เหตุผลตามหลักวิทย์ที่ว่า “ทำไมโลโก้ของ McDonald’s ต้องเป็นสีเหลืองกับสีแดง?”

ไม่ใช่เพราะความชอบของผู้ก่อตั้งหรือเป็นเพราะสุ่มเลือกสี แต่มันมีที่มา หลายคนอาจจะเคยนึกสงสัยว่าทำไมโลโก้ของบริษัทอาหารฟ้าสฟู้ดชื่อดังอย่าง McDonald’s ต้องใช้สีเหลืองตัดกับสีแดง ซึ่งบอกได้เลยว่าเรื่องนี้มีหลักการทางวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลัง

 

 

เคยสังเกตมั้ยว่า ทันทีที่เห็นโลโก้ของ McDonald ท้องของคุณมักจะเริ่มร้องและรู้สึกหิวขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุ เหตุผลที่เกิดปฏิกิริยาแบบนั้นไม่ใช่เพราะว่าคุณติดใจในรสชาติอาหาร แต่มันเป็นเรื่องทางจิตวิทยาที่แฝงอยู่ในโลโก้และสีของพวกเขาต่างหาก

 

 

สีแดงและสีเหลืองถูกเลือกด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ นั่นคือสีแดงเป็นตัวกระตุ้นและเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเกิดความต้องการในบางอย่าง

ส่วนสีเหลือง มีความสัมพันธ์กับความสุขและเป็นสีที่มองเห็นได้ง่ายที่สุดในเวลากลางวัน ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่ป้ายของ McDonald’s จะโดดเด่นท่ามกลางท้องถนนที่พลุกพล่าน

 

 

สมองจะประมวลผลสี ก่อนที่จะประมวลผลคำหรือรูปร่าง ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกใช้สีแดงและสีเหลืองที่จะทำให้คุณหิวกระหายที่จะซื้อผลิตภัณฑ์และยังทำให้คุณรู้สึกมีความสุข ในการนำมาเป็นโลโก้ของแบรนด์

McDonald’s ได้เริ่มใช้ปรัชญาสีนี้ เพื่อให้มีอิทธิพลและเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนกำลังคิดเกี่ยวกับแบรนด์ของตนเช่นกัน

 

 

แฟรนไชส์หลายแห่งได้รวมเอาสีเขียวเข้าไว้ในหน้าร้านและการออกแบบตกแต่งภายในที่จะช่วยสร้างภาพลักษ์ที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อลบข่าวลืมแย่ๆ ในเรื่องนี้ในอดีต

ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมทุกครั้งที่ผ่านหน้าร้าน McDonald’s คุณจะเกิดความรู้สึกอยากจอดแวะและลงไปซื้ออาหารถาดใหญ่เพื่อลิ้มรสความสุขที่มาพร้อมกับความอร่อย :)

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...