ธุรกิจใหม่ที่กำลังมาแรงในญี่ปุ่น “รับทำความสะอาดบ้านของคนชราที่เสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยว”

เมื่อเวลาผ่านไปความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาทางเศรษฐกิจย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา ซึ่งมันได้ส่งผลให้วิถีชีวิต รวมถึงค่านิยมในการสร้างครอบครัวเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากจำนวนครอบครัวที่อาศัยอยู่ตามลำพังในญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากประมาณ 4.1 ล้านคนในปี 2010 เป็น 6.55 ล้านคนในปี 2016 (ตามสถิติจาก กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการ) ในปัจจุบันมี บริษัทที่ให้บริการทำความสะอาดพิเศษในประเทศญี่ปุ่นกว่า 5,000 แห่งซึ่งมีจำนวนมากกว่า บริษัท ที่ให้บริการเป็นจำนวนมากถึงห้าสิบเท่าเมื่อเทียบกับห้าปีก่อน

 

อะไรคือการทำความสะอาดเป็นพิเศษ? บริษัททำความสะอาดหลายแห่งได้คิดค้นเส้นทางการทำธุรกิจใหม่ นั่นก็คือ “การรับทำความสะอาดบ้านของผู้สูงอายุที่เสียชีวิตไปอย่างโดดเดี่ยว

ย้อนกลับไปในสมัยก่อน เมื่อสังคมครอบครัวญี่ปุ่นยังอยู่ใกล้ชิด เมื่อมีคนเสียชีวิต การจัดการทุกสิ่งทุกอย่างมักตกเป็นหน้าที่ของญาติพี่น้อง แต่ในปัจจุบันที่ครอบครัวมีขนาดเล็กลงและมีแนวโน้มว่าหนุ่มสาวญี่ปุ่นจะเป็นโสดมากขึ้น ทำให้เกิดเป็นธุรกิจที่สร้างมาเพื่อซัพพอร์ตชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง

 

นอกเหนือจากการรีไซเคิล หรือการกำจัดทรัพย์สินของผู้ตายแล้ว บริษัททำความสะอาดพิเศษ ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในบ้าน ซึ่งบางครั้ง เกิดจากการที่เวลาผ่านไปนานกว่าจะมีคนพบว่ามีคนเสียชีวิตในบ้าน ทำให้เกิดเชื้อโรค แบคทีเรีย และขยะที่ถูกทิ้งสะสมเอาไว้

นอกเหนือไปจากการใช้น้ำยาทำความสะอาดและสารกำจัดศัตรูพืช พนักงานทำความสะอาดระดับมืออาชีพมักสวมชุดป้องกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ

 

บริษัททำความสะอาดแบบพิเศษบางแห่งได้ขยายบทบาทของตนในการประสานงานบริการด้านศพ เช่นการติดต่อญาติ หรือคนสนิทให้กับผู้เสียชีวิต หลายคนเชื่อว่าเป็นการแสดงความเคารพที่ควรทำ ศูนย์บริการพิเศษและกลุ่มอุตสาหกรรมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ได้เสนอแผนการฝึกอบรมและการรับรอง เพื่อให้บริการที่มีคุณภาพสูงทั้งด้านเทคนิคและด้านมนุษย์ของงานในองค์กร

 

เนื่องจากอัตราการเกิดของญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง ความต้องการบริการทำความสะอาดพิเศษจึงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และจากการที่ครอบครัวญี่ปุ่นเล็กลง รวมทั้งประชากรมีอายุมากขึ้น จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า การทำความสะอาดนี้จะมีเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน แต่ในขณะเดียวกัน มันก็กลายเป็นหน้าที่เพื่อสังคมที่มีคุณค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีคนล่วงลับไปแล้ว แต่ไร้คนรับรู้

ที่มา : soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...