5 สิ่งที่คนขายของออนไลน์ต้องเรียนรู้ เพื่อเอาตัวรอดจากนโยบายควบคุมเนื้อหาของ “เฟซบุ๊ค”

เมื่อไม่นานมานี้โซเชียลมีเดียรายใหญ่อย่าง “เฟซบุ๊ค” ประกาศจะควบคุม และจำกัดเนื้อหาที่จะปรากฎให้ผู้ใช้ได้เห็นบนฟีดข่าว โดยเนื้อหาของกลุ่มสื่อ ธุรกิจ บริการ และผู้ขายสินค้าจะถูกจำกัดการแผยแพร่ให้น้อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับโพสต์ และข้อความที่มาจากเพื่อน รวมทั้งกลุ่มครอบครัวให้มากขึ้น

วันนี้เราจึงมีวิธีเอาตัวรอดจากนโยบายควบคุมเนื้อหาของเฟซบุ๊คมาให้ทุกคนที่อาจจะได้รับผลกระทบได้เตรียมรับมือกันไว้ล่วงหน้า รับรองว่าวิธีเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแน่นอน

 

1. สร้างชุมชนที่แท้จริงของกลุ่มลูกค้า

เนื้อหาที่จะปรากฎบนเฟซบุ๊คนั้นจะเป็นเนื้อหาที่ปรากฎให้คนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันเห็นพร้อมๆ กัน และหากคุณสามารถสร้างชุมชนการติดต่อผ่านเฟซบุ๊คที่เชื่อมโยงกับกลุ่มลูกค้าที่สนใจในสินค้า หรือบริการของคุณได้ก็น่าจะมีประโยชน์มากขึ้น

 

2. นำเสนอเรื่องราว หรือข่าวสารที่น่าสนใจ และมีคุณภาพ

โซเชียลมีเดียมีประโยชน์สำหรับธุรกิจในแง่ของการสร้างกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ และทำให้เข้าถึงสินค้า หรือบริการได้เร็วขึ้น ต่อจากนี้ในการโพสต์ หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสารในกลุ่มธุรกิจ บันเทิง หรือกลุ่มอื่นๆ ก็ต้องคัดเลือกเรื่องราวที่จะนำมาเสนอให้มีคุณภาพ และน่าสนใจเพื่อดึงยอดลูกค้าให้เพิ่มขึ้น

 

3. สร้างสรรค์วีดิโอประกอบบทความ (โดยเฉพาะการ Live)

การโพสต์วีดิโอ หรือ Live บนเฟซบุ๊คจะทำให้เกิดกระตุ้นการมีส่วนร่วมของคนในโซเชียล วิธีนี้ก็จะช่วยรักษายอดเข้าถึงในตัวข่าสาร ธุรกิจ สินค้า และบริการ ยิ่งวีดิโอของคุณถูกพูดถึงมากเท่าไหร่ ยอดเข้าถึงก็จะมาตามไปด้วย

 

4. ลองขายของ หรือทำการตลาดผ่าน Messenger

เทรนด์การตลาดในเฟซบุ๊คสำหรับปี 2018 คือการขยายวงในการประชาสัมพันธ์ไปยัง Facebook Messenger ซึ่งจะเป็นการส่งสารแบบ 1-1 วิธีนี้ก็จะทำให้กลุ่มลูกค้าเข้าถึงคุณมากขึ้น

 

5. เพิ่มยอดขายด้วยการจ่ายเงินให้เฟซบุ๊ค

หากไม่มีทางเลือกก็ต้องลองจ่ายเงินในการบูทโพสต์ เพื่อให้คนเข้าถึงมากขึ้น วิธีนี้ก็จะเข้าทางเจ้าของเฟซบุ๊คอย่าง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แต่ถ้าหากผลลัพธ์ที่ออกมาคุ้มค่า มันก็คุ้มที่จะลงทุนว่าไหมล่ะ

 

ที่มา:  socialmediatoday

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...