16 ข้อคิดจาก Steve Jobs ถึงทุกคนที่อยากประสบความสำเร็จ คุณต้องคิดให้แบบนี้…

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนตัวยงของ iEverything เพื่อรับรู้ถึงผลกระทบอันยิ่งใหญ่ที่ Apple มีต่อเทคโนโลยีและธุรกิจ

Steve Jobs ได้นำบริษัทที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นในปี 1976 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพรสวรรค์และมันสมองสุดปราดเปรื่องในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จนประสบความสำเร็จ

เมื่อ Jobs เสียชีวิตในปี 2011 เขาได้ทิ้งมรดกไว้ให้กับโลก ไม่เพียงแต่บริษัทที่ยังคงก้าวหน้า และเทคโนโลยีซึ่งจะกลายเป็นฐานเทคโนโลยีที่สำคัญในอนาคต แต่เขายังทิ้งความหวังและข้อคิดสำหรับชีวิตที่ต้องการประสบความสำเร็จไว้ให้กับผู้คนรุ่นหลังอีกด้วย

มาดูข้อคิดที่ได้จากคำพูดเมื่อตอนยังมีชีวิตของ Steve Jobs ที่อาจจะช่วยปลุกไฟนักสู้ในตัวคุรให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

 

1. จงเชื่อในบางสิ่ง

“คุณจำเป็นต้องมีความเชื่อในบางสิ่ง ความกล้า โชคชะตา สิ่งที่ชื่นชอบ ชีวิต เวรกรรม อะไรก็ได้ เพราะเมื่อคุณเชื่อคุณจะสามารถเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ และมีความมั่นใจที่จะทำตามหัวใจของตัวเอง”

 

2. รักในสิ่งที่ทำ

” วิธีเดียวที่จะทำผลงานให้ออกมายอดเยี่ยมคือการรักในสิ่งที่คุณทำ ถ้าคุณยังไม่พบมัน ให้มองหา ไม่ต้องรีบ”

 

3. โปรดจำไว้ว่าการปฏิวัติไม่ใช่เรื่องง่าย

” ผมมักถูกดึงดูดเสมอ ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับนักปฏิวัติ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน อาจเพราะพวกเขาต้องผ่านอะไรมาอย่างหนักหน่วง ผจญอารมณ์เครียดที่มากขึ้น และผ่านช่วงเวลาที่ทุกคนตราหน้าว่าล้มเหลวมาอย่างสมบูรณ์ ”

 

4. จงมีความมุ่งมั่น

“บางครั้งชีวิตก็มักจะเล่นตลก อย่าสูญเสียความเชื่อ”

 

5. เปลี่ยนความสูญเสียเป็นชัยชนะ

 

“แม้ผมจะไม่ได้เห็นกับตา แต่โอกาสก็เปิดออกหลังการเปิดตัว Apple ซึ่งนั่นอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่อาจเคยเกิดขึ้นกับผม ทุกความยากลำบากที่ผ่านมาถูกแทนที่ด้วยความสำเร็จ”

 

6. ต้องเข้าใจว่าการปฎิเสธสำคัญมากพอๆ กับการตอบรับ

“ผมรู้สึกภาคภูมิใจในหลายสิ่งที่เราไม่ได้ทำมากพอๆ กับสิ่งที่เราได้ทำลงไป นวัตรกรรมคือการปฎิเสธหลายพันสิ่ง(เพื่อทำสิ่งเดียวให้ดี) ”

 

7. เรียนรู้ที่จะเล่าเรื่องราวของคุณเอง

ถ้าคุณเคยดูถ่ายทอดสดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple คุณจะรู้เลยว่า Steve Jobs เป็นนักเล่าเรื่องราวที่เก่งมากแค่ไหน การฝึกหัดการพูดเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อดึงดูดให้ผู้คนสนใจในเรื่องที่คุณจะเล่าและทำให้พวกเขาประทับใจ

 

