9 สัญญาณของร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสะสมมากเกินไปแล้ว

การกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลมากเกินไปนั้น แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียโดยตรงต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่จะตามมา อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ เช่นเบาวาน หัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

ลองมาสังเกตตัวเองกันดีกว่าว่าร่างกายมีสัญญาณเหล่านี้แสดงออกมาบ้างหรือไม่ หากมีให้สงสัยเลยว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำตาลมากเกินไปแล้ว ต้องหลีกเลี่ยง และลดลงบ้างนะ

 

 

1. รู้สึกว่าท้องอืดบ่อยๆ

หากรู้สึกท้องอืดบ่อย ปวดท้องหรือรู้สึกผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร สาเหตุแรกๆ ที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้คืออาหารที่กินเข้าไป โดยเฉพาะการกินอาหารจำพวกน้ำตาลมากๆ ยิ่งมีผล ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

 

2. เป็นไข้ และเป็นหวัดบ่อยๆ

การกิน หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากๆ จะทำให้น้ำตาลเหล่านี้เข้าไปจำกัดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้คุณป่วยเป็นไข้ หรือเป็นหวัดได้ง่ายขึ้น ซึ่งการป้องกันคือการกินอาหารที่มีวิตามิน C และ E มากๆ รวมทั้งลดการกินน้ำตาลลง นั่นเอง

 

3. ติดทานของหวานเป็นประจำ

การกินของหวานเป็นประจำจะทำให้ลิ้นรับรสหวานจนเคยชิน อาจจะทำให้ไม่อยากกินผลไม้ หรืออาหารประเภทอื่นๆ เพราะให้ความหวานไม่เท่าที่เคยกิน อย่างไรก็ตามก็ต้องหลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน หรือกินน้ำหวานเป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงการกินหวานจนเป็นความเคยชินนั่นเอง

 

4. ฟันเสื่อมสภาพลง

การกินน้ำตาลเป็นประจำ จะทำให้เศษน้ำตาลที่ทำความสะอาดออกไปไม่หมดเกิดการหมักหมมจนเป็นสาเหตุให้ฟันผุ และเสื่อมสภาพลงได้

 

5. น้ำหนักขึ้น

แน่นอนว่าการกินน้ำตาลในปริมาณมากๆ และสม่ำเสมอจะส่งผลให้ร่างกายอ้วนขึ้น และน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ร่างกายก็จะมีไขมันสะสมปริมาณมากขึ้นตามมาอีกด้วย

 

 

6. มีสิวขึ้น

การกินน้ำตาลมากขึ้นจะทำให้ปริมาณอินซูลินเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งการเพิ่มของอินซูลินนี้จะช่วยให้ต่อมไขมันในผิวหนังทำงานมากขึ้น และกระตุ้นกระบวนการอักเสบ และก่อให้เกิดผื่น หรือสิวขึ้นได้

 

7. อยู่ดีๆ ก็รู้สึกมีพลังขึ้นมา ผ่านไปไม่นานพลังที่มีก็ลดฮวบฮาบลง

กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย แต่หากมีกลูโคสในปริมาณที่ไม่พอเหมาะ หรือเกินความต้องการของร่างกาย ก็สามารถส่งผลให้ระดับพลังงานในร่างกายแปรปรวนได้ง่าย

 

 

8. ชอบซื้อแต่ขนม และอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาล

การกินหวานเป็นประจำจะสร้างนิสัยการกินที่ไม่ดี กล่าวคือคุณจะเลือกซื้อแต่ขนม และอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสม่ำเสมอ ซึ่งการเสพติดการกินหวานเช่นนี้จะทำให้หิวบ่อยขึ้น และกินมากขึ้นจนเป็นโรคอ้วนตามมานั่นเอง

 

9. ปวดกล้ามเนื้อ และปวดตามข้อ

ปริมาณน้ำตาลในอาหารที่สุงจะทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันหลั่งสารตัวเร่งปฏิกิริยาเข้าไปในเลือด สารนี้จะเข้าไปทำลายโปรตีนที่เชื่อมโยงกับโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคส กระบวนการเหล่านี้จะทำให้ร่างกายแปรปรวน และมีอาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดข้อตามมา

 

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีพฤติกรรมเหล่านี้ ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง และหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้นเพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่จะตามมาด้วยนะ

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...