5 เคล็ดลับที่จะเปลี่ยนคุณ ให้กลายเป็นคนที่มี “ความรับผิดชอบ” มากขึ้นกว่าเดิม!!

ความรับผิดชอบไม่ได้มาพร้อมกับคุณตั้งแต่เกิด แต่จะมาในขณะที่คุณเริ่มใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนโต ความรับผิดชอบคือทักษะอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต และถ้าหากคุณมีสิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ความประสบความสำเร็จต้องเกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน…

ยังไม่สายเกินไปที่คุณจะสร้างนิสัยความรับผิดชอบให้ตัวเอง มาดูเคล็ดลับที่จะทำให้คุณเป็นคนมีความรับผิดชอบ จะมีอะไรบ้าง…

 

 1. หยุดหาข้อแก้ตัวสำหรับตัวเอง

ถ้าหากคุณได้ทำในสิ่งที่ผิดพลาด แล้วมัวแต่โทษคนอื่น นั่นแสดงว่าคุณขาดความรับผิดชอบและยังดูขี้ขลาดอีกด้วย ดังนั้นคุณต้องคิดล่วงหน้าถึงสิ่งที่คุณทำได้หรือไม่ได้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องแก้ตัว

 

2. หยุดบ่น

คนที่ชอบบ่นคนอื่นมักเป็นคนที่พูดมากและไม่ทำอะไร เมื่อถึงเวลาที่ปัญหามาถึง เขาจะไม่สามารถจัดการมันได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือการหยุดบ่นและรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเองให้ดี

 

3. เรียนรู้วิธีการจัดการด้านการเงินของคุณ

หนึ่งความรับผิดชอบหลักในฐานะที่คุณเป็นผู้ใหญ่คือ การดูแลเงินของคุณ มีหลายคนที่ใช้จ่ายเงินจนหมดก่อนถึงสิ้นเดือน จนลืมไปเขายังมีภาระที่ต้องจ่าย นี่คือตัวอย่างของการไร้ความรับผิดชอบ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือการวางแผนการเงิน รวมถึงทำบัญชีรายรับรายจ่าย

 

4. หลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง

คนที่ประสบความสำเร็จจะเป็นคนที่ทำงานหนัก ซึ่งสิ่งที่คุณทำได้คือ การอย่าเลื่อนเวลา เพราะการผัดวันประกันพรุ่งจะทำให้คุณเป็นคนที่ดูขาดความรับผิดชอบ และถ้าหากคุณมีเวลาว่างมากพอ พยายามใช้มันไปทางที่ฉลาดและสร้างสรรค์

 

5. รักษาตารางการทำงานของคุณเอง

หากคุณกำหนดเวลาในการใช้ชีวิตอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอนเร็วอย่างเป็นประจำ จะทำให้คุณมีเวลาใช้ชีวิตเพิ่มมากขึ้นด้วย และตารางการใช้ชีวิตของคุณจะมีความสมดุล

 

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...