12 วิธีแต่งหน้าแบบผิดๆ ของสาวๆ ที่ทำให้ใบหน้าของคุณ “ดูแก่กว่าวัย” โดยไม่รู้ตัว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการแต่งหน้า เคยทราบไหมว่าการแต่งหน้าที่ผิดวิธีการสามารถทำให้ผิวหน้าคุณแก่กว่าวัยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงเครื่องสำอางที่หนักและมากเกินไปในบางจุดของใบหน้ามักจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติและช่วยให้เกิดริ้วรอยได้

คุณยังเผลอแต่งหน้าผิดวิธีอยู่หรือเปล่าและวิธีไหนบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการแต่งหน้า? มาดูกัน…

 

 1. การเลือกทาลิปสติกที่สีเข้มเกินไป

ปกติแล้วริมฝีปากของคนเราสูญเสียความอิ่มตัวอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าหากคุณทาลิปสติกสีเข้มด้วยแล้วจะทำให้ยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม การทาลิปกลอสให้ช่วยให้ปากคุณดูอวบอิ่มขึ้น หรือถ้าหากคุณต้องการสีเข้มจริงๆให้เลือกลิปที่มีเนื้อค่อนข้างละเอียด

 

2. ใช้รองพื้นผิดสี

การใช้รองพื้นที่มีสีเข้มหรืออ่อนเกินไปจะทำให้หน้าของคุณดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้คุณดูไม่อ่อนเยาว์ดังนั้นคุณควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ โดยทาลงบนหน้าแทนการทาลงบนหลังมือ

 

3. คิ้วเข้มเกินไป

สีคิ้วที่อ่อนและเป็นธรรมชาติจะช่วยให้ใบหน้าคุณดูไม่แก่ หากคุณเขียนคิ้วที่หนาและเข้มกว่าสีผมแล้วล่ะก็คุณจะถูกมองด้วยสายตาแปลกๆจากคนรอบข้างอย่างแน่นอน

 

4. ทาบลัชออนผิดจุด

การทาบลัชออนลงบนช่วงโหนกแก้มเป็นวงกลมจะทำให้หน้าของคุณดูไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นคุณควรเลือกทาในจุดที่ทำให้หน้าของคุณดูผอมและอ่อนเยาว์ เช่น การทาบลัชชออนที่โหนกแก้มในระดับกึ่งกลางตาเและกวาดขึ้นไปแบบเบามือ

 

5. ทาใต้ตาล่าง

การทาใต้ตาล่างจะทำให้ดวงตาของคุณดูเล็กลง โดยเฉพาะสีที่เข้ม มันจะทำให้ดวงตาของคุณดูดุขึ้น ดังนั้นคุณควรเลือกใช้สีอ่อนเช่น สีเทา สีน้ำตาล ทาบริเวณขอบตาบนเพื่อใบหน้าที่ดูอ่อนกว่าวัย

 

6. การกดพัฟแต่งหน้าหนักไป

การลงรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่หนาจนเกินไปจะทำให้หน้าของคุณเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นคุณควรหันมาทา รองพื้นแบบเบาๆ หรือบีบีครีมแทน โดยใช้พัฟชุบน้ำอุ่นแล้วกดลงบริเวณใบหน้าที่มีริ้วรอยแทน

 

7. ทาสีบลัชออนที่เข้มเกินไป

การทาบลัชออนที่ที่มีสีสว่างสดใสจะทำให้ใบหน้าของคุณดูอ่อนเยาว์มากขึ้นมากกว่าการใช้สีเข้มหรือสีน้ำตาล นอกจากจากจะทำให้ใบหน้าของคุณดูหมองแล้วยังทำให้ดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

 

8. ใช้คอนซีลเลอร์ผิดสี

การพยายามปิดจุดด่างดำบนใบหน้าด้วยคอนซีลเลอร์ที่มีสีสว่างจนเกินไปจะทำให้ไปเน้นจุดด่างดำของคุณให้ชัดขึ้นกว่าเดิม คุณควรจะเลือกสีโทนเหลืองในการกลบรอบใต้ตาที่มีสีออกโทนม่วงของคุณ

 

9. ทาแป้งหนาเกินไป

การทาแป้งลงบนใบหน้าเพื่อกลบผิวในปริมาณมากๆนั้นจะทำให้ใบหน้าของคุณดูหนาและดูแก่กว่าวัย ยิ่งไปกว่านั้นจะทำให้เกิดริ้วรอยได้มากขึ้น ดังนั้นคุณควรค่อยๆแตะแป้งลงบนคางหรือจมูกแทน

 

10. ทาเปลือกตาด้วยอายชาโดวแบบมีชิมเมอร์

กลิตเตอร์ส่วนใหญ่มักจะตกตะกอนและทำให้ผิวหนังตาของคุณเกิดรอยย่น ดังนั้นคุณควรทาเปลือกตาด้วยสีธรรมชาติ แต่เลือกทาชิมเมอร์ไว้บริเวณหัวตาจะช่วยให้คุณดูเด็กลง

 

11. คอนทัวร์บริเวณใบหน้าหนักเกินไป

การคอนทัวร์ใบหน้าที่หนักเกินไปจะทำให้หน้าของคุณดูมืดขึ้นอย่าไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นคุณอาจใช้สีน้ำตาลอ่อนคอนทัวร์อย่างเบามือก็พอ

 

12. อย่าละเลยการดูแลผิวหน้าของคุณ

เมื่อคุณแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน แต่ก็อย่าลืมดูแลผิวหน้าของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เหมาะกับผิวหน้าของคุณ

 

หากคุณจำเป็นต้องแต่งหน้าทุกวันแล้วยังแต่งหน้ากับแบบผิดๆอยู่แล้วพบว่าหน้าคุณแก่ขึ้น ลองหันมาใช้วิธีเหล่านี้ดู แล้วคุณจะรู้ว่ามันได้ผลจริง

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...