วิธีตอบคำถามตอนสัมภาษณ์ให้โดนใจ เมื่อถูกถามว่า “ทำไมคุณจึงอยากร่วมงานกับที่นี่?”

หนึ่งในคำถามที่มักจะได้ยินบ่อยที่สุดในการสัมภาษณ์งานก็คือ “ทำไมคุณจึงอยากร่วมงานกับที่นี่?” ฟังดูแล้วอาจเป็นคำถามง่ายๆ ที่ใครๆ ก็น่าจะตอบได้ แต่อีกนัยหนึ่งก็เป็นคำถามที่ผู้สมัครส่วนใหญ่คิดหนักที่สุดด้วยเช่นกัน

 

 

จริงๆแล้ว “ทำไมคุณจึงอยากร่วมงานกับที่นี่?” เป็นคำถามที่มีความสำคัญต่อการว่าจ้างอย่างมาก คณะกรรมการหรือฝ่ายบุคคลอาจถามคำถามนี้เพื่อช่วยในการพิจารณาว่าคุณจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมในบริษัทได้หรือไม่ หรือเพื่อให้เห็นถึงเป้าหมายและแรงจูงใจในการทำงานของคุณ

ด้วยเหตุนี้การเตรียมตัวเองให้พร้อมและศึกษาเกี่ยวกับบริษัทที่คุณต้องการร่วมงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ มาดูกันว่าต้องเตรียมตัวยังไง และตอบคำถามแบบไหนจึงจะโดนใจว่าที่นายจ้างและทำให้คุณเพิ่มโอกาสในการได้งานกันเถอะ!!

 

อันดับแรก การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท

หาข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัท

เว็บไซต์ของบริษัทที่แหล่งข้อมูลที่ดีและครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ประวัติบริษัทไปจนถึงเป้าหมายและสินค้าหรือบริการ

 

สื่อออนไลน์อื่นๆ

แม้ว่าเว็บไซต์ของบริษัทจะสามารถให้ข้อมูลที่ดีมากๆ ได้ แต่การหาข้อมูลจากหลายแหล่งย่อมดีกว่า และคุณสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้นด้วยการค้นหาโดย Google ลองหาบทความล่าสุดเกี่ยวกับบริษัทในสื่อหลักและสิ่งพิมพ์เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทดูสิ

 

ตัวอย่างการตอบคำถามง่ายๆ : “ทำไมคุณจึงอยากร่วมงานกับที่นี่?”

คำตอบกว้างๆ สามารถใช้กับตำแหน่งใดก็ได้ แต่นั่นจะทำให้คุณไม่สามารถสื่อสารกับพวกเขาได้ว่าคุณต้องการงานในตำแหน่งที่สมัครไปเท่านั้น

นอกจากนี้ คำตอบที่ไม่กระตือรือร้นจะทำให้ผู้สัมภาษณ์สงสัยว่าคุณต้องการงานจริงๆ หรือไม่ อย่าพูดวกวนจนเกินไป คุณต้องให้รายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่คุณจะสนุกกับการทำงานและวิธีการทำงานที่เหมาะกับเป้าหมายของคุณ นี่เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้างานแสดงถึงการเปลี่ยนอาชีพหรือก้าวขึ้นสู่ความรับผิดชอบมากขึ้น

 

 

I saw an article in Business Week about your new CEO John Jacobs and the firm’s renewed focus on technology innovation.

I consider myself an innovator and I would love to work for an organization that’s leading the future of the industry.”

(ผมเห็นบทความใน Business Week เกี่ยวกับซีอีโอคนใหม่ของบริษัท และการมุ่งเน้นที่นวัตกรรมใหม่ ๆ ของ บริษัท ผมคิดว่าตัวเองเป็นผู้ชื่นชอบการริเริ่มและอยากจะทำงานให้กับองค์กรที่เป็นผู้นำในอนาคตของอุตสาหกรรมนี้)

 

นอกจากนี้ การคิดคำตอบของคำถามลักษณะนี้ อย่างที่คุณต้องทำก็คือตอบตัวเองให้ได้ คุณต้องสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่กระตุ้นให้คุณอยากทำงานนี้ได้ เพราะนายจ้างทุกคนต้องการจ้างคนที่จะรักงานในองค์กรของพวกเขา และมุ่งมั่นที่จะทำงานให้ออกมาดีที่สุด

 

สิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมและมั่นใจกับความสามารถของตัวเอง ในที่สุดแล้ว นายจ้างทั้งหลายจะมองเห้นความแตกต่างระหว่างผู้สมัครทั้งหมด และความพิเศษเหล่านี้จะทำให้คุณได้รับโอกาสในการจ้างงานตามมา

ที่มา : biginterview.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...