5 เหตุผลที่ เป็นสาเหตุของให้ “ลดน้ำหนัก” ที่ไม่สำเร็จ ลองปรับดูยังไม่สาย!!

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในบรรดาคนที่พยายามลดน้ำหนักมาทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารแบบนับแคลอรี่ เลือกกินอาหารที่ไร้แป้งและไขมันต่ำ หรือออกกำลังกายควบคู่แล้วก็ยังไม่ได้ผล บางทีคุณอาจต้องกลับมานั่งคิดแล้วว่ามีอะไรในขั้นตอนไหนผิดพลาดไปหรือเปล่า?

นี่คือ 5 เหตุผลที่ผู้คนคาดกันว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การลดน้ำหนักทุกวิธีที่ทำมาไม่ได้ผล มาดูกันว่าคุณเข้าข่ายข้อไหนบ้าง

 

1. คุณทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตแยกกัน

ตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เราเคยเรียนมา การย่อยอาหารในอวัยวะแต่ละส่วนจะทำงานแตกต่างกัน ดังนั้นเมื่อคุณแยกแป้งและโปรตีนออกจากกันทำให้ระบบย่อยอาหารเหล่านั้นทำงานได้ไม่สมบูรณ์

สิ่งที่คุณควรทำก็คือ เลิกแยกอาหารออกเป็นประเภทซะ แล้วปรับเป็นสัดส่วนที่สมดุลแทน เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเต็มวงจร

 

2. คุณไม่ได้ใช้มีดขณะกินอาหาร

สมองของเราต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีกว่าจะรู้ตัวว่าเรากินอะไรเข้าไปและประเมินว่าท้องของเราควรอิ่มแล้วหรือไม่ ซึ่งกว่าจะครบ 20 นาที เราก็กินอาหารเข้าไปมากเกินจำเป็นแล้ว

สิ่งที่คุณควรทำก็คือตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยการใช้มีดเป็นตัวช่วยเพื่อให้กินได้ช้าลงและเพิ่มการย่อยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

3. คุณกินอาหารเพื่อสุขภาพมากเกินไป

คุณอาจคิดว่าการทานปลานึ่ง สลัดผัก และผลไม้จะทำให้ไม่อ้วน ซึ่งมันไม่จริง เพราะการกินน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานประมาณ 150 แคลอรี่แล้ว ซึ่งนั่นเท่ากับการกินอโวคาโด้ลูกใหญ่ๆ ครึ่งลูกเลยทีเดียว และแม้คุณจะคิดว่ากินแต่ผัก ต่อย่าลืมว่าอาหารเหล่านั้นต่างก็มีแคลอรี่ในตัวเอง

สิ่งที่คุณควรทำคือการปรับสัดส่วนการกินให้พอเหมาะและหลากหลาย

 

4. คุณชอบทานอาหารดีท็อกซ์

น้ำผลไม้สดและสมูทตี้มีประโยชน์อย่างแน่นอนสำหรับคุณ แต่ไม่ใช่สำหรับทุกอย่าง ถ้าคุณกินอาหารเหล่านี้แทนอาหารมื้อหลัก ร่างกายของคุณสูญเสียน้ำและกล้ามเนื้อแทนไขมัน และในท้ายที่สุดคุณจะได้รับน้ำหนักที่หายไปได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งที่คุณควรทำคือแทนการดื่มน้ำผลไม้ให้เลือกกินผักและผลไม้แทนเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิและเส้นใยที่ช่วยในหารย่อยอาหาร

 

5. คุณนับแคลอรี่

ข้อมูลแคลอรี่ของอาหารที่อยู่บนฉลากในผลิตภัณฑ์อาจทำให้คุณรู้สึกกังวลใจ แต่อย่างไรก็ตามไม่มีใครสามารถนับจำนวนแคลอรี่ที่ถูกย่อยโดยร่างกายของคุณได้

นอกจากนี้คุณยังไม่สามารถนับจำนวนแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญได้อย่างถูกต้องในระหว่างวันปกติของคุณ นั่นเป็นเหตุผลที่กระบวนการนับแคลอรี่จะไม่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักลงได้มากเท่าที่คุณต้องการ

สิ่งที่คุณควรทำคือเลือกกินแต่อาหารที่ดีและมีประโยชน์ อย่าลืมว่าอัลมอนด์หนึ่งกำมือย่อมดีกับร่างกายมากกว่าช็อกโกแลตบาร์แม้ว่าทั้งสองอย่างจะให้พลังงาน 300 แคลอรี่เท่ากันก็ตาม

 

แม้ว่าการมีรูปร่างที่ดีขึ้นจะทำให้คุณสามารถมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้นก็ตาม แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายที่แท้จริงอยู่ที่สุขภาพดีและร่างกายที่สมบูรณ์ อย่าให้ความสวยงามมาเป็นเป้าหมายหลักและทำให้คุณทำอะไรจนเกินขีดจำกัด

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...