ายเป็นผ้าไหม

ถือเป็นวิธีที่ง่ายมากในการช่วยเส้นผมให้เติบโตได้ดี เพียงแค่เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นผ้าไหมหรือผ้าซาติน โดยความนุ่มละเอียดของผ้าทั้งสองชนิดนี้จะส่งผลดีต่อเส้นผมมากกว่าจำพวกผ้าฝ้าย

 

5. วิธีที่ถูกต้องในการทำให้ผมแห้งหลังจากสระผม

สาวๆ ส่วนใหญ่มักใช้ผ้าคลุมผมไว้หลังจากสระเสร็จหมาดๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นผมระหว่างที่เส้นผมพันกันในเส้นใยของผ้าเช็ดตัว และการใช้ไดร์เป่าผมควรทำหลังจากผมแห้งไปแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์

 

6. ให้ผมได้พักหายใจ

ไม่ควรมัดผมแน่นเกินไป ซึ่งการดึงรั้งเส้นผมที่ไม่จำเป็นนี้สามารถทำให้เกิดการแตกหักของเส้นผมได้ นอกจากนี้ ความร้อนของดวงอาทิตย์ยังเป็นสาเหตุในการทำร้ายเส้นผมของคุณ ดังนั้น หากจะออกไปข้างนอกควรปกคลุมเส้นผมไว้ด้วย

 

7. อาหารก็สำคัญ

นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า การกินอาหารบางชนิดช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน หรือวิตามิน H ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเชื้อเพลิงสำหรับร่างกาย

อาหารที่อุดมด้วยไบโอติน ได้แก่ นม เนย ไข่ ถั่วทุกชนิด เนื้อหมู ตับปรุงสุก ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน กะหล่ำดอก และอะโวคาโด

 

8. การสระผมบ่อยๆ

ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป ซึ่งมันก็ถูกต้องที่ผมสะอาดสามารถเติบโต และยาวได้ไวขึ้น แต่การสระผมบ่อยๆ ทุกวันจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และเกิดการสูญเสียน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

 

9. น้ำหัวหอม และน้ำมันมะพร้าว

น้ำหัวหอมได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถรักษาโรคผมร่วงเป็นย่อมๆ ได้ โดยหัวหอมจะควบคุมวัฏจักรการเจริญเติบโตของเส้นผม และให้สารบำรุงโดยตรงกับรูขุมขน

และเมื่อเอาน้ำหัวหอมมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ก็ยิ่งคูณสองตามไปด้วย โดยน้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาน้ำมันตามธรรมชาติของเส้นผมเพื่อป้องกันความแห้งกร้าน โดยน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินอี และกรดแลคติค

 

10. อดทน

ผมไม่สามารถยาวได้ภายในชั่วข้ามคืน และหากเราเครียดเกินไปกับเรื่องพวกนี้ แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสีย ดังนั้น สิ่งสำคัญคือคุณต้องอดทน และหมั่นทำทรีทเม้นต์ไปด้วย

 

การมีผมยาว สุขภาพดี เปล่งประกายเงางามย่อมเป็นนิยามผมสวยสำหรับใครต่อใคร ในขณะเดียวกันก็ถือเป็นภารกิจที่หนักหนา แต่หากคุณขยัน และตั้งใจรับรองว่าผลลัพธ์ต้องดีขึ้นทันตาแน่นอน

 

ที่มา:  brightside

loading...

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...