11 อาการที่บ่งบอกถึง “การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน” ในร่างกายผู้หญิง ที่เราควรรู้ไว้

กระบวนการที่สำคัญหลายอย่างในร่างกายของเราถูกควบคุมโดยฮอร์โมน ดังนั้นเมื่อการผลิตฮอร์โมนไม่คงที่ทำให้ผลต่ออารมณ์ พฤติกรรม และความสุข

ผู้หญิงเป็นเพศที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนบ่อยครั้ง จึงทำให้เกิดอาการต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิว ปวดหัว ปวดท้อง ที่เรามักมองข้ามไป เพราะคิดว่าเดี๋ยวมันก็หาย แต่ทางที่ดี หากมีอาการหนักขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

มาดูกันว่า อาการที่มักเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน จะมีอะไรบ้าง..

 

 1. การเกิดสิวขึ้นอย่างกระทันหัน

สิวหัวดำสามารถเกิดขึ้นได้หากรูขุมขนของคุณถูกบล็อก แพทย์ได้กล่าวว่า คนที่มีสิวเกิดขึ้นอย่างฉับพลันมักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายอย่างรวดเร็ว เพราะระดับเอสโตรเจนที่ต่ำก่อให้เกิดสิวบนร่างกาย

 

2. การปวดหัวอยู่บ่อยๆ

การที่คุณมักมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายที่ต่ำ ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่จะถูกผลิตในรังไข่ ควบคุมกระบวนการเผาผลาญทั้งหมด ทั้งในสมองและไขสันหลัง หากคุณมีมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้

 

3. การนอนไม่หลับเป็นประจำ

อาการนอนไม่หลับคือสัญญาณอันตรายที่แสดงถึงระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ต่ำ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับกล่าววว่า โพรเจสเตอร์โรนเป็นตัวช่วยผ่อนคลายตามธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณสงบและสามารถนอนหลับเป็นปกติมากขึ้น

 

4. มีเหงื่อออกเพิ่มมากขึ้น

การที่คุณมีเหงื่อออกและมีไข้อย่างกระทันหันเป็นสัญญาณที่พบได้บ่อยที่สุด เนื่องจากมีบางอย่างผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของคุณมีความไม่สมดุล

 

5. อาการเมื่อยล้าที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

หากคุณรู้สึกเมื่อยล้าตลอดเวลาแสดงถึงสัญญาณของฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล แพทย์จากแมรีแลนด์ได้กล่าวไว้ว่า อาการเอ่อนเพลียเรื้อรังเกิดจากปัญหาการผลิตของฮอร์โมนไทรอยด์

 

6. น้ำหนักเปลี่ยนไปอย่างกระทันหัน

หากคุณมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนร่างกาย คุณอาจมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้รับประทานเยอะเท่าไหร่ เพราะการขาดแคลนหรือส่วนเกินของการผลิตฮอร์โมนบางชนิดทำให้ร่างกายสามารถเก็บไขมันและทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงได้

 

7. อาการผมร่วง

การเกิดปัญหาผมร่วงที่มากเกินไป มักเกิดจากปัญหาของฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนเพศชาย เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นสามารำทำลายรูขุมขุมและทำให้เกิดผมร่วงตามมาได้

 

8. ปัญหาของระบบย่อยอาหาร

หลายคนมักตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารเพียงเพราะรู้สึกกังกลเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง การศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทกซัสแสดงให้เห็นว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับสูงมีผลต่อจุลชีพของลำไส้ และจากการศึกษาอื่น ๆ พบว่าฮอร์โมนในรังไข่สูงอาจทำให้เกิดอาการชักและปวดเมื่อยในกระเพาะอาหาร

9. ความหิวที่ไม่สามารถควบคุมได้

อาการหิวเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน แพทย์ได้พบว่ามีฮอร์โมนสองตัวที่จำเป็นต้องควบคุมความหิว คือ Leptin และ ghrelin Leptin จะทำหน้าที่ลดความหิวเมื่อเรากินอะไรบางอย่าง และ ghrelin ทำสิ่งที่ตรงกัน

 

10. ขี้ลืมอยู่เป็นประจำ

อาการหลงลืมและการโฟกัสที่ต่ำเกิดจากปัจจัยที่ไม่สมดุลของฮอร์โมน Cortisol และ Estrogen การศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำอาจทำให้เกิดอาการหลงลืมละขาดการโฟกัสได้

 

11. การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก

การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอกเป็นสัญญาณที่ร้ายแรงที่สุดของปัญหาร่างกายเกิดจากระดับฮอร์โมน estrogen ลดลงอย่างฉับพลันซึ่งมีผลต่อความยืดหยุ่นของผิว จึึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก

 

 

หากคุณรู้ว่ามีอาการที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายเกิดขึ้น ในบางครั้งอาจเกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ แต่ถ้าหนักเกินไป อย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง 

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...