20 เรื่องราวที่ “พยาบาล” อยากบอกให้คุณรู้เกี่ยวกับงานนี้ ในมุมที่หลายคนอาจไม่เข้าใจ

บางครั้ง แพทย์ก็ไม่รู้สิ่งที่เกิดขึ้นนอกห้องตรวจ ไม่ว่าจะเป็นในห้องพักผู้ป่วย ห้องโถงโรงพยาบาล หรือเรื่องอื่นๆ ที่เหล่าผู้ป่วยคุยกัน ดังนั้นหากคุณอยากรู้ความเป็นไปของเหล่าผู้ป่วย ผู้เชี่ยวชาญที่จะให้ข้อมูลเหล่านั้นกับคุณได้คือเหล่าพยาบาล

มีหลายเรื่องราวที่มีแต่เหล่าพยาบาลเท่านั้นที่รู้กัน และพวกเขาคงไม่สามารถบอกให้คุณรู้ได้แม้ว่าอยากจะบอกสักแค่ไหน เว็บไซต์ RD.com จึงทำการรวบรวมสิ่งเหล่านี้มาให้คุณได้ทำความเข้าใจ ตัวอย่างเช่น

 

บางครั้งเราให้ยาคุณมากกว่าที่ได้รับใบสั่งยามา

บางครั้งแพทย์ก็สั่งยาที่ไม่เพียงพต่อความเจ็บปวดของผู้ช่วย ในบางกรณีเหล่าพยาบาลจะวิเคราะห์และมอบยาที่จำเป็นเสริมไปในใบสั่งยาของแพทย์ หรือบางครั้งอาจเพิ่มจำนวนยาเพื่อให้เพียงพอต่ออาการของผู้ป่วย

 

พวกเรามีสติและใจเย็นอยู่เสมอ

บางครั้งญาติผู้ป่วยก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเหล่าพยาบาลถึงได้ดูไม่รีบร้อนและเป็นห่วงอาการของคนไข้เลยแม้แต่น้อย ความจริงแล้วพวกเธอต้องทำให้ตัวเองสงบเพื่อจะได้รับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าอย่างรัดกุมที่สุดต่างหาก

 

และใช่ พวกคุณโง่มากที่ไม่มาโรงพยาบาลให้เร็วกว่านี้

เหล่าพยาบาลไม่สามารถว่าร้ายหรือบอกคนไข้ได้ว่าพวกเขาแย่หรือโง่แค่ไหน ที่ปล่อยให้อาการของตัวเองกำเริบหนักก่อนจะมาโรงพยาบาล แม้ว่าพวกเขาอยากจะพูดแค่ไหนก็ตาม

 

อย่าหลอกเราเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของคุณ

ถ้าคุณมีความสุขกับการส่งข้อความและหัวเราะกับเพื่อนๆ จนกระทั่งถึงวินาทีที่คุณเห็นหมอหรือพยาบาลเดินเข้ามาในห้อง นั่นไม่มีทางทำให้พวกเขาเชื่อได้ว่าคุณป่วยร้ายแรง

 

ชีวิตของคุณอยู่ในมือของเราอย่างแท้จริง

การที่หมอหรือพยาบาลถามคำถามจุกจิกกับคุณบ่อยๆ ไม่ใช่เพราะพวกเขาอยากแกล้ง แต่เป็นเพราะพวกเขาต้องการเช็คห้แน่ใจเกี่ยวกับอาการของคุณ พราะหากสั่งยาผิดปสักนิด ชีวิตของคุณคงอันตรายแน่ๆ

 

โรงพยาบาลเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่ติดต่อได้

แม้จะพยายามอย่างที่สุดแต่โรงพยาบาลก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคและความสกปรกที่ห้ามไม่ได้ เหล่าพยาบาลจึงไม่มีทางนำเสื้อผ้าที่ใช้ในที่ทำงานไปใช้ที่บ้าน

 

มีบางสิ่งที่คุณไม่ควรพูดกับเหล่าพยาบาลอย่างเรา

คำพูดทำนองว่า “คุณฉลาดเกินกว่าจะเป็นแค่พยาบาลได้ ” ไม่ใช่คำชมที่ผู้ดูแคุณต้องการได้ยิน ในทางกลับกันมันจะทำให้พวกเธอรู้สึกเหมือนกำลังโดนดูถูกวิชาชีพ เพราะพวกเธอเลือกเรียนเพราะอยากเรียน ไม่ได้เลือกเรียนเพราะสอบเข้าแพทย์ไม่ได้

 

ผู้ป่วยหนักมักไม่บ่นเท่าผู้ป่วยอาการบาดเจ็บเล็กน้อย

สิ่งหนึ่งที่เหล่าพยาบาลมักเผชิญคือผู้ป่วยที่มีอาการหนักเช่นการเจ็บหน้าอกที่รุนแรงหรือผู้ป่วยโคม่ามักไม่ค่อยบ่นหรือกล่าวหาการรักษาของทีมแพทย์ในขณะที่ผู้ป่วยที่แขนหักกลับเรียกร้องให้พยาบาลดูแลตลอดเวลา (เป็นการยกตัวอย่างนะจ๊ะ ไม่ได้เหมารวม)

 

เรามักจะมาปรากฎตัวในห้องของคุณพร้อมรอยยิ้มเสมอ

ไม่ว่าคุณจะกดออกเรียกสักกี่ครั้ง พยาบาลเหล่านั้นก็มักจะมาปรากฎตัวพร้อมรอยยิ้มเสมอ แต่ถ้าคุณไม่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ และเพียงอยากจะเเกล้ง พวกเธอจะกลับไปบ่นที่เคาท์เตอร์ซึ่งมันอาจส่งผลกับการดูแลคุณในคราวถัดไป

