เรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อเจ้าวาฬใจดี ช่วยชีวิตมนุษย์ จากการถูกฉลามทำร้าย!!

แม้ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ในท้องมหาสมุทร แต่ว่าวาฬหลังค่อมกลับเป็นมิตรที่ดีกับมนุษย์มากกว่าที่เราคิด

ตามการรายงานของ Portland Press Herald ขณะที่นักชีววิทยาทางทะเลที่มีชื่อเสียงอย่าง Nan Hauser พบว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ท่ามกลางน่านน้ำของหมู่ Cook แถบทะเลแปซิฟิกใต้ เหตุการณ์สุดน่าทึ่งก็เกิดขึ้น!!

 

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในเดือนตุลาคมเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ Nan Hauser วัย 63 ปีกำลังดำน้ำกับร่วมกับนักวิจัยคนอื่นๆ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดีเพื่อสังเกตพฤติกรรมของวาฬหลังค่อม สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่เธาคุ้นเคย

ด้วยประสบการณ์จากการทำงานที่ผ่านมาทำให้ Hauser รู้ดีว่าการสำรวจที่ปลอดภัยที่สุดคือการเฝ้าดูโดยไม่ไปแตะต้องเนื้อตัวของเจ้าวาฬซึ่งหนักถึง 25 ตัน (ประมาณ 25,000 กก.) ดังนั้นเธอจึงตกใจมากเมื่อพบว่ามันว่ายเข้ามาใกล้และพยายามใช้ครีบโบกเข้าที่ศีรษะและหน้าอกของเธอ

 

 

ถ้าเป็นคนอื่นเล่าเรื่องให้ฟัง ฉันไม่มีวันเชื่อแน่ๆ ว่ามันเป็นเรื่องจริงHauser กล่าว นอกจากนี้เธอยังบอกอีกว่านี่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติของวาฬ

เธอไม่แน่ใจว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้เจ้าวาฬพุ่งเข้ามาหาเธอแบบนั้น แต่ก็ตัดสินใจที่เลิกการสำรวจและปล่อยให้มันวางก้ามในน่านน้ำต่อไป

 

 

Hauser กล่าว “ดวงตาของเขาเบิกกว้าง และฉันทำได้แต่รอเขาพุ่งเข้าใส่ แต่มันมีบางอย่างที่ต่างออกไป เหมือนกับว่าเขาพยายามสื่อสารกับฉัน”

และเมื่อยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เจ้าวาฬพยายามจะบอกคืออะไร ทำให้ทีมบันทึกภาพสารคดีรีรอที่จะอยู่ตรงนั้นเพื่อดูว่าจะเกิดะไรขึ้น

หลังจากนั้นราว 10 นาทีในการว่ายวนอยู่กับวาฬ (แต่ตัวเธอเองกลับรู้สึกว่ามันนานราวกับ 3 ชั่วโมง!!) Hauser ก็ว่ายน้ำเข้ามาใกล้กับเรือวิจัยที่จอดไว้และปืนหนีขึ้นไปบนนั้น

และในเวลานี้เองที่ทุกคนรู้ว่าเจ้ายักษ์ใหญ่ที่สง่างามตัวนี้กำลังพยายามจะบอกอะไรกับ Hauser พวกเขาพบฉลามเสือขนาดกว่า 4 เมตร กำลังว่ายวนอยู่ใกล้ๆ และจับตามองมายังเหล่ามนุษย์

เรื่องนี้สร้างความประทับใจไปพร้อมๆ กับความประหลาดใจให้กับผู้อยู่ในเหตุการณ์ เมื่อวาฬพยายามช่วยชีวิตมนุษย์จากการโจมตีของฉลามที่อาจจะเกิดขึ้น

 

 

แม้ว่าวาฬหลังค่อมจะได้รับการขึ้นทะเบียนห้ามล่า และรู้จักกันมานาน แต่ไม่มีใครเคนได้ยินเรื่องราวของวาฬที่คอยดูแลมนุษย์มาก่อน

 

Hauser รู้สึกขอบคุณสำหรับการปรากฏตัวของเจ้าวาฬตัวนี้ ที่ทิ้งรอยฟกช้ำเล็กๆ น้อยๆ ให้กับเธอแทนที่จะเป็นคมเขี้ยวจากฉลาม

และแม้ว่าจะไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าวาฬในบันทึกวิดีโอพยายามจะช่วยชีวิตเธอจริงหรือไม่ แต่ Hauser ก็เชื่อว่าเธอได้พบเพื่อนใน ณ ใจกลางมหาสมุทรแล้ว

ที่มา : people.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...