เรียนรู้ 6 ทักษะในการจัดการเวลา ที่คนประสบความสำเร็จมักนำไปใช้

หลายๆ คนคงเคยมีความรู้สึกว่าเวลา 24 ชั่วโมงใน 1 วันนี้บางทีก็ไม่พอสำหรับเรา เพราะกว่าจะทำงาน กินข้าวแต่ละมื้อ ก็ปาไปเกือบหมดวันแล้ว

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการจัดการเวลา ลองนำเคล็บลับต่อไปนี้ไปปรับใช้ดู เพื่อการจัดการเวลาในแต่ละวันให้มีประสิทธิภาพ และมีเวลาเหลือไว้สำหรับทำกิจกรรม หรืองานอดิเรกอื่นๆ อย่างเพียงพอ

 

 

1. วางโทรศัพท์มือถือไว้นอกห้องนอน

เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น และปล่อยสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกังวล และสนใจที่การเล่นโทรศัพท์เกินไป ควรวางโทรศัพท์ทิ้งไว้นอกห้องนอน รับรองเลยว่าคุณจะมีเวลาใช้ความคิด และวางแผนสำหรับวันต่อไปได้ดีขึ้น

 

2. เริ่มวันทำงานด้วยการทำงานชิ้นที่สำคัญที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก

ในช่วงเริ่มต้นของวันทำงานควรเลือกงานชิ้นใหญ่ และมีความสำคัญมากที่สุดมาทำก่อน เพราะสมองจะได้จดจ่อในการทำงาน และมีสมาธิ รวมทั้งความคิดสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้งานเสร็จเร็วกว่าการเก็บไว้ทำชิ้นสุดท้าย แล้วงานชิ้นใหญ่ก็จะไม่ถ่วงเวลาให้คุณเหนื่อยล้าไปทั้งวันแน่นอน

 

3. คนที่ประสบความสำเร็จมักไม่ตอบอีเมลกลับในทันที

การกระทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ตนเองมีเวลาไตร่ตรอง และคิดให้รอบคอบก่อนจะตอบกลับอะไรไป จะได้ไม่มีปัญหา และกลายมาเป็นเรื่องยุ่งยากถ่วงเวลาในภายหลัง

 

4. บันทึกตารางนัดหมาย และงานลงในปฏิทินให้เป็นนิสัย

การบันทึกวันเวลานัดหมาย และงานที่ต้องรับผิดชอบนั้นจะช่วยให้คุณจัดการตารางเวลาของตนเองในแต่ละวันได้ดีขึ้น เพราะได้วางแผนคร่าวๆ แล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

 

5. อ่านข่าว และฝึกอภิปรายความคิดเห็น

การฝึกอภิปรายความคิดเห็นบนพื้นฐานของเหตุ และผล จะช่วยฝึกให้คุณมีความคิดเป็นระบบมากขึ้น เมื่อถึงเวลาทำงานก็สามารถคิดได้อย่างเป็นระบบ และจัดการงาน และเวลาที่มีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6. รับชม และฟังสื่อใหม่ๆ แทนที่จะฟังอะไรซ้ำเดิมทุกวัน

วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้ปรับเปลี่ยนสื่อ และจะทำให้มองโลกกว้างขึ้น มีทัศนคติที่ก้าวไกล และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้คุณไม่ตกอยู่วังวน และตารางเวลาชีวิตแบบเดิมๆ

 

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อการจัดการเวลาที่ดีขึ้นกันเถอะ…

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...