 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกายวิภาคหรือละครพวกเราก็ดูและหัวเราะได้เหมือนกันนั่นแหละ

แม้ว่าเบื้องหน้าพวกเธอจะดูเหมือนเป็นคนไร้อารมณ์ขันและยุ่งเกินกว่าจะรับรู้โลกภายนอก แต่ในเวลาที่ไม่ได้ดูแลผู้ป่วย พวกเธอก็มีชีวิตปกติเหมือนๆ คุณนั่นแหละ

 

ที่นี่คือโรงพยาบาลไม่ใช่โรงแรม

เพราะที่นี่ไม่ใช่โรงแรมดังนั้นอาหารที่เสิร์ฟอาจไม่ใช่ของโปรดที่คุณต้องการและคนอื่นๆ ไม่สามารถขึ้นมานอนร่วมกับเตียงของคุณได้

 

เราจะรอให้หมอเป็นคนบอกคุณเกี่ยวกับผลการทดสอบ

ถ้าคุณถามพยาบาลเกี่ยวกับอาการที่พึ่งตรวจไปแล้วไม่ได้คำตอบอย่าพึ่งใจร้อน เพราะหมอคือคนที่จะให้คำตอบและคำอะบายกับคุณได้ดีที่สุด

 

มันเป็นเรื่องที่ซีเรียสนะถ้าแพทย์ทำผิดพลาด

บางครั้งพยาบาลก็จำเป็นต้องโต้แย้งเมื่อพบว่าหมอกำลังวินิจฉัยผิดพลาด ทั้งนี้พวกเธอต้องปกป้องผู้ป่วยด้วยเช่นกันและแน่นอนว่าแม้แต่หมอที่เก่งที่สุดก็พลาดได้ทั้งนั้น

พวกเราเกลียดการถูกตำหนิทั้งที่ไม่ได้มีความผิดอะไร

พยาบาลทุกคนต้องเคยถูกหมอตำหนิต่อหน้าผู้ป่วยซึ่งบางครั้งไม่ใช่ความผิดของเราที่ผู้ป่วยไม่ยอมให้ความร่วมมือหรือเชื่อใจว่าพยาบาลสามารถดุแลคุณได้

ข้อความดีๆ จากคนไข้ช่วยให้กำลังใจเราได้อีกนาน

การได้รับจดหมายขอบคุณหรือข้อความดีๆ หลังจากดูแลผู้ป่วยคือหนึ่งในกำลังใจที่ทำให้เหล่าพยาบาลสามารถทำหน้าที่นี้ต่อไปได้แม้มันจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม

 

เราชอบที่คุณกลับมาเยี่ยม

การได้เห็นผุ้ป่วยที่รักษาตัวอยู่นานจนหายและกลับมาเยี่ยมพร้อมสุขภาพที่แข็งแรงคือหนึ่งในความอิ่มใจของเหล่าพยาบาลที่เฝ้าดูแลคุณ

 

อย่าพูดกับพยาบาลในขณะที่เธอกำลังเตรียมตัวให้พร้อม

ขณะที่พวกเธอเตรียมยาหรือกำงเช็คเครื่องมือให้กับคุณ การชวนคุยอาจทำให้เสียสมาธิและทำให้เกิดข้อผิดพลาดตามมาได้

 

อย่ากลั้นหายใจเมื่อคิดว่าความเจ็บกำลังจะมาถึง

เวลาต้องถูกเจาะเลือดหรือฉีดยา การกลั้นหายใจอาจทำให้เราไม่สามารถทำงานได้ถนัด คุณควรผ่อนจังหวะแล้วหายใจเข้าออกลึกๆ แทนที่จะกลั้นหายใจไปเลย

 

หมอไม่ได้บอกพวกคุณทุกอย่างหรอก

บางครั้งเมื่อพยาบาลได้รับการวินิจฉัยจากหมอว่าค้นไข้ไม่สามารถรักษาให้หายได้ พวกเธอจะได้รับหน้าที่ในการพูดให้กำลังใจเพื่อให้คนไข้ไม่กังวลซึ่งบางครั้งมันก็ไม่สำเร็จ

 

บางครั้งหมอก็ดูเหมือนจะไม่เข้าใจความเจ็บปวด

มีพยาบาลบางคนในอเมริกาเคยเล่าว่า พวกเธอเคยเห็นหมอรักษาอาการเจ็บป่วยดดยไม่จ่ายยาแก้ปวดซึ่งนั่นทำให้หลังการรักษาคนไข้ของพวกเธอต้องทรมานมาก และนั่นก็เป็นสิ่งที่พวกเธอไม่เข้าใจ

 

โปรดถามทุกคนที่เข้ามาในห้องของคุณว่าล้างมือแล้วหรือยัง

คุณอาจไม่คิดว่ามันสำคัญแต่ในสถานที่ที่เชื้อโรคอยู่เต็มไปหมดอย่างโรงพยาบาล ผู้มาเยี่ยมไข้อาจเป็นตัวนำพาเชื้อโรคมาจากสิ่งที่สัมผัส ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องให้พวกเขาล้างมือก่อนจะเข้ามาเยี่ยมคุณที่กำลังอ่อนแอ

 

เรื่องเหล่านี้หากคุณไม่ได้เป็นพยาบาลหรือทำงานในด้านการบริการทางการแพทย์ทุกๆ วัน คุณอาจไม่เคยฉุกคิดหรือเข้าใจ เพราะแบบนั้นในครั้งต่อๆ ไปหากต้องเข้ารับการรักษา ถนอมน้ำใจพวกเธอ ให้กำลังใจพวกเธอหน่อย เพราะถึงอย่างไรพวกเธอก็อยากจะเห็นคุณหายดีจริงๆ

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...