คู่มือสำหรับ “คนขี้อาย” ให้รับมือกับการ “พูดในที่สาธารณะ” ให้มั่นใจและประสบความสำเร็จ!!

หากคุณเป็นคนที่ขับเคลื่อนตัวเองด้วยเป้าหมายที่มุ่งมั่นและความกระตือรือร้นในการทำงาน รวมถึงมีความมั่นใจในตัวเอง คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้เพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าประทับใจ

แต่หากคุณเป็นคนขี้อายที่แม้จะมีไอเดียรือความเก่งกาจในตัวอย่างเหลือล้น แต่สิ่งเหล่านั้นกลับมีอุปสรรคเป็นความไม่มั่นใจในตัวเอง พูดติดขัดพาลให้บุคลิกไม่น่าเชื่อถือ ยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องนำเสนอไอเดียให้หัวหน้าแล้วล่ะก็ บอกเลยว่างานนี้ลำบากอยู่สักหน่อย

แต่ไม่ต้องห่วง!! ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ด้วยเทคนิคเสริมความมั่นใจเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้คุณกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวและเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม

 

1. ค้นหาคนที่ทำให้คุณรู้สึกสบายใจ

เมื่อคุณเริ่มทำงานใหม่ๆ เป็นธรรมดาที่อาจจะรู้สึกเคอะเขิน หรืออึดอัดไม่คุ้นที่คุ้นทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นคนที่ขี้อายเอามากๆ ลองมองหาเพื่อนร่วมงานที่คุณจะสามารถสนิทด้วยได้หรืออยู่ด้วยแล้วสบายใจ

ทำความรู้จักกับผู้คนเหล่านั้น ถ้าคุณมีคนที่คุณเชื่อถือและพูดคุยได้ตามปกติในที่ทำงานคุณจะรู้สึกสบายขึ้นโดยอัตโนมัติ และจะทำให้คุณสามารถปรับตัวได้ง่าย รวมถึงทำงานได้ในสภาพเเวดล้อมที่มีความสุขอีกด้วย

 

2. รู้จักตั้งคำถาม

 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าเป็นส่วนหนึ่งในบทสนทนา คือการตั้งคำถาม เพื่อเปิดประเด็นให้คนอื่นๆ สามารถพูดคุยกับคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในกรณีนี้อาจเป็นเรื่องทั่วไปในการทำงานในส่วนที่คุณยังไม่รู้ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมในการอภิปรายและทำให้คนอื่นๆ รู้สึกว่าคุณพร้อมจะมีส่วนร่วมในการรายงานครั้งต่อไป

 

3. ฝึกฝนเเละเตรียมตัวให้พร้อม

เมื่อคุณต้องนำเสนอหัวข้อในที่ประชุม หรือเพียงแค่ต้องการพูดเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างกับเพื่อนร่วมงานของคุณ สิ่งที่จะเพิ่มความมั่นใจได้คือการเตรียมตัวล่วงหน้า เพราะขั้นตอนเหล่านั้นจะทำให้คุณสามารถจัดระเบียบความคิดและรู้ว่าต้องทำอย่างไรต่อไป

การฝึกฝนหลังเตรียมความพร้อมจะไม่ทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่คิดอะไรไม่ออก คุณอาจฝึกกับเพื่อนสนิทหรือครอบครัวเพื่อทำความคุ้นเคยกับการพูดในหัวข้อนี้ คุณสามารถดูแผนการประชุมล่วงหน้าและตั้งคำถามหรือความคิดเห็นที่อาจเป็นประโยชน์ในการสนทนาได้

 

4. เป็นผู้ฟังที่ดี

ในฐานะที่เป็นคนขี้อายการพูดอาจไม่ใช่จุดเด่นของคุณ แต่การเป็นผู้ฟังที่ดีจะทำให้คุณเป็นคนที่น่ารักมากในสายตาเพื่อนร่วมงาน

ในโลกปัจจุบัน “การฟัง” ของคนส่วนใหญ่ประกอบด้วยการรอคอย การหันมาพูดคุย และดูเป็นครั้งคราวที่โทรศัพท์ของพวกเขา ซึ่งมักจะทำให้รู้สึกว่าคุณไม่ได้กำลังตั้งใจฟังจริงๆ ในทางกลับกัน เมื่อคุณเป็นคนที่รับฟังทั้งทางสีหน้าและแววตา จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับอีกฝ่ายได้อย่างมาก

