เรื่องราวของเด็กชายที่เดินเท้าเกือบ 5 กิโล ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เพื่อให้ได้ไปโรงเรียน

เมื่อไม่นานมานี้ คุณอาจจะเคยเห็นภาพของเด็กชายชาวจีนวัย 8 ขวบ ผู้ต้องเดินทางไปยังโรงเรียนประถม Zhuanshanbao ในเมือง Xinjie ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ด้วยระยะทางประมาณ 4.8 กม. ท่ามกลางอุณหภูมิที่นาวจัดถึง -9 องศา

 

 

หลังจากที่ภาพนั้นได้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้คนมากมายให้ความสนใจและพยายามติดต่อเพื่อส่งมอบความช่วยเหลือ Fu Heng อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนประถมที่เด็กชายเรียนอยู่ แทบไม่เชื่อสายตาของตัวเอง

เมื่อพบว่านักเรียนของเขาอยู่ในสภาพมีเกล็ดหิมะปกคลุมอยู่ที่ทั้งผมและที่คิ้วจนกลายเป็นสีขาวซึ่งตัดกันกับใบหน้าที่แดงก่ำรวมถึงมือที่เป็นแผลเพราะถูกหิมะกัด

 

.

 

เขาโพสต์ภาพของเด็กชายจนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ตและเด็กน้อยถูกตั้งฉายาว่า “Ice Boy” ในไม่ช้าโรงเรียนก็ได้รับการบริจาคมากกว่า 479,000 บาท รวมถึงเครื่องทำความร้อน 20 เครื่อง และชุดเครื่องนุ่งห่มชุดใหม่ 144 ชุด

.

.

 

อาจารย์ใหญ่เล่าว่า “นี่เป็นวันแรกของการสอบปลายภาคของพวกเด็กๆ และอุณหภูมิก็ลดลงถึง -9 องศาเซลเซียสภายในเวลาแค่ 30 นาที 

 

นอกจากนี้เขายังเล่าอีกว่าเด็กชายคนนี้อาศัยอยู่ห่างไกลจากโรงเรียน เขามีเพียงยายและพี่สาวเท่านั้นแถมยังยากจนมาก แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังเป็นเด็กที่มีทัศนคติที่ดี เขาพยายามทำให้เพื่อนๆ ร่วมชั้นหัวเราะร่วมไปกับเขาจนได้รับฉายา “จอมฮาประจำห้อง”

.

 

ทางโรงเรียนพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือเขามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่นโครงการอาหารเช้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาขาดเงินทุนที่จะช่วยสนับสนุนให้เด็กๆ สามารถนั่งเรียนในห้องที่อบอุ่นท่ามกลางอากาศที่เลวร้ายได้เพราะมีเครื่องทำความร้อนไม่พอ

 

หลังจากความช่วยเหลือถูกส่งมาถึง ผู้คนต่างก็หวังว่าเด็กชายจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและเรียนในระดับสูง เพื่อสร้างโอกาสให้ชีวิตของตัวเอง

ที่มา : www.boredpanda.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...