17 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิ่งธรรมดา แต่พิสูจน์ให้เห็นว่า โลกนี้เต็มไปด้วยความน่าประหลาดใจ!!

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเครื่องบินส่วนใหญ่ถึงมีสีขาว? ทำไมช็อกโกแลตต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยม? ทำไมพิซซ่าต้องเป็นทรงกลม?

สิ่งธรรมดาที่พบเห็นในชีวิตประจำวันเหล่านี้อาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ ที่ถูกมองข้ามและไม่อยากหาเหตุผลเนื่องจากยังมีอีกหลายอย่างท่ามกลางความวุ่นวายในโลกนี้ที่ต้องขบคิดหาคำตอบให้ได้ก่อน

แต่ถ้าคุณได้รู้ที่มาที่ไปของเรื่องเล็กๆ แสนธรรมดาเหล่านี้ คุณอาจจะนึกชื่นชมดลกใบนี้ที่มีอะไรน่าทึ่งให้ได้ระหลาดใจอย่างมากมาย อย่างเช่น 17 ข้อเท็จจริงที่เรากำลังจะบอกคุณต่อไปนี้

 

 

– ซาอุดีอาระเบียนำเข้าอูฐจากออสเตรเลีย ในความจริงแล้วอูฐอาหรับยังมีอยู่ แต่พวกเขาจะใช้เฉพาะเพื่อความบันเทิงของนักท่องเที่ยวและการขนส่ง แต่สำหรับการทำอาหารพวกเขาชอบอูฐออสเตรเลียมากกว่า

 

– จนถึงปี 1800 ประมาณ 43% ของประชากรโลกมีอายุได้ไม่เกิน 5 ปี

 

– นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าฮิปโปและปลาวาฬมีบรรพบุรุษร่วมกันซึ่งอาศัยอยู่ประมาณ 50 ล้านปีมาแล้ว ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าปลาวาฬและฮิปโปเป็นญาติห่างๆ

 

 

– ช็อกโกแลต Ritter Sport เริ่มผลิตในรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหลังจากแจ็คเก็ตที่มีกระเป๋าสี่เหลี่ยมกลายเป็นที่นิยมในช่วงทศวรรษที่ 1930 ทางบริษัทจึงตัดสินใจที่จะตั้งค่าการผลิตของช็อกโกแลตแท่งให้มีน้ำหนักและรูปทรงที่พอเหมาะจะใส่เข้าไปในกระเป๋าเหล่านี้ได้

 

– สมัยก่อนใช้เมล็ดเคราโตเนียที่นำไปตากให้แห้งในการวัดน้ำหนักอัญมณี จึงเป็นที่มาของหน่วยกะรัตที่ใช้กันในทุกวันนี้

 

 

– ในศตวรรษที่ 19 ในอังกฤษ น้ำมันมากัสซาร์ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยให้ผมร่วงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวบ้านเพื่อป้องกันเฟอร์นิเจอร์จากคราบน้ำมัน เหล่าแม่บ้านเริ่มคุมเฟอร์นิเจอร์ด้วยผ้ากันเปื้อนและยังเห็นผ้าคลุมเหล่านี้ได้บนหลังเก้าอี้ในรถไฟและเครื่องบิน

 

– ถ้ามนุษย์กินตับหมีขั้วโลกมีโอกาสสูงมากที่จะตาย เนื่องจากตับหมีมีวิตามินเอมากเกินไปและในปริมาณนี้จะทำให้เกิดภาวะ hypervitaminosis ที่เป็นพิษอย่างรุนแรง

 

 

– จากการศึกษาพบว่าเด็กทารกมักจะยิ้มเมื่อพวกเขารู้สึกอุ่นใจ พวกเขามักจะยิ้มให้พ่อกับเเม่เพราะรู้ว่าพ่อแม่จะยิ้มตอบ

 

– ใจความหลักของเพลงชาติกรีกมีบทกวีของ 158 quatrains แฝงเอาไว้ อย่างไรก็ตามมีเพียง 2 คนแรกเท่านั้นที่ร้องเพลงนี้

 

– แม้จะมีความคล้ายกันมาก แต่กระต่ายกับ hares ไม่สามารถมีลูกร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังมีโครโมโซมที่ต่างกัน: กระต่ายมี 22 โครโมโซม ในขณะที่ hares มี 24 โครโมโซม

 

 

– เครื่องบินส่วนใหญ่จะทาสีขาวเพราะง่ายต่อการตรวจสอบความผิดปกติเช่น รอยรั่วน้ำมัน หรือรอยร้าว นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะความร้อนสูง เนื่องจากสีอื่นๆ จะดูดซับแสงอาทิตย์

 

– ในสถานีรถไฟใต้ดินในนิวยอร์กมีการใช้โคมไฟที่มีฝาครอบที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด เพื่อป้องกันการถูกขโมยหลอดไฟ

 

– หอยทากธรรมดาเคลื่อนที่เร็วกว่าอิเล็กตรอนในลวดทองแดง

 

– กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในช่องปากยามเช้า เป็นผลมาจากในเวลากลางคืนร่างกายจะหยุดผลิตน้ำลายและทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในเวลานั้น

 

 

– ตามอาคารและตึกใหญ่ๆ มักเลือกใช้ประตูทางเข้าแบบหมุนมากกว่าบานพับหรือแบบเลื่อน เนื่องจากประตู 2 แบบหลังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในห้องแม้ในช่วงเวลาสั้นๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศหนาวหรืออากาศร้อน) นอกจานี้ประตูหมุนยังช่วยป้องกันการเกิดหยดน้ำหรืออุณหภูมิสูงขึ้นดังนั้นปัญหาดังกล่าวจึงไม่เกิดขึ้นอีกด้วย

 

– ทีมฟุตบอลของบราซิลเป็นทีมเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกทุกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดถึง 5 ครั้ง

 

– ในปี 1830 ซอสมะเขือเทศถูกขายเพื่อเป็นยาสำหรับโรคท้องร่วง โรคไขข้อ และแผลเปื่อย ไลโคปีนที่มีอยู่ในมะเขือเทศมีสรรพคุณในการรักษาและดีต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถรักษาได้ทุกโรค ปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อไลโคปีนสลัดได้ตามร้านขายยา

 

ยังมีเรื่องราวที่น่าทึ่งอีกมากมายในโลกใบ้นี้รอให้มนุษย์ค้นพบและนำไปพัฒนา ในอนาคตเราอาจรู้สึกทึ่งกับความลับที่ถูกเปิดเผยมากกว่าเดิมก็เป็นได้

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...