รู้จักกับระบบ TCAS ใบเบิกทางสู่อุดมศึกษาของนักเรียน ม. 6 มันคืออะไรกันแน่!?

ผ่านมาหลายระบบแล้วที่อยู่คู่กับการศึกษาไทย หากจะตัดสินว่าระบบไหนดีที่สุด คงต้องให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินของแต่ละคน

ล่าสุดกับประเด็นดราม่าเรียกน้ำตาจากเหล่านักเรียนชั้นมัธยมศึกษายมศึกษาปีที่ 6 จนเกิดเป็นกระแสในโลกโซเชียล ติดแฮชแท็กในทวิตเตอร์ว่า #dek61 หรือ #TCAS ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักให้กระจ่างกับระบบ TCAS กันก่อน

TCAS (ย่อมาจาก Thai University Center Admission System) เป็นระบบที่คิดขึ้นโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นระบบที่รวมวิธีการรับนักศึกษาทั้ง 5 รูปแบบไว้ด้วยกัน

 

 

1. คัดเลือกโดยการส่งแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)

รอบนี้เป็นการพิจารณาผลงานของนักเรียนที่อยู่ใน Portfolio โดยไม่มีการสอบข้อเขียน มหาวิทยาลัยจะทำการคัดเลือกนักเรียนจำนวนหนึ่งจากวิธีสัมภาษณ์ หรือทดสอบทักษะเฉพาะทาง ซึ่งเรียกว่าเป็นแค่ Pre-screening เท่านั้น

 

2. สมัครโควตาแบบมีสอบข้อเขียน สำหรับนักเรียนในพื้นที่

รอบนี้คือการรับนักเรียนแบบโควตา จะเป็นนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ หรือรอบเขตการศึกษา ตามแต่มหาวิทยาลัยจะกำหนด โดยทางสถาบันจะเป็นผู้จัดสอบ

 

3. การรับตรงร่วมกัน

รอบนี้เป็นการสอบรับตรง อย่างกสพท. ก็รวมอยู่ในรอบนี้ด้วย โดยทาง ทปอ. จะเป็นส่วนกลางในการรับสมัครในรอบนี้ ส่วนทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาผลการคัดเลือก ซึ่งผู้สมัครสามารถเลือกได้ 4 สาขาวิชา (โดยรอบนี้แหละที่กำลังเป็นประเด็น ณ ขณะนี้)

 

4. การรับ Admission

เป็นรอบที่ใช้เกณฑ์การคัดเลือกแบบ Admission และใช้องค์ประกอบของคะแนน อย่าง GPAX, O-NET, GAT/PAT หรืออื่นๆ ผู้สมัครสามารถเลือกได้ 4 สาขาวิชา

 

5. การรับตรงแบบอิสระ

มหาวิทยาลัยจะใช้เกณฑ์การสอบที่จัดขึ้นเอง หรือการสอบวิชาเฉพาะ

 

โดยวัตถุประสงค์ของระบบนี้ตั้งใจออกแบบมาเพื่อเพิ่มโอกาสความเท่าเทียมในการเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัย ลดปัญหาการกั๊กที่ และแก้ปัญหาเรื่องวิ่งรอกสอบ เพราะระบบ TCAS จะจัดสอบในช่วงที่นักเรียนชั้น ม.6 สำเร็จการศึกษาแล้ว ซึ่งคงจะเห็นแล้วว่าระบบนี้สามารถแก้ปัญหาอย่างที่หวังไว้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องการกันสิทธิ์ที่เห็นได้ชัดในรอบที่ 3 นี้

 

ถึงแม้ระบบการสอบเข้าจะไม่เป็นใจ แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจไป คิดซะว่าเราเรียนมาถึงครึ่งทางแล้ว เหลือเพียงมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ต้องหาเก้าอี้เข้าไปนั่งให้ได้ เป็นกำลังใจให้ #dek61 ทุกคน

ที่มา sanook mangozero

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...