เผยโฉมหน้า 10 ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังระดับโลก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นหน้าของพวกเขามาก่อน

แบรนด์ดังๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกล้วนเกิดจากความพยายาม ความตั้งใจ อดทน และการลงทุนลงแรงกับมัน ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จนั้นก็ต้องแลกด้วยอะไรหลายๆ อย่าง เช่นเดียวกับผู้ก่อตั้งดังต่อไปนี้ที่เราคัดมาฝาก

พวกเขาล้วนเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังๆ อย่าง Nike ZARA Lego หรือ Laсoste ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก และไม่รู้ว่าหน้าเป็นอย่างไร วันนี้เราจึงจะพามารู้จักผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังระดับโลกทั้งหมด 10 แบรนด์ ใครจะมีหน้าตาอย่างไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันดีกว่า…

 

1. ผู้ก่อตั้ง Nike – Phil Knight

Phil Knight และโค้ชของเขา Bill Bowerman ชื่นชอบการวิ่งเป็นอย่างมาก แต่ในยุคนั้นคุณภาพรองเท้าวิ่งที่ขายในสหรัฐฯ ยังไม่ดีพอ เขาจึงตัดสินสร้างบริษัท Blue Ribbon Sports ขึ้นมาเพื่อขายผ้าใบสัญชาติญี่ปุ่น แต่ด้วยปัญหาหลายอย่างที่ตามมาทำให้เขาตัดสินใจสร้างแบรนด์รองเท้าของตัวเอง จนเกิดมาเป็น Nike ในที่สุด

 

2. ผู้ก่อตั้ง Starbucks – Howard Schultz

Starbucks เปิดตัวเมื่อปี 1971 โดยเริ่มจากการขายเมล็ดกาแฟ และอุปกรณ์ในซีแอทเทิ้ล ต่อมาในปี 1987 เมื่อบริษัทถูกซื้อต่อโดย Howard Schultz แบรนด์นี้ก็ได้กลายมาเป็นแบรนด์ของร้านกาแฟอย่างเต็มตัว และขยายกิจการ มีชื่อเสียงมากมายเช่นปัจจุบัน

 

 

3. ผู้ก่อตั้ง ZARA – Amancio Ortega

Amancio Ortega เริ่มธุรกิจนี้ในวัย 70 โดยเริ่มจากการตัดเย็บชุดนอน และชุดอบน้ำกับภรรยา และนำไปขายต่อ แต่กลับถูกปฏิเสธ จากนั้นทั้งคู่จึงตัดสินใจเปิดร้านด้วยตนเองในปี 1975 ที่ La Coruña สเปน ซึ่งธุรกิจก็ได้เติบโตขึ้นจนนิตยสาร Forbes เคยยกให้ Amancio Ortega เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 

 

4. ผู้ก่อตั้ง Pandora – Per Enevoldsen และ Winnie Enevoldsen

ในปี 1982 ครอบครัว Enevoldsen เปิดร้านเครื่องเพชรพลอยแห่งแรกในโคเปนเฮเกน โดยการนำเข้าเพชรพลอยจากประเทศไทย ต่อมาในปี 1987 กิจการก็ขยายตัวขึ้นจากเดิม และ 10 กว่าปีต่อมาแบรนด์นี้ก็ได้กลายเป็นที่รู้จัก และขายดีไปทั่วโลก

 

 

5. ผู้ก่อตั้ง Ferrero – Michele Ferrero

Michele Ferrero รับช่วงต่อกิจการช็อคโกแลตผสมถั่วของครอบครัวมาเมื่อปี 1957 และได้พัฒนามาเป็น Ferrero Rocher ในปัจจุบันโดยการถามความคิดเห็นของเหล่าแม่บ้านในอิตาลี ผสมผสานกับความชื่นชอบช็อคโกแลตของเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสูตรจนได้มาเป็น Nutella ที่อร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย

 

 

6. ผู้ก่อตั้ง Hard Rock Cafe – Isaac Tigrett และ Peter Morton

Hard Rock Cafe มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก เริ่มมาจากการที่นักดนตรีของวง The Doorswere ที่ในช่วงนั้นได้ทำเพลงอัลบั้ม Morrison Hotel และได้มาทานอาหารเย็นที่ร้าน Hard Rock Cafe ด้วยความที่บรรยากาศในร้าน และอัลบั้มที่ทำอยู่นั้นเคมีเข้ากันมากๆ ทำให้พวกเขาได้ถ่ายรูปในร้าน และใส่ลงไปในปกหลังอัลบั้มจนเป้นที่รู้จัก

2 ปีต่อมา Isaac Tigrett และ Peter Morton ก็ได้ขอใช้ชื่อเปิดร้าน Hard Rock Cafe และตกแต่งในกลิ่นอายของคนรักดนตรี จนกลายเป็นคาเฟ่ที่มีกิจการขยายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

 

 

7. ผู้ก่อตั้ง Laсoste – René Lacoste

แบรนด์นี้ก่อตั้งโดยนักเทนนิสชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า René Lacoste เริ่มจากการที่เขาได้ตัดเย็บเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสำหรับใส่แข่งเทนนิส เนื่องจากชื่อเล่นของเขาคือ “Alligator” ทำให้จระเข้กลายมาเป็นโลโก้ของแบรนด์อย่างที่เราเห็นกัน

โดยบริษัทนั้นถูกก่อตั้งอย่างเป็นทางการขึ้นในปี 1933 โดยเริ่มจากการจำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับกีฬาเทนนิส กอล์ฟ และแล่นเรือใบ

 

 

8. ผู้ก่อตั้ง Lego – Ole Kirk Christiansen

ในช่วงแรกบริษัทเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตโต๊ะรีดผ้า และบันได จากนั้นก็ได้ขยับขยายมาเป็นของเล่นที่ทำจากไม้ จนในปี 1947 บริษัทก็ได้ผลิตของเล่นที่เป็นพลาสติกขึ้น จนพัฒนามาเป็นตัวต่อเลโก้ในที่สุด

ปัจจุบัน Ole Kirk Christiansen ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 66 ปี และได้ส่งมอบกิจการแก่ลูกชายทั้ง 4 คนของเขาให้ดำเนินธุรกิจต่อ

 

 

9. ผู้ก่อตั้ง Google – Larry Page และ Sergey Brin

ในยุคแรก Google ก่อตั้งโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด 2 คน นั่นก็คือ Larry Page และ Sergey Brin และได้ก่อตั้งเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการในปี 1998 โดยชื่อ google นั้นมาจากศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า googol ที่แปลว่าตัวเลขจำนวนมหาศาลที่ประมาณค่าไม่ได้

 

 

10. ผู้ก่อตั้ง Instagram – Kevin Systrom

Kevin Systrom นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เป็นผู้ก่อตั้งโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรมขึ้น เขาเริ่มแรงบันดาลใจจากการเป็นคนชอบถ่ายรูป จึงได้พัฒนาอินสตาแกรมจนมีชื่อเสียงขึ้นมา

หลังจากเปิดตัวไป 2 ปี อินสตาแกรมก็ถูกซื้อต่อไปโดยผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊คด้วยจำนวนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...