10 แนวทางการเริ่มต้นวันใหม่ ที่คนประสบความสำเร็จเขาทำกัน มาศึกษาไว้เลย :)

การเริ่มต้นในตอนเช้ามีผลกับชีวิตประจำวันนะรู้มั้ย? เพราะว่ากันว่าถ้าเรามีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นวันใหม่ วันนั้นจะเป็นวันที่มีความสุขและทำอะไรได้อย่างราบรื่น แม้จะไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ว่าจริงหรือเปล่า แต่การที่เราอารมณ์ดีตั้งแต่เช้า ก็น่าจะส่งผลต่อระบบการทำงานและความคิดที่ปลอดโปร่ง

เพื่อให้คุณวางแผนหรือตารางในตอนเช้าของชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัดและทำห้เกิดเรื่องดีๆ ได้ในทุกวัน เราจึงมีเคล็ดลับของคนที่ประสบความเร็จมาบอกเล่าให้ฟัง มาดูกันว่าคนเหล่านั้นเขาเริ่มต้นวันใหม่กันยังไงบ้าง

 

1.พวกเขาตื่นขึ้นมาหลังจากที่นอนหลับเต็มที่

Sheryl Sandberg COO ของเฟสบุ๊คเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่กระตือรือร้นที่สุดในโลก เธอเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เคล็ดลับในการในเริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้สดใสคือการนอนหลับได้สนิทซึ่งจะทำให้สมองของเธอตื่นตัวเต็มที่ในตอนเช้า เธอมักจะปิดโทรศัพท์รวมถึงลดระดับแสงไฟในห้องเพื่อให้เธอนอนหลับได้สนิทขึ้น

 

2. พวกเขาตื่นแต่เช้า

Oprah Winfrey เป็นหนึ่งในคนที่ประสบความสำเร็จและมีพรสวรรค์ เธอมักจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ในเวลา 6 โมงเช้าเสมอ ไม่เพียงเท่านั้นคนที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ บอกว่า พวกเขาตื่นระหว่างตี 5 – 6 โมงเช้า เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปทำงานหรือมีเวลาลุกขึ้นมาทำอย่างอื่นได้มากขึ้น

 

3. พวกเขาใช้เวลาในการทำสมาธิ

สิ่งสำคัญคือต้องดูแลสุขภาพจิตของคุณขณะที่ต้องพบเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคในการทำงานแทบทุกวัน นอกจากจะทำห้จิตใจสงบ และมีสมาธิมากขึ้นเพื่อรับมือกับงานที่ถาโถม การทำสมาธิอาจช่วยคุณต่อสู้กับอาการปวดเรื้อรังหรือภาวะซึมเศร้าได้ด้วยนะ

 

4. พวกเขาหลีกเลี่ยงการตื่นมาแล้วดื่มกาแฟทันที

Jack Dorsey CEO ของทวิตเตอร์และสแควร์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาจะเริ่มต้นวันใหม่ตั้งแต่ตี 5 ของทุกวัน หลังจากออกกำลังกายและทำสมาธิแล้ว ก็ถึงเวลาของกาแฟถ้วยแรกในตอนเช้า แม้คุณจะคิดว่าการดื่มกาแฟจะทำให้าดชื่นขึ้นแต่รู้ไว้เถอะว่าคาเฟอีนไม่ได้ดีขนาดนั้น นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรเริ่มดื่มดาแฟถ้วยแรกหลัง 9 โมงเช้าไปแล้ว

 

5. พวกเขาทานมื้อเช้าที่มีประโยชน์

Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group Branson กล่าวว่าเขามักจะมีสลัดผลไม้และมูสลี่สำหรับมื้อเช้า แม้ว่าคุณจะรีบร้อนและไม่อยากจะเสียเวลากินข้าวสักเท่าไหร่ แต่การกินข้าวก็เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับการทำงาน ธัญพืชผลไม้และและอาหารจำพวกข้าวโอ๊ตเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะได้ทั้งคุณประโยชน์และใช้เวลาไม่นาน

 

6. พวกเขาออกกำลังกายเบาๆ ในขณะที่กำกิจวัตรประจำวัน

การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆ คน แต่รู้มั้ยว่าคุณไม่จำเป้นต้องตื่นไปเข้าฟิตเน็ตหรือออกไปวิ่งอย่างบ้าคลั่งในทุกๆ เช้า Shonda Rhimes ผู้อำนวยการสร้างบริหารด้านการแสดงยอดนิยมของ Grey’s Anatomy and Scandal กล่าวว่า ในตอนเช้าเธอจะมีการ “ปาร์ตี้กับ Beyoncé” ซึ่งใช้เวลาไกี่นาทีกับการเต้นไปรอบๆ ในบทเพลงที่เธอชอบ ซึ่งนอกจากจะทำให้สมองตื่นตัวและหลั่งสารแห่งความสุขออกมาแล้ว ยังมีการศึกษาที่พบว่าอัตราการเผาผลาญจะเพิ่มขึ้นตลอดทั้งวันหลังการออกกำลังกายตอนเช้าอีกด้วย

 

7. พวกเขาแต่งตัวแบบเรียบง่าย

เพื่อขจัดปัญหาในการต้องมาคิดว่าวันนี้จะใส่อะไรไปทำงาน Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook จึงเลือกที่จะสวมเครื่องแบบเดิมๆ อย่างเสื้อยืดและกางเกงยีนส์เพื่อลดความซับซ้อนและการใช้พลังงานความคิดที่ไม่จำเป็น

 

8. พวกเขาจะเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่เสียเวลากับการวิ่งวุ่นและตารางที่ไม่เป็นระเบียบ และตอนเช้าเป็นอะไรที่เหมาะจะทบทวนและเรียงลำดับสำคัญของสิ่งที่ต้องทำมากที่สุดเพื่อให้ทั้งวันดำเนินไปอย่างราบรื่นและไม่ขาดตกบกพร่อง

 

9. พวกเขารู้สเต็ปการทำงานของตัวเอง

คนเรามีวิธีทำงานที่ต่างกัน บางคนชอบทำงานที่ยากที่สุดก่อน บางคนก็ชอบทำงานที่เร่งด่วนก่อน ซึ่งการรู้สเต็ปของตัวเองนี้จะทำให้พวกเขาจัดเรียงสิ่งที่ต้องทำได้ง่ายขึ้นและทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

10. พวกเขาทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Stanford พบว่าการทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันมักจะทำให้งานมีประสิทธิภาพน้อยลงแต่ก็มีวิธีที่คุณจะทำกิจกรรมที่หลากหลายได้ในตอนเช้า อย่างเช่น Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft มักจะวิ่งบนลู่วิ่งพร้อมกับการดูดีวีดีเพื่อหาข้อมูลหรือเรื่องที่สนใจซึ่งทำไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกายได้อย่างไม่ติดขัด หรือจะเลือกฟังวิทยุขณะขับรถก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้เช่นกัน

 

การเริ่มต้นในตอนเช้าของเหล่าคนที่ประสบความสำเร็จเป็นอะไรที่ง่ายและพบเห็นได้ทั่วไป เพียงแค่บางครั้งเราอาจจะลืมหรือละเลยไปบ้าง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะกลับมาเริ่มทำมันไม่ได้นี่นา จริงมั้ย?

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...