งาน “2018 Tohoku Kizuna Festival” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น!!

6 จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นเกาะหลักของเกาะฮอนชู (เรียกกันว่า Tohoku) ซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น เป็นที่หมายที่น่าสนใจสำหรับการท่องเที่ยวด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุด และประเพณีทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทำให้เป็นจัดสนใจจากนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก

 

น่าเศร้า ที่ในปี 2011 บริเวณนี้ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาที่ชายฝั่งตะวันออกของจังหวัดมิยากิ รวมถึงสึนามิที่เกิดขึ้นยังก่อให้เกิดภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ในจังหวัดฟูกูชิม่า ผู้คนในเขต Tohoku จึงต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่

ทว่า หนึ่งในวิธีเรียกขวัญและกำลังใจของผู้คนให้กลับมาได้อย่างรวดเร็ว คือการจัดงาน Tohoku Rokkonsai (“Tohoku Six Souls Festival”) ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในเซนได (จังหวัดมิยากิ) เพียงสี่เดือนหลังจากภัยพิบัตินั้นเกิดขึ้น

นับแต่นั้น เทศกาลสำคัญนี้ จึงจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี รวมถึงงานเทศกาลฤดูร้อนที่สำคัญอีก 6 งานทั่วทั้งภูมิภาค ได้แก่ Aomori’s Nebuta Matsuri, Kanto Matsuri ของ Akita, Sansa Odori ของ Iwate, Hanagasa Matsuri ของ Yamagata, Sendai Tanabata Matsuri ของ Miyagi และ Fukushima’s Waraji Matsuri โดยจะหมุนเวียนเจ้าภาพผู้สนับสนุนในแต่ละปี จนกว่าจะครบ 6 จังหวัดของ Tohoku

(ป้ายต้อนรับสำหรับ Sendai Tanabata Festival นอกสถานี Sendai ในเดือนสิงหาคม ปี 2017 )

 

เมื่อ Tohoku Rokkonsai จัดขึ้นครั้งสุดท้ายที่เมือง Aomori ในปี 2016 ผู้คนต่างรู้สึกว่าไม่อยากให้งานเทศกาลที่สำคัญแบบนี้จบลง จึงได้เกิดเป็นงาน Tohoku Kizuna Festival ขึ้นมา

(โลโก้เทศกาลปีนี้)

 

งานเทศกาลในปี 2018 จัดขึ้นในวันที่ 2 – 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่สวนสาธารณะของปราสาทโมริโอกะ (หรือที่เรียกว่า Iwate Park)

ภายในงานเต็มไปด้วยขบวนพาเหรด โดยจะเน้นสัญลักษณ์ของทั้ง 6 เทศกาลแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการตีกลอง โคมไฟ หรือแม้แต่การแสดงที่หาดูได้ยากซึ่งเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

.

.

.

.

.

.

 

หากคุณอยากลองสัมผัสประสบการณ์ที่น่าทึ่งของวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของท้องที่ในญี่ปุ่นแบบนี้ ในปีหน้า คุณอาจจะวางเเผนเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลที่จะเกิดขึ้นก็ได้นะ

ที่มา : soranews24

東北絆まつり2018盛岡

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...