5 เคล็ดลับ “การถ่ายรูปอาหาร” ให้ออกมาสวยและน่ารับประทาน จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สมัยนี้การออกไปกินข้าวนอกบ้านและได้ถ่ายรูปอาหารก่อนกินกลายเป็นเรื่องปกติที่ใครต่างก็ทำกัน ยิ่งร้านไหนจัดแต่งจานสวยงาม ก็ยิ่งอดไม่ได้ที่จะหยิบมือถือหรือกล้องถ่ายรูปออกมาถ่ายภาพอาหารเก็บไว้แชร์ลงโซเชียล

มาดูกันว่าเคล็ดลับที่จะทำให้คุณถ่ายรูปอาหารออกมาให้สวย จะมีวิธีอย่างไรบ้าง ไม่อยากอย่างที่คิดแน่นอน..

 

1. เลือกมุมกล้องของคุณ

เรามักจะเห็นภาพถ่ายของอาหารในมุมเดิมๆ ดังนั้นคุณควรตัดสินใจให้ดีก่อนถ่าย เพราะตำแหน่งของการวางกล้องมีผลกับรูปภาพที่ออกมา คุณจะต้องคำนึงถึง ขนาด รูปร่างความสูง และสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารนั้นๆด้วย หลังจากนั้นคุณถึงจะตัดสินใจถ่ายได้

.

 

2. หาฮีโร่จากรอบตัวคุณ

หากคุณเลือกถ่ายภาพจากด้านหน้าของอาหาร ให้คุณพยายามใช้พื้นหลังมาเป็นลูกเล่น ใช้พื้นที่ว่างของภาพเพื่อเล่าเรื่องราวเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณยังสามารถนำส่วนประกอบอื่นๆมาเป็นลูกเล่นเพื่อให้ภาพดูมีอะไรมากขึ้น เช่น แว่นตา ผ้าปู สมุนไพร เป็นต้น

 

3. ธรรมคือสิ่งที่ถูกปรับเปลี่ยนมาอย่างดี

แสงที่ดีคือที่สำคัญมากในการถ่ายภาพ เพราะมันจะทำให้ภาพของคุณออกมาดูดีและลงตัว ในขณะที่แสงน้อยจะทำให้ภาพของคุณหมดความสวยงามและน่าสนใจ

 

4. เส้นและเลเยอร์

คุณสามารถใช้เทคนิคในการทำให้องค์ประกอบภาพดูน่าสนใจขึ้น โดยการทำให้ภาพมีเส้นและเลเยอร์มากขึ้น คุณสามารถใช้วัตถุดิบที่มีในจานหรือนำอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงมาประกอบกับอาหารเพื่อให้ภาพดูมีเสน่ห์มากขึ้น

.

.

09 Tip04 LeadingLines vs FramingLines

 

5. สีสันของภาพ

สีสันของภาพสามารถทำให้อาหารของคุณดูน่าสนใจและน่ารับประทานมากขึ้น คุณสามารถใช้อุปกรณ์ประกอบฉากอาหารของคุณเพื่อให้ภาพดูดึงดูดมาก โดยคุณอาจจะเลือกโทนสีของอุปกรณ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

คุณสามารถนำวิธีข้างต้นไปทดลองถ่ายภาพกับสมาร์ทโฟนของคุณได้ การหัดถ่ายบ่อยๆ จะทำให้ฝีมือของคุณมีความพัฒนามากขึ้น เหมือนประโยคที่ว่า Practice makes Perfect!

ที่มา: digital-photography-school

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...