มาดู “วิธีเช่าอพาร์ตเมนต์” ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับใครที่วางแผนไปอยู่ระยะยาว!!

บางครั้ง เหล่านักศึกษาแลกเปลี่ยนมือใหม่ หรือพนักงานบริษัทที่มีโอกาสได้ไปทำงานยังต่างแดน มักจะประสบปัญหาเรื่องที่พักอาศัย เนื่องจากยังไม่ชินกับระบบการจัดการ และรูปแบบของบ้านพักที่มีในประเทศนั้นๆ

 

 

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกและรวดเร็ว แต่ในหลายครั้งด้วยขั้นตอนการดำเนินงานที่ละเอียด อาจทำให้คุณสับสนได้

วันนี้เราเลยมีทริคง่ายๆ สำหรับใครที่วางแผนไปอยู่ระยะยาว และต้องการเช่าอพาร์ตเมนต์สำหรับอยู่อาศัย สามารถศึกษาได้จากบทความนี้เลย

 

ก่อนอื่น ต้องรู้คำศัพท์เฉพาะและความหมายซะก่อน

 

ในรายชื่ออพาร์ตเมนต์ มักจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับราคา ประเภทของห้องพัก ปีที่สร้าง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆและบางครั้ง จะบอกด้วยว่าเจ้าของบ้านจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเช่าได้หรือไม่

 

“LDK” – คำนี้หมายถึงห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเห็นคำว่า “3LDK” นั่นหมายความว่า อพาร์ตเมนต์หรือบ้านหลังนั้น มี 3 ห้องนอน ในทำนองเดียวกัน 2LDK หมายถึงที่พัก 2 ห้องนอน

 

Apartment vs. Mansion ต่างกันอย่างไร?

Mansion ในภาษาอังกฤษมักหมายถึงบ้านหลังใหญ่ที่เปิดโล่ง ล้อมรอบด้วยการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา แต่ที่ญี่ปุ่นหมายถึงคอนโดมิเนียมที่ใช้สำหรับทั้งเช่า และขาย

 

การเตรียมเงินให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญ

ค่าเช่าในกรุงโตเกียวมักแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพื้นที่ ซึ่งโดยส่วนมากไม่ว่าราคาเช่าจะราคาถูกสักแค่ไหน คุณก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้าจำนวนมาก

เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมพิเศษเพิ่มเติมซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการเช่าอพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่น

ในกรณีที่ต้องการเช่าอพาร์ตเมนต์แบบปกติ จะต้องจ่ายเงินล่วงหน้าสองเดือนให้กับเจ้าของบ้าน แต่บางครั้งอาจมีการเจรจาต่อรอง

 

เตรียมเอกสารที่จำเป็น

 

ในฐานะชาวต่างชาติในญี่ปุ่น คุณจะต้องแสดงหลักฐานว่าคุณอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นตามกฎหมายเพื่อเช่าอพาร์ตเมนต์ หลักฐานนี้มักใช้เฉพาะบัตรประจำตัวผู้พำนักและ (หรือ) หนังสือเดินทางเท่านั้น

 

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเอกสารของคุณถึงมือนายหน้าเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้พวกเขาดำเนินการจัดทำสำเนาสำหรับเอกสารขอเข้าพักในอพาร์ตเมนต์ต่อไป

 

เตรียมหลักฐานการทำงาน หรือการศึกษา

เอกสารอื่นๆ ที่คุณต้องใช้นอกเหนือจากหนังสือเดินทาง และบัตรประจำตัวผู้พำนัก เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณทำงาน หรือศึกษาอยู่ในญี่ปุ่นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สามารถยื่นขอได้ดังนี้

– หากคุณมายังประเทศญี่ปุ่นเพื่อทำงาน บริษัทของคุณควรมอบหนังสือรับรอง หรือคุณสามารถแสดงหลักฐานผ่านเอกสารอื่นๆ ได้

– ในกรณีที่มาศึกษาต่อ คุณควรจัดเตรียมจดหมายการเข้าเรียนในสถาบันที่คุณติดต่อไว้

 

ติดต่อนายหน้าที่เชื่อถือได้

การเช่าอพาร์ทเมนมักติดต่อผ่านตัวแทนอสังหาริมทรัพย์แทนที่จะเป็นเจ้าของบ้าน สำนักงานอสังหาริมทรัพย์จะแสดงรายชื่อของอพาร์ตเมนต์ที่พร้อมใช้งาน และเปิดให้เช่า พวกเขายังลงโฆษณาในพื้นที่ใกล้เคียง และในสิ่งพิมพ์ต่างๆ อีกด้วย

การเช่าอพาร์ตเมนเต์สำหรับชาวต่างชาติอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก โดยเฉพาะเมื่อคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะแม้ว่าตามเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวจะมีนายหน้าอลังหาริมทรัพย์ที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้างก็ตาม แต่นั่นอาจทำให้คุณต้องยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อความสะดวก

 

ภาษาญี่ปุ่นมักจะเป็นข้อได้เปรียบในการเจรจา แต่ถึงอย่างนั้นคุณไม่ควรที่จะติดต่อกับเจ้าของบ้านเองตามลำพัง การมีนายหน้าชาวญี่ปุ่น จะช่วยให้การเจรจากับเจ้าของบ้านราบรื่น และเป็นไปด้วยดี เนื่องจากเจ้าของบ้านบางแห่งจะไม่ยอมรับชาวต่างชาติ นอกจากจะได้รับการสนับสนุนจากนายหน้า

ที่มา : tsunagujapan

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...