12 อันดับประเทศที่รวยที่สุดในโลก โดยวัดจากอำนาจซื้อ ของประชากรในแต่ละชาติ!!

ประเทศที่ร่ำรวยมักมีคำนิยามของเศรษฐกิจที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากบางประเทศมีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจโดยขึ้นอยู่กับการส่งออก ในขณะที่บางประเทศเศรษฐกิจทั้งหมดขึ้นอยู่กับน้ำมันและก๊าซ

มาดูกันว่าประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในตอนนี้ โดยวัดจาก Purchasing-power-parity (PPP) per capita หรือกำลังซื้อต่อประชากรต่อปี (เงินรายได้เฉลี่ยของประชากรหนึ่งคนในเวลาหนึ่งปี) จะมีประเทศอะไรติดอันดับบ้าง…

มาดูกันว่า 12 อันดับประเทศที่รวยที่สุดในโลกจะมีประเทศอะไรบ้าง ใช่ประเทศที่คุณคิดไว้รึเปล่า..

 

12. Netherlands $47,633 PPP per capita

Richest Countries in the World

เป็นประเทศที่มีประชากรเกือบ 17 ล้านคน และมีความเท่าเทียมกันของอำนาจซื้อ (PPP) $47,633 ประเทศเนเธอแลนด์เป็นมากกว่าประเทศของดอกทิวลิป แต่เป็นประเทศที่สะอาดที่สุด ปลอดอาชญากรรม รวมถึงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

 

11. Ireland $48,755 PPP per capita

ประเทศที่มีความสวยงามอย่างไอร์แลนด์มีรายได้ต่อประชากร $48,755 และมีพลเมืองต่ำกว่า 5 ล้านคน แหล่งอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือเหมืองแร่ ผลิตภัณฑ์จากอาหาร สิ่งทอและผลิตภัณฑ์ที่มีเสถียรภาพ

10. Saudi Arabia $52,010 PPP per capita

Richest Countries in the Worldซาอุดิอาราเบียเป็นประเทศที่รวยที่สุดและเป็นประเทศศูนย์กลางของแหล่งปิโตรเลียมที่โดดเด่นของโลก มีน้ำมันเป็นพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศเพราะประเทศนี้ควบคุมน้ำมันสำรองใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลก

9. The United State of America $54,629 PPP per capita

Richest Countries in the Worldอเมริกาเป็นหนึ่งในประเทศที่ใหญ่ที่สุดและเป็นประเทศมหาอำนาจในโลก โดยมีประชากรมากกว่า 310 ล้านคน เหตุผลหลักที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศคือ ภาคเทคโนโลยี ภาคทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

 

8. Switzerland $57,235 PPP per capita

Richest Countries in the World

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความสวยงามและเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับวันหยุดที่สำคัญ การธนาคารและสถาบันทางการเงิน ทำให้เศรษฐกิจของประเทศลอยตัว นอกจากนี้บุคคลที่ร่ำรวยยังเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารในสวิสอีกด้วย

 

7.The United Arab Emirates $67,202 PPP per capita

Richest Countries in the World

ประเทศในตะวันออกกลางที่รู็จักกันในนาม UAE มีประชากรมากกว่า 9 ล้านคน กับพื้นทีในประเทศ 32,278 ตารางไมล์ สิ่งที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศคือ ภาคบริการ รายได้จากน้ำมัน และการสื่อสารโทรคมนาคม

 

6. Norway $67,619 PPP per capita

Richest Countries in the World

ประเทศเล็กๆที่มีประชากรเพียง 4.97 ล้านคน แต่มี GDP per capita $67,619 ที่ช่วยให้ผู้คนได้รับผลประโยชน์จากเศรษฐกิจที่มีขนาดเล็กแต่มีความแข็งแกร่ง แหล่งเศรษฐกิจของประเทศนี้มาจาก ทรัพยากรธรรมชาติ การประมงและการสำรวจปิโตรเลียมที่สำคัญ

 

5. Kuwait $71,601 PPP per capita

Richest Countries in the World

คูเวตเป็นประเทศเล็กๆในตะวันออกกลางกับเศรษบกิจแบบเปิด The Kuwaiti dinar มีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องของสกุลเงินที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลกในปัจจุบัน 

 

4. Brunei $80,335 PPP per capita

บรูไนเป็นประเทศเล็กๆที่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประเทศทีมีเศรษฐกิจที่ร่ำรวยและมีส่วนผสมจากธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ สิ่งที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือ การส่งออกก๊าซธรรรมชาติและน้ำมันดิบ ถือเป็นประเทศค้าน้ำมันอีกหนึ่งประเทศที่ร่ำรวย

 

 

3. Singapore $84,821 PPP per capita

Richest Countries in the World

สิงคโปรฺเป็นประเทศเล็กๆที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหตุผลหลักที่ทำให้สิงคโปร์เป็นประเทศที่ร่ำรวยคือการส่งออกอุตสาหกรรมเคมี การบริการทางการเงิน และนโยบายเศรษฐกิจเสรีนิยมที่สนับสนุนด้านการเติบโตและนวัตกรรม

 

2. Luxembourg $94,267 PPP per capita

Richest Countries in the World

ลุกเซมเบิร์กเป็นประเทศที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย มีสิ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศคือ ปัจจัยทางการเงินที่สดใส อุตสาหกรรมเหล็กและอุตสาหกรรมแบบไดนามิก รวมไปถึงนโยบายการคลังที่รอบคอบ

 

 1. Qatar 146,011 PPP per capita

Richest Countries in the World

การ์ตาเป็นประเทศที่เป็นที่รู้จักในฐานะประเทศสำหรับอุตสาหกรรมสำรวจน้ำมัน นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่มีแหล่งก๊าซธรรมชาติสำรองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากรัสเซียและอิหร่าน เท่ากับว่า มากกกว่า 50% ของ GDP ของกาตาร์ มาจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

 

ที่มา: trendrr

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...