5 วิธีในการทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และสมองแล่นเสมอ แม้ในยามที่คุณแย่ที่สุดก็ตาม!!

ในช่วงเวลาที่เรากำลังเครียด หดหู่ หรือซึมเศร้า สมองของเราจะจดจ่ออยู่แต่กับสิ่งที่เป็นลบ ทำให้สมองในส่วนของความคิดสร้างสรรค์มีประสิทธิภาพลดลง มองอะไรก็ดูเศร้าหมอง ไม่สดชื่นไปหมด

Megan Bruneau นักบำบัดโรคได้แนะนำเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณคิดบวก อีกทั้งยังช่วยจุดประกายให้สมองแล่น และเกิดความคิดสร้างสรรค์ แม้ในยามที่คุณอ่อนแออยู่ก็ตาม

ลองปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่ามีประโยชน์กับทุกคนแน่นอน

 

วิธีที่ 1 ออกจากบ้านไปสูดอากาศ และเปิดหูเปิดตาดูบ้าง

การออกจากบ้านจะทำให้เราออกจากสิ่งที่จำเจ สิ่งแวดล้อมภายนอกจะทำให้คุณได้พักผ่อน และคลายเครียดมากขึ้น

 

วิธีที่ 2  หยุดพักหายใจหายคอก่อน

บางทีการกดดันตัวเองในการทำสิ่งต่างๆ มากเกินไป ก็ทำให้เราเครียดได้แบบไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจึงควรลดความคาดหวังที่มีต่อตนเองลงบ้าง และหยุดพัก ให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายบ้าง

 

วิธีที่ 3 มีความรับผิดชอบต่อตนเอง

เมื่อมีเรื่องทุกข์ใจ คุณไม่ควรคาดหวงให้คนอื่นๆ มาช่วยให้คุณดีขึ้น แต่ควรจัดการความรู้สึกของตนเองด้วยตนเอง ถึงแม้จะเป็นเรื่องยากแต่คุณต้องมีสติให้มากพอ แล้วค่อยๆ คิดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น แล้วหาวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดให้ตนเอง

 

วิธีที่ 4 กลับมารัก และใส่ใจตนเองให้มากขึ้น

ลองกลับมาใส่ใจตนเอง ด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ หรือทำงานอดิเรกสุดโปรด หรืออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณได้มีเวลาอยู่กับตนเองมากขึ้น และคุณจะรู้สึกรักในตัวเองมากขึ้นเช่นกัน

 

วิธีที่ 5 ปรึกษาแพทย์ หรือนักบำบัด

ถ้าเราไม่สามารถจัดการความเครียดที่เกิดขึ้นกับตนเองได้ การปรึกษาแพทย์ หรือนักบำบัดเพื่อหาวิธีที่ถูกต้องก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะคุณจะได้เจอวิธีรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อทำให้ตัวคุณนั้นกลับมามีความคิดในเชิงสร้างสรรค์เหมือนเดิม

 

ที่มา:  indy100

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...