มาดู 3 ตัวอย่างของ “จดหมายขอโทษ ” สำหรับสถานการณ์ต่างๆ ที่คุณอาจจะต้องเผชิญ

ในการสมัครงานหรือแม้แต่การทำงานนั้น หลายครั้งที่การเขียนจดหมายขอโทษคือทักษะจำเป็นซึ่งควรฝึกไว้ให้คล่อง แม้ว่าการโทรศัพท์หรือการขอโทษต่อหน้าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า แต่ในบางครั้งด้วยเงื่อนไขและข้อจำกัดอาจทำให้ไม่สะดวกนัก อีกทั้งการเขียนยังเป็นการเรียบเรียงที่ผ่านการใช้เวลาไตร่ตรองแล้ว ดังนั้นจดหมายจะทำหน้าที่ในการสื่อสารได้ง่ายกว่า

 

 

การเขียนจดหมายขอโทษยังเป็นอีกหนึ่งวิธีแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพและแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เราไม่ตั้งใจให้เกิด เพื่อให้อีกฝ่าย (ในบางกรณีอาจเป็นคู่ค้าคนสำคัญ) ทราบได้ว่าคุณไม่มีเจตนาและพร้อมจะรับผิดชอบจริงๆ

มาดูตัวอย่างการเขียนจดหมายขอโทษฉบับภาษาอังกฤษที่จะช่วยให้คุณนำไปฝึกฝนเขียนได้อย่างชำนาญกันเถอะ!!

ขั้นแรก ควรเขียนจดหมายของคุณให้สั้น กระชับและตรงประเด็น ไม่ต้องเกริ่นให้มากความเพราะมันอาจกลายเป็นการโอ้อวดตัวเองได้ และโปรดจำไว้ว่าควรใช้ถ้อยคำที่นุ่มนวลและจริงใจเท่าที่จะทำได้

 

การขอโทษบุคคลที่ 3 หรือขอโทษแทนผู้อื่น

ในกรณีที่ลูกน้องหรือสมาชิกในทีมที่คุณูแลเกิดความผิดพลาดและคุณต้องเป็นคนเขียนขอโทษลูกค้า คุณไม่ควรกล่าวอ้างถึงความผิดที่ลูกน้องได้ทำไปเพราะนอกจากจะทำให้คุณดูเป็นคนใจร้ายแล้วยังแสดงออกถึงการไม่มีความเป็นผู้นำในตัวเองอีกด้วย

ตัวอย่าง

 

จดหมายขอโทษส่วนบุคคล

บางครั้งคุณอาจทำผิดพลาดหรือเป็นเจ้าของกิจการที่สร้างความไม่สะดวกให้แก่ลูกค้าของตัวเอง การเขียนจดหมายควรแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบและความพยายามที่จะปรับปรุงแก้ไข รวมถึงการแสดงความเสียใจต่อลูกค้าที่ต้องพบเจอกับความไม่ประทับใจ

ตัวอย่าง

 

จดหมายขอโทษมวลชน

การแสดงทัศนคติหรือความคิดเห็นส่วนตัวเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่บางครั้งถ้าคุณอยู่ในตำแหน่งที่มีบทบาทต่อสังคม การแสดงความคิดเห็นเหล่านี้อาจทำให้คนในวงกว้างไม่พอใจ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จัก) การเขียนจดหมายขอโทษแบบนี้ควรเป็นการสื่อทำนองว่า ” ขอโทษที่ทำให้หลายๆ คนผิดหวัง” แทนที่จะเป็น “ขอโทษที่ความคิดเห้นของฉันไปขัดใจใครต่อใคร”

ตัวอย่าง

 

ทั้ง 3 ตัวอย่างคือจดหมายตามแต่สถานการณ์ที่คุณอาจจะต้องเผชิญ สามารถนำไปปรับหรือประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม และที่สำคัญการแสดงออกถึงความจริงใจที่จะยอมรับผิดนั้นมักจะทำให้ผู้อื่นประทับใจเสมอ ส่วนเรื่องทักษะภาษาอังกฤษ คุณสามารถฝึกได้แม้แต่เรื่องง่ายๆ อย่างเช่นการเขียนคำขอโทษเหล่านี้ไงล่ะ :)

ที่มา : www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...