 

5. อย่ากลัวที่จะคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ

หลายบริษัทมักเกิดภาวะวิกฤตหลังจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเวลานาน ในฐานะที่พนักงานใหม่ไฟแรงที่มาพร้อมความคิดสร้างสรรค์และมุมมองของคนรุ่นใหม่ คุณอาจเสนอไอเดียที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรได้

แม้ว่าด้วยบุคลิกที่ขี้อายจะเป็นอุปสรรค แต่ยังมีอีกหลายช่องทางที่จะแสดงออกถึงความสามารถของคุณได้โดยไม่ต้องอาศัยการพูดคุย เช่น ถ้าคุณมีประสบการณ์ในการออกแบบเว็บไซต์ บอกให้คนอื่นทราบว่าคุณอยากลองปรับปรุงเว็บไซต์ของบริษัท และทำให้พวกเขาเห็นว่าคุณเจ๋งแค่ไหน หากการพูดในที่สาธารณะทำให้คุณรู้สึกกังวลและรู้สึกสบายใจในการพูดแบบตัวต่อตัว ให้ลองพูดเสนอกับหัวหน้าและแบ่งปันความคิดของคุณแทนการพูดในที่ประชุม

 

6. รู้จักโต้แย้งบ้าง

แม้ว่าการมีบุคลิกขี้อายอาจจะไม่ได้น่ากังวลเท่าไหร่ แต่ในความจริงแล้วมันส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานอยู่ไม่น้อย เพราะอย่างไรก็ตาม เมื่อคุณรู้สึกไม่เห็นด้วยในนโยบายใดๆ ก็แล้วแต่ และทำการโต้แย้ง คุณได้โอกาสในการเสนอความคิดเห็นที่แตกต่างออกไป

แต่ถ้าคุณนั่งเงียบและคล้อยตามไปกับสิ่งที่ไม่เห็นด้วย คุณอาจพลาดโอกาสที่สำคัญในแสดงฝีมือและโอกาสในการก้าวหน้าในอาชีพการงานก็ได้

 

7. อย่าบังคับตัวเองให้ชอบเข้าสังคม

แม้ว่าทีมของคุณจะต้องการคนที่เข้าสังคมเก่งและเจรจาได้ดี แต่พวกเขาก็ต้องการคนแบบคุณเช่นกัน คุณสามารถทำงานอย่างขยันขันแข็งและเป็นอิสระโดยไม่ต้องพึ่งพาการเจรจากับใครต่อใคร

อีกทั้งคุณยังสามารถเชื่อมั่นในทักษะที่มีและใช้มันให้เกิดผลสำเร็จกับตัวเองหรือบริษัทได้ โปรดจำไว้ว่าจงภาคภูมิใจในฝีมือและผลงานดีกว่าพะวงกับการเปลี่ยนตัวเองในแบบที่คุณไม่ชอบ

 

8. มั่นใจในตัวเอง

อย่าลืมว่าคุณได้รับเลือกสำหรับตำแหน่งนี้ จากผู้สมัครหลายราย เจ้านายของคุณได้พบและพูดคุยกับคุณในการสัมภาษณ์ และคิดว่าคุณเหมาะสำหรับตำแหน่งนี้ ดังนั้นจง มั่นใจและปล่อยให้ความมั่นใจนั้นแผ่กระจายออกไป เพื่อนร่วมงานของคุณจะสังเกตเห็นและปฏิบัติต่อคุณด้วยความเคารพ

ไม่ว่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ มุมมองใหม่หรืออะไรก็แล้วแต่ คุณควรมีความมั่นใจที่จะร่วมงานกับพวกเขาและใทักษะความสามารถที่มีอยู่ร่วมกับผู้อื่น ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะไม่เหมาะกับตำแหน่ง พวกเขาเลือกคุณแล้ว!!

 

การเป็นคนขี้อายบางครั้งก็นับเป็นข้อดีและในกรณีที่คุณไม่ชอบความขี้อายนี้ คุณสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้หากต้องการ อย่าลืมว่าแม้แต่นักแสดงที่เก่งกาจก็ยังตื่นกล้องทุกครั้งที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ดังนั้น อย่ากลัวที่จะเป็นตัวเอง!!

ที่มา : hercampus

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...