14 เคล็ดลับห่างไกลโรคหัวใจ จากกลุ่มประเทศที่ อัตราการเกิดโรคต่ำที่สุดในโลก

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือหัวใจวาย (Heart Attack) เป็นหนึ่งในโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทย ซึ่งเมื่อาการกำเริบ หากไม่ได้รับการรักษาภายใน 4-5 นาที หัวใจจะหยุดเต้น สมองอาจตายกลายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต หรือเสียชีวิตได้

เราจึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ โดยกลุ่มประเทศที่มีอัตราการเกิดโรคหัวใจต่ำที่สุดในโลกซึ่งได้แก่ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฝรั่งเศส ได้แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคหัวใจดังนี้

 

1. กินแบบเกือบอิ่ม

ประเทศญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการกินแบบเกือบอิ่ม ที่เรียกว่า “Hara Hachi Bu” คือกินให้อิ่มเพียง 80% ของกระเพาะอาหารเท่านั้น

 

2. ทานอาหารหมักดอง

ชาวเกาหลีมักทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงอาหารจานหลัก เพราะอาหารหมักดองประเภทนี้มีประโยชน์ช่วยในการลดการอักเสบ สร้างภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยได้ดีในการลดน้ำหนัก

 

3. ดื่มชาเขียวแทนกาแฟ

คนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวแทนกาแฟ เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้าน ป้องกันมะเร็ง รวมทั้งลดความดัน และคอเลสเตอรอล คนญี่ปุ่นจึงมีอัตราการเป็นโรคหัวใจที่น้อยมาก

 

4. กินปลาเยอะๆ

คนญี่ปุ่น และเกาหลีนิยมกินปลากันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยคุณประโยชน์ของไขมันโอเมก้า 3 ในปลาทำให้ลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และโรคซึมเศร้า

 

5. พวกเขาไม่ใช้เวลาในการนั่งมากจนเกินไป

จากผลการสำรวจของ Canadian Fitness พบว่าคนที่ยืนอยู่เกือบตลอดทั้งวันมีอัตราการตายต่ำกว่าคนที่นั่งถึง 33% ดังนั้นการนั่งดูทีวี หรือนั่งนานๆ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ เพราะร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวใดๆ

 

6. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง

ในหนังสือ The Blue Zones Solution ของ Dan Buettner ได้เขียนถึงเคล็ดลับการใช้ชีวิตยืนยาวไว้ว่า ควรดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง คือดื่มเพียง 1-2 แก้วต่อวัน แต่สม่ำเสมอ

 

7. ดื่มไวน์แดง

คนฝรั่งเศสชื่นชอบการดื่มไวน์แดง และด้วยเหตุนี้การดื่มไวน์จึงกลายเป็นสิ่งที่นักวิจัยเชื่อว่าทำให้คนเหล่านี้รอดพ้นจากการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจ

 

8. เดินสม่ำเสมอ

ในประเทศฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเกาหลีผู้คนนิยมการเดินมากกว่าการขับรถ การเดินกลายเป็นกิจวัตรประจำวันทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว และมีสุขภาพที่ดีตามมา

 

9. กินเนื้อสัตว์ใหญ่ หรือเนื้อแดงให้น้อยลง

การลดการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ หรือเนื้อแดงเป็นการลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ร่างกายจะได้รับ และสามารถลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

10. ควบคุมน้ำหนัก

จากข้อมูลของ OCED พบว่าคนญี่ปุ่น และเกาหลีมีอัตราประชากรที่เป็นโรคอ้วนน้อยที่สุดในโลก การควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดโรคอ้วนจึงเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการลดการเกิดโรคหัวใจ

 

11. ทำกิจกรรมผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด

ประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีมีประชากรที่นับถือศาสนาเซน ซึ่งมีวิถีแนวทางปฏิบัติที่มีส่วนช่วยในการลดความตึงเครียดเช่น ในโอกินาว่าก็จะมีประชาชนที่ใช้เวลาส่วนหนึ่งของแต่ละวันในการระลึกถึงบรรพบุรุษ มีการสวดภาวนา วิธีเหล่านี้มีส่วนทำให้ร่างกาย และจิตใจเกิดความสงบ และลดความเครียดลงได้

 

12. ลดการสูบบุหรี่

การลดการสูบบุหรี่ หรือเลิกสูบจะช่วยให้คุณห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจได้ จะเห็นได้ตั้งแต่ช่วงปี 1960 เป็นต้นมา อัตราการสูบบุหรี่ของหมู่ชายญี่ปุ่นลดลงเป็นอย่างมาก อัตราการเกิดโรคหัวใจในคนกลุ่มนี้ก็ลดต่ำลงไปด้วย

 

13. ตรวจสุขภาพก่อนป่วย

ในญี่ปุ่นมีการตรวจสุขภาพก่อนป่วย (Preventive care) เพื่อป้องกันตนเองก่อนที่จะป่วย และเพื่อที่จะได้รู้เท่าทัน และป้องกันโรคได้แต่เนิ่นๆ วิธีนี้สามารถช่วยผู้ป่วยให้รักษาโรคที่พบเจอแน่ระยะแรกให้หายขาดได้สูง

 

14. รักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไว้อย่างเหนียวแน่น

ผู้ที่มีอายุยืนยาวมักรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไว้แน่นแฟ้นอยู่เสมอ จากผลการวิจัยของ Framingham พบว่าการสูบบุหรี่ โรคอ้วน ความสุข และความเหงาสามารถติดต่อกันได้ เพราะฉะนั้นหากคุณมีกลุ่มเพื่อนที่มีความสุข พวกคุณก็จะแบ่งปันความสุขต่อกันได้

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...