5 เคล็ดลับดีๆ ของการฝึกพาร์ทฟังเตรียมลุยสอบ TOEIC ให้ผ่านฉลุย ได้คะแนนสูง!!

ในการสอบ พาร์ทการฟังเป็นอะไรที่ยากที่สุดในบรรดาทักษะต่างๆ แม้กระทั่งกับภาษาที่เราคุ้นเคยก็ตาม เพราะในชั่วขณะที่คุณได้ยินเสียงนอกจากจะต้องจับใจความว่าคำถามคืออะไรแล้วยังต้องประมวลผลให้ได้คำตอบชั่ววินาทีอีกต่างหาก

การสอบ TOEIC ก็เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ส่วนนี้มักจะเป็นสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด เพราะมันจะไม่ใช่แค่การฟังเพื่อหาคำตอบและความเข้าใจเท่านั้น คุณยังจำเป็นต้องเข้าใจคำศัพท์ ไวยากรณ์ คำทับศัพท์ ในขณะที่สำเนียงการพูดในข้อสอบอาจแตกต่างจากที่คุณเคยรู้มา

แต่ไม่ต้องกังวล! ของแบบนี้มันฝึกกันได้ แถมเรายังมี 5 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถฝึกพาร์ทฟังให้ได้ดีขึ้นมาฝากด้วยในวันนี้ มาเริ่มกันเลย!!

 

1. ลองทำข้อสอบซ้ำๆ

การฝึกซ้ำๆ ในเงื่อนไขเดียวกับการสอบจริงจะทำให้คุณคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมในห้องสอบและสามารถกะระยะเวลาที่จะใช้ในการสอบและเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณทำข้อสอบส่วนนี้ได้ดีขึ้น

– เริ่มการทดสอบโดยในระยะเเรกให้ลองหยุดหลังฟังคำถามจบในแต่ละข้อ

– เลือกคำตอบที่คุณคิดว่าถูกต้องแล้วตรวจสอบ

– ตรวจให้แน่ใจว่าคุณรู้คำตอบจริงๆ ไม่ใช่การสุ่มเดา

– ค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นโดยไม่ต้องหยุดหลังฟังคำถามแต่ละข้อ

– วนซ้ำกลับไปทำขั้นตอนแรกในการทดสอบอื่นๆ

คุณสามารถหาตัวอย่างข้อสอบได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ แม้ว่าความเวลาจะเป็นสิ่งที่จำกัดแต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคำตอบที่ถูกต้อง

 

2. จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาพได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

การจำข้อมูลเป็นภาพจะช่วยให้คุณสามารถจดจำสิ่งนั้นได้เร็วและมากขึ้น คุณอาจจะใช้วิธีแปะคำศัพท์ต่างๆ ไว้ตามสิ่งของเพื่อให้สามารถมองเห็นและฝึกฝนได้เสมอ

ในส่วนแรกของข้อสอบพาร์ทฟัง TOEIC จะมีรูปภาพมาให้พร้อมกับประโยคที่คุณจะต้องเลือกสิ่งที่ใกล้เคียงกับรูปภาพมากที่สุด ซึ่งคำตอบที่มีไว้ลวงมักจะมีลักษณะ :

– คำที่คล้ายกัน แต่แตกต่างกัน

– คำที่ถูกต้องแต่ใช้ผิดหรืออยู่ในตำแหน่งที่ผิด

– ถูกต้องเพียงบางส่วน

– คำที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้อยู่ในภาพ

ในส่วนนี้คุณสามารถลองสร้างประโยคเพื่อเชื่อมโยงความเข้าใจและหลักการให้ตรงกัน พร้อมกันนั้นคุณจะสามารถจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้นด้วย

อีกหนึ่งวิธีดีๆ ในการฝึกคือการดูวิดีโอและอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในฉาก หรือจะเปลี่ยนภาพยนตร์ เพลง หรือการ์ตูนที่ชอบให้กลายเป็นแบบฝึกหัดก็ช่วยได้เช่นกัน

 

3. ใช้การเดาอย่างมีหลักการ

หลักการทั้งหมดที่คุณรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษนำมาใช้ในส่วนนี้ให้หมด ซึ่งบางครั้งด้วยคำถามที่เร็วจนเกือบฟังไม่ทันและเวลาที่ให้ในการตอบคำถามก็น้อยเหลือเกินอาจจะทำให้คุณรีบจนลนลาน ขอบอกว่าให้ใจเย็นๆ แล้วลองใช้เทคนิคต่อไปนี้

– จับใจความให้ได้ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร

– ฟังให้ออกว่าคำถามให้ตอบแค่ใช่หรือไม่ หรือต้อมีอะไรต่อจากนั้น

– เลือกคำตอบที่ใกล้เคียงหรือเกี่ยวข้อมากที่สุด

– ลองใช้การฟังซ้ำๆ เพื่อให้คุณชินกับความเร็วในการฟังแบะช่วยกระตุ้นให้สมองสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น

 

4. ในส่วนที่สาม ให้ลองโฟกัสที่รายละเอียด

ส่วนที่สามมักจะเป็นส่วนที่ผู้คนเบื่อหน่ายที่สุดเพราะใช้เวลามากที่สุดในการสอบพาร์ทนี้ คุณจะได้ยินบทสนทนาสั้น ๆ และต้องตอบคำถามให้ถูกต้องหรือใกล้เคียงกับสิ่งที่ได้ยิน

สิ่งที่คุณต้องระวังก็คือ :

– คำที่มีลักษณะคล้ายกัน

– คำผิด

– คำสั่ง

– คำที่เปลี่ยนความหมาย

– คำพูดเชิงลบ (ตัวอย่างเช่น : แทบจะไม่ ไม่ใช่ ฯลฯ )

– คำที่เกี่ยวข้องกับความถี่ (ตัวอย่างเช่น : เสมอ ไม่เคย บางครั้ง ฯลฯ )

ก่อนจะฟังคุณควรอ่านบทสนทนาและเขียนคำตอบคร่าวๆ เอาไว้เพื่อใช้ในขณะที่ฟังดูอีกที (ในกรณีที่พอจะมีเวลา) ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องจำข้อความทั้งหมดและจับใจความแค่ประเด็นสำคัญที่คุณพบเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำข้อสอบ

 

5. ก่อนจะฟังในส่วนที่ 4 ควรหาคีย์เวิร์ดให้เจอ

ในส่วนที่สี่ คุณจะได้ยินเรื่องราวสั้นๆ เพื่อนำไปตอบคำถามข้ออื่นๆ ซึ่งสิ่งสำคัญอยู่ที่รายละเอียดของเรื่อราว เคล็ดลับอยู่ที่ คุณต้องหาคีย์เวิร์ดของคำถามให้เจอก่อนที่จะฟังเพื่อช่วยให้คุณโฟกัสส่วนที่คำถามน่าจะออกได้เร็วขึ้น

ตอนที่สี่เป็นส่วนที่ยากที่สุดในการทำพาร์ทฟังของ TOEIC การทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับความเร็วและจับจังหวะในการจับใจความได้ง่ายขึ้น

 

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคเสริมเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณวางแผนการทำข้อสอบที่มีประสิทธิภาพได้ อย่าหลงกลคิดว่าพาร์ทฟังนั้นง่าย เพราะต่อให้คุณเป็นเจ้าของภาษา แต่การฟังในระยะเวลาที่สั้นและรวดเร็วก็อาจจะทำให้คุณพลาดในรายละเอียด เพราะฉะนั้นการฝึกฝนและการบริหารเวลาจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำหากอยากได้คะแนนที่น่าพอใจ

ที่มา : www.fluentu.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...