กำลังไดเอทต้องอ่าน! 11 ชาที่มีประสิทธิภาพอย่างมากต่อการลดน้ำหนัก

หากพูดถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ‘ชา’ คงเป็นหนึ่งในรายการที่อยู่ในใจของใครหลายคน ทั้งยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงป้องกันเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

โดยมีงานศึกษาบางชิ้นที่เชื่อมโยงการดื่มชากับการลดน้ำหนักและทำให้หน้าท้องแบนราบได้ ซึ่งบางชนิดยังมีประสิทธิภาพอย่างมากต่อการลดน้ำหนักเทียบได้กับการเข้ายิมหนึ่งชั่วโมง

 

1. ชาเขียว

เป็นชายอดนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมาก มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น คาเฟอีน และ EGCG ซึ่งส่งผลดีต่อการเผาผลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. ชาผู่เอ่อร์

อยู่ในตระกูลชาดำของจีน ปลูกที่ทางภาคใต้ของมณฑลหยุนหนาน จากงานศึกษาที่ได้ทำการทดลองกับสัตว์และมนุษย์ แสดงให้เห็นว่าชาผู่เอ่อร์สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าช่วยลดระดับน้ำตาล และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

 

3. ชาดำ

เป็นชาที่มีกระบวนการหมักยาวนานมากกว่าชาอู่หลง ชาดำนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ หรือที่โพลีฟีนอลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเช่นการลดน้ำหนัก ทั้งยังส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด

 

4. ชาอู่หลง

เป็นชาดั้งเดิมของจีนประเภทกึ่งหมัก หรือชาที่ผ่านการหมักเพียงบางส่วน มีกลิ่นหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ จากงานศึกษาต่างๆ แสดงให้เห็นว่าชาอู่หลงช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก โดยการเร่งและปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญ

 

5. ชาขาว

คือชาที่ผลิตจากยอดอ่อนของต้นชา ซึ่งชาขาวไม่ผ่านการหมักใบชาเหมือนชาอื่นๆ จึงทำให้มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าชาชนิดอื่น

ซึ่งชาขาวและชาเขียวมีปริมาณคาเทชินเท่ากัน ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ชาขาวยังช่วยยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมันใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

6. ชารอยบอส

เป็นชาที่ผลิตจากใบของต้นรอยบอส (Rooibos) มีแหล่งกำเนิดที่แอฟริกาใต้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้านรวมทั้งการลดน้ำหนัก ชารอยบอสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น aspalathin และ nothofagin ซึ่งมีหน้าที่ในการช่วยกำจัด Oxygen Free Radical ที่เป็นอันตรายและมักจะทำลายดีเอ็นเอของเรา

 

7. มัทฉะ

ชามัทฉะมีประโยชน์เช่นเดียวกับชาเขียว แต่มัทฉะอาจมีประสิทธิภาพมากกว่าสักหน่อยในเรื่องของการลดน้ำหนักเนื่องจากมีการประมวลผลที่ต่างกัน

โดยมัทฉะมีแคลอรี่ต่ำมาก ใน 1 กรัมมีประมาณ 3 แคลอรี่ นอกจากนี้ ยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก เช่น อีพิกัลโลคาเทชินกัลเลตที่ช่วยในการล้างสารพิษ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบในระบบ

 

8. Lemon Balm Tea

เลมอนบาล์มเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพช่วยในการผ่อนคลาย และเป็นเครื่องดื่มสำหรับสุขภาพที่แนะนำมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องการนอนหลับ ทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น ลดความเครียด เป็นผลดีต่อเส้นผม ช่วยในการย่อยอาหาร ดีท็อกซ์ร่างกาย และควบคุมระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ

 

9. ชาซินนามอน

เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม หรือคนไทยคุ้นหูในชื่ออบเชย ช่วยในการขับเหงื่อ ขับลม ลดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ ชาซินนามอนมีแคลอรี่ต่ำ สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะนำไปสู่การบริโภคแคลอรี่ที่น้อยลง ทั้งยังป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

10. ชาขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศสีเหลืองสดที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหาร ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยขมิ้นสามารถควบคุมน้ำหนัก จัดการกับโรคอ้วน และรักษาความผิดปกติของการเผาผลาญ

 

11. มะนาวและขิง

มะนาวและขิงมีประโยชน์มากต่อสุขภาพโดยรวม ทั้งยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นพลังงานมากกว่ากาแฟและน้ำตาลถึง 3 เท่า

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...