11 ภาษากายที่หลายคนมักพลาดท่า เผลอทำในที่ทำงาน เลิกซะจะได้ดู Professional!!

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ต่างใฝ่ฝันถึงการเลื่อนตำแหน่ง ที่จะทำให้หน้าที่การงานของตัวเองไม่ย่ำอยู่กับที่อีกต่อไป และหลายคนก็พยายามดันให้ตัวเองโดดเด่นมีตัวตนมีสายตาของเจ้านาย

ตามหลักจิตวิทยาแล้ว เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ท่าทาง อากัปกิริยาที่แสดงออกล้วนมีความสำคัญเกือบเท่ากับการกระทำ และนี่คือความลับทางภาษากายที่ควรรู้ไว้ เพื่อความก้าวหน้าในอนาคต

 

1. นั่งแบบสบายเกินไป

ท่าทางการนั่งแบบผ่อนคลายสบายๆ ทำให้คนอื่นคิดว่าคุณไม่ใส่ใจกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ เพราะรู้สึกสบายเกินไป และขี้เกียจ ทางที่ดีควรนั่งผ่อนคลายแบบไม่ต้องเยอะ ทำให้เจ้านายมั่นใจว่าคุณกำลังสนใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่

 

2. กรอกตา

กรอกตาไปมา หรือกรอกตามองบน เป็นท่าทางที่ถูกมองว่าหยาบคาย ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงานหรือในกลุ่มเพื่อนฝูง เพราะปกติแล้วผู้คนชอบกรอกตาเพื่อต้องการทำให้เห็นว่าคนรอบข้างพูดหรือกำลังทำอะไรโง่ๆ

 

3. เอามือมาปิดส่วนสงวนของร่างกาย

เรียกได้ว่าท่านี้เป็นท่ายอดฮิตของท่านชายเลย โดยการกุมมือไว้บริเวณเป้ากางเกง ซึ่งเป็นท่าที่ทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกอึดอัด ควรระมัดระวังการใช้ท่านี้ในที่ทำงาน

 

4. การรุกรานพื้นที่ส่วนตัวของคนอื่น

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย การรุกรานพื้นที่ส่วนตัวไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลย จะทำให้พวกเขาเหมือนถูกคุกคาม ไม่มีสมาธิ และอึดอัด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ควรรักษาระยะห่างอย่างน้อยก็ประมาณ 3-8 ฟุต (90-240 ซม.) ตามกฎมารยาท

 

5. เข้าออฟฟิศอย่างเงียบๆ

เมื่อคุณแอบย่องเข้ามาในออฟฟิศโดยไม่พูดไม่จากับเพื่อนร่วมงาน นั่นไม่ใช่สัญญาณที่ดีเลย ตีความได้ถึงความเย่อหยิ่ง ได้รับการศึกษามาอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งควรทักทายคนอื่นด้วยการพยักหน้า หรือยิ้มแย้มเมื่อเข้ามาให้ห้อง

 

6. แสดงออกถึงความเบื่อหน่าย

การทำงานในบางครั้งก็ทำให้เกิดความเบื่อหน่าย ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากเป็นที่ทำงานควรเรียนรู้ในการเก็บงำความรู้สึก ไม่อย่างงั้นอาจพาลให้เจ้านายเข้าใจได้ว่าควรต้องหาคนที่กระตือรือร้นกว่านี้มาแทนที่คุณแล้วล่ะ

 

7. ปลีกแยกจากสภาพแวดล้อม

เมื่อเริ่มทำงานในสถานที่ใหม่ๆ ย่อมรู้สึกเขินอายบ้างเป็นธรรมดา การปลีกตัวเองออกจากเพื่อนร่วมงาน หรือไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมของทีม นั่นหมายความว่าคุณไม่อยากสร้างความสันพันธ์ในที่ทำงาน

 

8. ยืนพิงวัตถุรอบตัว

การวิจัยที่ Stanford University แสดงให้เห็นว่าการยืนเต็มความสูงทำให้คุณรู้สึกมีพลังทั้งในทางตรงและทางอ้อม ในขณะที่การเอาแต่ยืนพิงผนัง โต๊ะ และวัตถุอื่นๆ รอบตัว ตีความได้ถึงความอ่อนแอ

 

9. เก็บมือไว้ด้านหลัง

การศึกษาของ Spencer Kelly ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาเผยว่า ท่าทางของมือเป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารเช่นเดียวกับคำพูด การไพล่มือไว้ด้านหลังในระหว่างการสนทนาอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามคิดว่าคุณไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน

 

10. เช็กเวลาบ่อยเกินไป

การเช็กเวลาทั้งในนาฬิกาหรือจากโทรศัพท์มือถือในระหว่างสนทนากับเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือแม้แต่เพื่อน คือการกระทำที่ค่อนไปทางหยาบคายที่สุดเลยทีเดียว พิจารณาได้ว่าคุณกำลังเบื่อบทสนทนา และต้องการผละออกไปให้เร็วที่สุด

 

11. หลบหน้าหนีในระหว่างสนทนา

ในระหว่างการประชุมหากคุณเอาแต่มองออกไปนอกหน้าต่าง พร้อมกับหันข้างไปมองด้วย นั่นไม่ใช่ท่าทางที่ดีเลย ซึ่งถึงแม้การประชุมจะค่อนข้างหน้าเบื่อ อย่างน้อยก็ควรจะมีส่วนร่วม ไม่เพียงแต่แสดงออกทางสายตา หรือหูเท่านั้น แต่ควรจะให้ความสนใจทั้งหมดของร่างกาย หยุดฝันกลางวัน และเผชิญหน้ากับการกระทำ!!

 

หากเผลอทำอากัปกริยาเหล่านี้จนติดเป็นนิสัย ก็ควรค่อยๆ ฝึกเปลี่ยนทีละนิด เตือนตัวเองว่าอย่าเผลอทำในที่ทำงานเพื่อมิตรภาพและความก้าวหน้าของตน

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...