คุณครูในประเทศกาน่า สอนเด็กๆ ใช้ “MS Word” บนกระดานดำ จนได้รับบริจาคคอมพ์จริงๆ

มีเรื่องราวหนึ่งบนสื่อ Facebook ที่ถูกเผยแพร่โดยคุณครูชาวกานา และในภายหลังได้กลายเป็นไวรัลแพร่ไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต จนทำให้คุณครูท่านนี้ชนะใจชาวเน็ตทั่วโลก

 

 

อย่างที่รู้กันว่ามีหลายพื้นที่ในโลกที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์ทางการศึกษา ในขณะที่เราสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้แทบทุกครัวเรือน ในบางโรงเรียนอาจขาดแคลนแม้แม้เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการเรียนการสอน

 

 

แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคที่จะทำให้คุณครู Owura Kwadwo ยอมแพ้ คุณครูผู้ซึ่งเดิมมาจาก Kumasi ประเทศกาน่า ได้แบ่งปันประสบการณ์การสอน ICT ในชนบทซึ่งขาดอุปกรณ์พื้นฐานและทรัพยากรสำหรับการสอน เขาเล่าว่า “ครูทุกคนมีวิธีการนำเสนอเป็นของตัวเอง รวมถึงผมด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่มีความรู้ด้านศิลปะอยู่เป็นทุนเดิม เขาจึงตัดสินใจนำมันมาประยุกต์เข้ากับการสอน ด้วยการวาดภาพหน้าจอที่สมบูรณ์บนกระดานเพื่อให้นักเรียนสามารถคัดลอกและเรียนรู้ได้

 

 

ผมทำเพื่อให้นักเรียนเข้าใจสิ่งที่ผมกำลังสอนอยู่ อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อให้เห็นภาพของสิ่งที่พวกเขาจะได้เจอ เมื่อใช้งานบนคอมพิวเตอร์

วิธีการของเขาดูเหมือนจะได้ผลเพราะนอกจากเด็กๆ จะสนุกกับการเรียนการสอนแบบนี้แล้ว พวกเขายังเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ผมแน่ใจว่าพวกเขาเข้าใจทุกอย่างดี ก่อนที่จะเปลี่ยนคาบเรียน

เรื่องราวนี้ ได้กระตุ้นการอภิปรายที่ระอุขึ้นในประเทศกานา ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชื่นชมการสอนของคุณครู Kwadwo สำหรับการอุทิศตนให้กับนักเรียนและการปรับตัวอย่างชาญฉลาดของเขา อีกส่วนหนึ่งกลับมีข้อข้องใจว่า ทำไมจนถึงปี 2018 แล้ว โรงเรียนเหล่านี้ยังไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน?

 

 

สำหรับคุณครู Kwadwo เองก็คิดว่า สิ่งต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

รัฐบาลรู้ว่าสิ่งไหนจะเป็นประโยชน์และผมเองก็เชื่อมั่นในตัวพวกเขาที่กำลังพยายามปรับปรุงระบบที่ดีขึ้นสำหรับทั้งครูและนักเรียน

ในขณะที่เมืองใหญ่ๆ อย่าง Accra และ Kumasi อาจจะสามารถปรับเปลี่ยนระบบได้ง่ายกว่า แต่ในเขตพื้นที่ชนบทเหล่านี้อาจต้องใช้เวลามากกว่านั้น

เราต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่ดีพร้อมอุปกรณ์การเรียนการสอนและรัฐบาลที่มีการศึกษาอยู่ในใจ

 

 

หลังจากที่โพสต์นี้กระจายไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต คุณครู Kwadwo ได้รับข้อเสนอการบริจาคแล็ปท็อปและโปรเจคเตอร์ซึ่งเป็นข่าวที่ดีสำหรับเด็กๆ และโรงเรียน

คุณครู Kwadwo รู้สึกขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือในการสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้แก่นักเรียนของเขาและวางแผนที่จะช่วยเหลือโรงเรียนอื่นๆ ในภูมิภาคด้วย

มีโรงเรียนหลายแห่งที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ ผมยังสามารถช่วยระดมทุนบริจาคให้กับพวกเขาได้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์ในการสอน ICT ได้ด้วย

 

 

ความพยายามและความมุ่งมั่นของคุณครู Kwadwo เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับครูในประเทศกําลังพัฒนาเช่น ประเทศกาน่า เมื่อบางครั้ง อุดมการณ์จำเป็นต้องใช้แรงสนับสนุนเพื่อเติมช่องว่างที่รัฐบาลไม่สามารถให้ได้

ICT เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องมีความชำนาญ เพื่อการแข่งขันในตลาดโลกและด้วยครูเช่นคุณครู Kwadwo จะทำให้เกิดการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนเพื่อพัฒนาพวกเขาให้พบเจอในสิ่งที่ต้องการ!!

ที่มา : boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...