คนขับรถแท็กซี่นิวยอร์ก ใช้เวลากว่า 20 ปี ถ่ายภาพผู้โดยสารบนรถ สะท้อนหลากหลายอารมณ์

” ที่นั่งด้านหลังของรถแท็กซี่ในนิวยอร์ก ” สำหรับ Ryan Weideman คนขับรถแท็กซี่คนหนึ่งมันคือ “สตูดิโอถ่ายภาพ” มานานหลายทศวรรษ

 

 

หลังจากสำเร็จการศึกษาจาก MFA จากวิทยาลัยศิลปะและหัตถกรรมแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย Ryan Weideman ได้เดินทางเข้ามายังนิวยอร์ก ในปี 1980 เขาคือชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยความฝันที่เป็นช่างภาพแนวสตรีทอาร์ต

แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งดือน เขาก็เริ่มรู้สึกว่าชีวิตของการเป็นช่างภาพมันยากและมีเรื่องให้ต้องคิดอย่างเร่งด่วน หนึ่งในนั้นคือค่าเช่าอาคารบนถนน West 43rd Street (อพาร์ตเมนต์ที่เขายังใช้ชีวิตอยู่จนทุกวันนี้ )

 

 

เมื่อเขาได้รู้จักเพื่อนบ้านคนหนึ่งที่ทำอาชีพเป็นคนขับรถแท็กซี่ Ryan ก็ได้ค้นพบแรงบันดาลใจที่ช่วยให้เขากลับมามีไฟในการถ่ายภาพอีกครั้ง พร้อมกับอาชีพใหม่ของเขาด้วย

เขานำเอาการขับรถแท็กซี่มาสร้างผลงานที่เกิดจากความหลงใหลในการถ่ายภาพ ด้วยการบันทึกรูปถ่ายของเหล่าผู้โดยสารที่ขึ้นมาใช้บริการรถของเขาในเวลากว่า 20 ปี ไปชมภาพถ่ายที่น่าทึ่งเหล่านั้นของเขากันเถอะ!!

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ผลงานของ Ryan Weideman ถูกจัดให้อยู่ในคอลเลกชันของสถาบันที่มีชื่อเสียงมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ Brooklyn พิพิธภัณฑ์ Oakland และ สถาบันศิลปะแห่งชิคาโก้

นอกจากนี้ Ryan ยังคว้ารางวัลมาได้อีกหลายรายการ ทั้ง

– Guggenheim Fellowship Grant (ปี 1992-1993)

– สมาคม New York Foundation for Arts Fellowship (ปี1986-1987)

– NEA Fellowship Grant

เรื่องราวของ Ryan เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ให้เราได้เห็นว่าบางครั้งความฝันมันยากและมีแต่เส้นทางที่น่าท้อแท้ แต่หากเรายังไม่ยอมแพ้ ในสักวันหนึ่งเราอาจจะมองหาทางอื่นที่จะนำไปสู่เส้นทางฝันได้แบบที่ Ryan ได้ค้นพบแล้วนั่นเอง

สามารถติดตามผลงานของเขาได้ที่ Ryan Weideman

ที่มา : www.boredpanda.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...