8. ก้าวเล็กๆ มักสำคัญเสมอ

“บางสิ่งที่ผู้คนมักคิดว่าไม่สามารถเปลี่ยนโลกได้ มีความสำคัญเสมอ”

 

9. อย่าปล่อยให้ความสำเร็จทำให้คุณขี้เกียจ

“ผมคิดเสมอว่า ถ้าผมทำอะไรบางอย่างได้ดี ผมจะไปทำอย่างอื่นเพื่อให้มันยอดเยี่ยมเช่นกัน เพราะถ้าเราอยู่กับมันนานๆ เราคงคิดไม่ออกว่าต่อไปจะทำอะไรให้ดีขึ้นกว่านี้ได้”

 

10. ใส่ใจกับสิ่งที่เรียบง่าย

“บางครั้งสิ่งที่เรียง่ายอาจทำได้ยากกว่าบางสิ่งที่ซับซ้อน คุณอาจต้องทำงานอย่างหนักกว่าจะปรับความคิดให้เรียง่ายขึ้นมาได้”

 

11. ปลูกฝังความฝันอันหลุดโลกเข้าไว้

หนึ่งในวลีเด็ดของ Steve Jobs คือ “จงกระหายและโง่เขลาอยู่เสมอ

เขาเชื่อว่ากุญแจสำคัญในการบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่คือการหล่อเลี้ยงความฝันที่อาจดูบ้าคลั่งเกินกว่าที่จะอยู่ในขอบเขตแห่งความเป็นไปได้ “คนที่บ้าพอจะคิดว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้คือคนที่ลงมือทำ

 

12. จัดเก็บและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

” สำหรับ 33 ปีที่ผ่านมา ผมส่องกระจกทุกเช้าแล้วถามตัวเองว่า “ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต ผมอยากจะทำในสิ่งที่ผมกำลังจะทำในวันนี้หรือไม่” และเมื่อไหร่ที่คำตอบก็คือ ” ไม่ ” ติดๆ กันหลายวัน ผมรู้ว่าผมต้องเปลี่ยนอะไรบางอย่าง ”

 

13. อย่าปล่อยให้คนอื่นเป็นผู้นำคุณ

“อย่าปล่อยให้เสียงของความคิดเห็นจากผู้อื่น กลบเสียงที่ดังมาจากหัวใจของคุณเอง”

 

14. กล้าเสี่ยง

” จงมีความกล้าที่จะทำตามหัวใจและสัญชาตญาณของคุณ ไม่ว่ายังไงคุณก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าสิ่งที่ต้องการจะเป็นจริง”

 

15. ใช้เวลาอย่างชาญฉลาด

“การคิดว่าวันนี้อาจเป็นวันสุดท้ายของชีวิตเป็นวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่ผมรู้ เพื่อหลีกเลี่ยงกับดักของความคิดที่อาจจะทำให้คุณไขว้เขว ในเมื่อมันเป็นวันสุดท้าย ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ทำตามหัวใจตัวเอง”

 

16. รักษาความน่าประหลาดใจเอาไว้

แม้ว่าความหมายของคำพูดสุดท้ายของเขาจะยังคงเป็นเรื่องลึกลับ แต่ก็เห็นได้ชัดว่า Steve Jobs มีรู้สึกแปลกใจและอยากรู้อยากเห็นเป็นแรงผลักดันให้เขาทำสิ่งต่างๆ ที่น่าทึ่งได้อย่างมากมาย โปรดจำไว้ว่า เมื่อคุณใช้เวลามองไปรอบๆ จงประหลาดใจกับทุกสิ่งที่พบเจอ

 

ความสำเร็จอาจเกิดจากความผิดหวังนับล้านครั้ง แต่ในเมื่อคุณไม่ยอมแพ้ ทุกย่างก้าวแห่งความล้มเหลวคือการขยับเข้าใกล้ความสำเร็จขึ้นมาอีกขั้น อย่ายอมแพ้นะ สู้ๆ :)

ที่มา : www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...