12 วิธีเริ่มต้นวันใหม่ ทำยังไงให้มีความสุขในทุกๆ เช้า และตลอดทั้งชีวิตของคุณ…

ความสุขของคนเรานั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละความหมาย คุณสามารถมีความสุขได้ตั้งแต่เริ่มต้นในเช้าวันใหม่ ซึ่งนั่นอาจจะไม่ได้หมายถึงการถูกล็อตเตอร์รี่รางวัลใหญ่ การที่น้ำหนักลดลง หรือมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เกิดกับชีวิตมากมายนัก

แต่ 12 วิธีที่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ ซึ่งเรากำลังจะบอกคุณต่อไปนี้ จะทำให้คุณสามารถตื่นนอนมาพร้อมความสดใจและหัวใจที่เบิกบาน

 

1. เตรียมใจให้พร้อมรับความสุข

ความสุขอาจไม่ได้เกิดจากสิ่งที่คุณมีหรือสิ่งที่คุณเป็นแต่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณคิดต่อตัวเองต่างหาก ถ้าคุณตื่นมาพร้อมกับทัศนคติที่ดีกับตัวเอง คุณก็สามารถเริ่มต้นมีความสุขได้ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมา

 

2. ทำอะไรให้คนอื่น

 

จากการศึกษาพบว่า การได้ทำอะไรเพื่อคนอื่น (ที่ไม่ใช่แค่การบริจาคเงิน) อย่างเช่นการไปเป็นอาสาสมัคร หรือช่วยพาผู้สูงอายุข้ามถนน จะทำให้ผู้คนค้นพบความเมตตาในหัวใจของพวกเขาและทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นได้

 

3. คุยกับเพื่อน

ทั้งนี้อาจเกิดจากการที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคให้เพื่อนและความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวหรือคนใกล้ชิดมีอิทธิพลต่อจิตใจของเราอย่างมาก การได้คุยกับเพื่อนสนิท หรือคนรักจะทำให้หัวใจของเราเต็มไปด้วยความรื่นรมย์และพองโตด้วยความสุข

 

4. ค้นหาความหมายของสิ่งที่ต้องการ

ความสุขอาจไม่ได้เกิดจากการประสบความสำเร็จ บางครั้งในความล้มเหลวเมื่อเราได้ค้นพบบางอย่างและสามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นได้ ก็สามารถมีความสุขได้เช่นกัน

 

5. มองอดีตและอนาคตด้วยมุมมองที่สวยงาม

การจดจำอดีตที่สวยงามสามารถสร้างกำลังใจให้กับเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ และการมองไปยังอนาคตด้วยความหวังก็ย่อมดีกว่าความกดดันและความกังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองชีวิตตัวเองอย่างไร

 

6. ปลูกฝังความรู้สึกขอบคุณต่อทุกสิ่ง

การปลูกฝังความรู้สึกขอบคุณเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความสุข มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า การมองเห็นทุกอย่างเป็นเรื่องน่ายินดีและพยายามจะขอบคุณสิ่งดีๆ เหล่านั้นที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนมีความสุขมากกว่าการมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณไม่มีหรือสิ่งที่คนอื่นมีและคุณต้องการ

 

7. เต็มที่กับทุกช่วงเวลาของชีวิต

ในช่วงเวลายุ่งๆ ของชีวิตประจำวันที่บางครั้งตัวเลือกอาจมีไม่มากนัก แต่ถ้าคุณลองหยุดและใช้เวลาให้ช้าลงไปกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นอย่างคุ้มค่า คุณจะพบว่าตัวเองมีความสุขกับทุกอย่างที่ได้เรียนรู้และสามารถมองเห็นความสวยงามของชีวิตได้แม้ในวันที่มืดมนก็ตาม

 

8. ลุกจากที่นอน

ไม่แปลกใจเลยว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของคุณและนอกจากนี้มันยังช่วยปรับมุมมองที่มีต่อชีวิตได้อีกด้วย เมื่อคุณออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะสดชื่นและแข็งแรงขึ้น หลังจากนั้นมันจะมอบของขวัญตอบแทนเป็นสารแห่งความสุขที่หลั่งออกมาพร้อมกับอารมณ์ที่สดใส

 

9. มองเห็นความสำคัญของเวลามากกว่าสิ่งอื่นๆ

แม้ว่าเงินจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต แต่เอาเข้าจริงแล้วมันไม่สามารถซื้อความสุขให้กับคุณได้จริงหรอก การใช้เวลาไปกับสิ่งที่ชอบ คนที่รัก หรือสิ่งสำคัญต่างหากที่จะทำให้คุณค้นพบความสุขแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ก็ตาม

 

10. ทำในสิ่งที่คุณเชื่อมั่น

การวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่าผู้คนมีความสุขมากขึ้นเมื่อทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น แม้ว่าอาจต้องเสียสละบางอย่าง เช่น การพลาดรายการทีวีสุดโปรดเพื่อไปเป็นอาสาสมัคร หรือการตัดงบสำหรับซื้อหนังสือเพื่อบริจาคให้ห้องสมุดที่ห่างไกล ความรู้สึกดีที่เกิดจากการทำสิ่งที่คุณเชื่อว่าถูกต้องจะเติมเต็มช่องว่างและทำให้หัวใจของคุณมีแต่ความสุขกับสิ่งที่เลือกทำ

 

11. เสพข่าวดี

มีการศึกษาว่าการเริ่มต้นเช้าวันทำงานด้วยข่าวดีช่วยให้จิตใจของคุณเบิกบานและมีความสุขได้มากกว่าการอ่านข่าวร้ายๆ ที่ชวนให้หดหู่ ก็เหมือนการรับพลังงานบวกเพื่อให้คุณสามารถสร้างทัศนคติที่ดีได้ตลอดทั้งวันนั่นแหละ

 

12. ค้นหาแนวคิดที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขในแบบของคุณ

คุณอาจต้องรู้จักตัวเองให้มากอีกนิดและวิเคราะห์ว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจทำบางอย่างซึ่งจะช่วยให้อารมณ์สดใสได้ทุกวัน การปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของคุณเองก็สามารถทำได้โดยอิงจากความชอบเพื่อให้เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใส

 

ความสุขอาจดูเหมือนต้องใช้เวลาและปัจจัยหลายอย่าง แต่เชื่อเถอะว่าทุกอย่างอยู่ที่วิธีคิด หากคุณต้องการมีความสุขและค้นหามันเจอได้สักครั้งหนึ่ง คุณจะสามารถมองเห็นความสุขได้เสมอทุกครั้งที่ต้องการ

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...