5 สถานที่คนอายุยืนที่สุด ทั้งแสนสงบและสวยงาม พร้อมเหตุผลว่าทำไมจึงอายุยืน!?

มีบางส่วนของโลกที่เรียกกันว่า Blue Zones หรือ พื้นที่สีฟ้า ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกสถานที่ซึ่งผู้คนมีอายุยืนยาวและสุขภาพดีกว่าที่อยู่อาศัยอื่นๆ ในโลก โดยเฉลี่ยจะมีประชากรผู้สูงอายุ ที่มีอายุระหว่าง 90 ปี – 100 ปีขึ้นไปอาศัยอยู่เป็นปกติโดยปราศจากการใช้ยาหรือความพิการ

มีสถานที่อยู่ 5 แห่งบนโลกใบนี้ที่เข้าข่ายพื้นที่ Blue Zones และอาจจะทำให้คุณรู้สึกอยากไปพักผ่อนจนถึงกับอยากไปอาศัยอยู่อย่างถาวร ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

 

Sardinia ประเทศอิตาลี

Cala Corsara, Maddalena archipelago on Sardinia island, Italy

การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันและความสนิทสนมระหว่างครอบครัวทำให้ผู้คนในสถานที่แห่งนี้มีอายุยืนยาวและร่างกายแข็งแรง

นอกจากไม่เจ็บป่วย ที่นี่ยังมี M26 ซึ่งเป็นตัวแปรทางพันธุกรรมที่เชื่อมโยงกับอายุที่ยาวนาน ได้รับการสืบทอดมาตลอดหลายชั่วอายุคนในชุมชนที่เงียบสงบนี้

 

Okinawa ประเทศญี่ปุ่น

Blue Zones หลายแห่งให้ความสำคัญกับครอบครัวและชุมชน Okinawans ได้รับการสนับสนุนโดยชุมชน Moai ซึ่งเป็นกลุ่มทางสังคมที่มีขนาดเล็กแต่แน่นแฟ้น นั่นหมายถึงความเข้มแข็งของความช่วยเหลือในชุมชนที่จะทำให้ลดภาวะเครียดและกดดันทางจิตใจเพื่อกระตุ้นพฤติกรรมการมีสุขภาพที่ดีร่วมกัน

 

Nicoya คอสตาริก้า

ผู้อยู่อาศัยในเขต Blue Zone ส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป คนคอสตาริก้าส่วนใหญ่ได้รับพลังงานและสารอาหารจากถั่วสควอชและข้าวโพดรวมทั้งผลไม้เขตร้อน พืชที่อยู่ข้างหน้าอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร

การทำกิจกรรมกลางแจ้งยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ในขณะเดียวกันแผน de vida หรือแนวทางชีวิตช่วยให้ชาว Nicoyans ฝึกฝนการบริหารจิตใจและปฏิบัติตามจิตวิญญาณเมื่ออายุ 90 ปีขึ้นไป

 

Loma Linda, Calif. สหรัฐอเมริกา

Blue Zone แห่งเดียวในสหรัฐอเมริกา เป็นที่พำนักของโบสถ์นิกายโปรเตสแตนต์แห่งที่ 7 ซึ่งมีหลักการที่ใช้ร่วมกันโดยเน้นชุมชนและการยึดมั่นในวันสะบาโต (วันพักผ่อนตามคัมภีร์ไบเบิล) หลายคนหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์และกินพืช ธัญพืชและถั่วมากมายแทนโปรตีนชนิดอื่นๆ

 

Ikaria ประเทศกรีซ

ความรู้สึกที่รุนแรงของความภาคภูมิใจของเกาะทำให้ ชาว Ikarians ร่วมกันดูแลชุมชนของพวกเขา

ที่นี่ผู้คนมักนอนกลางวันและยึดมั่นอย่างเข้มงวดกับอาหารเมดิเตอเรเนียน กินผลไม้ ผัก ถั่ว เมล็ดธัญพืช มันฝรั่ งและน้ำมันมะกอก เพื่อดูแลสุขภาพ นั่นอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ 1 ใน 3 ของชาว Ikarians ที่อยู่ในยุค 90 ปลอดภัยจากภาวะสมองเสื่อมและโรคเรื้อรัง

 

การดูแสุขภาพทั้งกายและใจย่อมส่งผลดีในระยะยาวเสมอ หากคุณอยากให้ตัวเองเป็นเหมือนคนใน Blue Zone ก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้

ที่มา : travelandleisure.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...