20 ห้องสมุดอันงดงามที่สุดในโลก สวรรค์ของเหล่าคนรักการอ่านหนังสืออย่างแท้จริง

ห้องสมุดอาจกลายเป็นบ้านหลังที่สองสำหรับหนอนหนังสือที่โลกแห่งการอ่านคือสวรรค์ที่จับต้องได้

แต่สำหรับคนที่ชินตากับภาพห้องสมุดที่เงียบเชยบ ไร้เสียง เผลอๆ จะดูน่ากลัวยามเจอกับบรรณรักษ์ดุๆ แล้วล่ะก็ วันนี้เราจะลบภาพเก่านั้นทิ้งและทำให้คุณได้รู้ว่า ในโลกใบนี้ยังมีห้องสมุดสุดว้าวทั่วโลก ที่แม้แต่คนไม่ชอบอ่านหนังสือยังอยากเข้าไปใช้บริการ ว่าแล้วก็เลื่อนลงไปดูกันได้เลย

 

ห้องสมุดสาธารณะเมืองนิวยอร์ก เป็นสถานที่สำคัญทางสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่รูปปั้นสิงโตที่ทำมาจากหินอ่อนคือผู้พิทักษ์หนังสือกว่า 50 ล้านเล่มที่อยู่ภายใน ที่นี่มีผู้อุปถัมภ์ถึง 18 ล้านคนต่อปี

ปีที่ก่อตั้ง: 1911    สถาปนิก: Carrèreและ Hastings ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เป็นเรื่องยากที่ละสายตาไปจากหน้าเพจของหอสมุดแห่งชาติออสเตรีย ที่ได้รับการออกแบบด้วยศิลปะสไตล์บาโรค ประดับด้วยแกลอรี่ภาพวาดที่ทำด้วยไม้แกะสลัก

ปีที่ก่อตั้ง: 1726 สถาปนิก: Johann Bernhard Fischer von Erlach ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ห้องอ่านหนังสือรอยัลโปรตุเกส (Royal Portuguese Reading Room) ของรีโอ เด จาเนโร เป็นที่เก็บสะสมผลงานศิลปะของโปรตุเกสที่ใหญ่ที่สุดในโปรตุเกส ในสไตล์นีโอโกธิค ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น

ปีที่ก่อตั้ง: 1887 สถาปนิก: Rafael da Silva e Castro ข้อมูลเพิ่มเติม

 

คุณอาจจะรู้สึกคุ้นตา กับภาพการตกแต่งภายในที่หรูหราของหอสมุด Bodleian มหาวิทยาลัย Oxford นั่นเป็นเพราะว่าที่นี่คือหนึ่งในฉากถ่ายทำภาพยนตร์ชุด “Harry Potter” โดยได้จำลองเป็นห้องสมุด Hogwarts ยังไงล่ะ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ปีที่ก่อตั้ง: 1602 สถาปนิก: ไม่ปรากฏ ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เงาสีดำของ Black Diamond สะท้อนให้เห็นถึงท้องทะเลและผืนงฟ้าบนท่าเรือโคเปนเฮเกน โดยห้องสมุดแห่งนี้ได้รับการออกแบบตามแกนสมมาตร

ปีที่ก่อตั้ง: 1999 สถาปนิก: Schmidt Hammer Lassen ข้อมูลเพิ่มเติม

 

แถบลายม้าลายที่อยู่ในห้องสมุดใหม่ของมหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน คือแผงฉนวนพลังงานที่ช่วยประหยัดไฟ นอกจากนี้มันยังเรืองแสงในเวลากลางคืน เพื่อเป็นแสงนำทางให้กับพวกนักเรียนอีกด้วย

ปีที่ก่อตั้ง: 2012 สถาปนิก: Schmidt Hammer Lassen ข้อมูลเพิ่มเติม

 

นี่เป็นเส้นทางสู่ห้องสมุดเก่าแก่ของวิทยาลัยทรินิกี้ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงดับลิน เป็นที่ตั้งของ “หนังสือเคลส์” อันโด่งดังที่เขียนในศตวรรษที่ 9เกี่ยวกับข้อความพระกิตติคุณ

ปีที่ก่อตั้ง: 1732 สถาปนิก: Thomas Burgh ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ไม่มีที่ไหนจะปลดภัยสำหรับหนังสือหายากได้เท่ากับที่หอสมุด Coimbraของโปรตุเกส

ประตูทำจากไม้สักเพื่อช่วยให้อุณหภูมิภายในคงที่ ในขณะที่ฝูงค้างคาวเจ้าถิ่นซึ่งอาศัยอยู่ภายในก็คอยจู่โจมแมลงร้ายที่จ้องจะกัดกินหนังสือ

ปีที่ก่อตั้ง: 1728 สถาปนิก: Gaspar Ferreira ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ชั้นหนังสือที่รายล้อมผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดของมหาวิทยาลัยศิลปะ Musashino ในโตเกียว มองดูคล้ายกับเกลียวที่หมุนตัวลงมาจากด้านบน และกำลังวาดภาพของเหล่าผู้รักหนังสือที่อยู่ภายใน

ปีที่ก่อตั้ง: 2010 สถาปนิก: Sou Fujimoto ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เมื่อชาวอังกฤษก่อตั้งหอสมุดแห่งชาติในปี1814 อดีตประธานาธิบดีโทมัสเจฟเฟอร์สัน เสนอให้มีคอลเล็กชันหนังสือส่วนตัวของเขา เพื่อให้เป็นเมล็ดพันธุ์ใหม่ของห้องสมุดวอชิงตันดีซี มันถูกสร้างขึ้นในรูปแบบศิลปะยุคเรเนซองแบบอิตาลี

ปีที่จัดตั้งขึ้น: 1897    สถาปนิก: John L. Smithmeyer, Paul J. Pelz และ Edward Pearce Casey      ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ที่ หอสมุดและศูนย์วัฒนธรรม Vennesla ใช้ระบบการจัดหนังสือคล้ายโครงกระดูกที่ดูสะดุดตา และเต็มไปด้วยมุมให้หนังสือได้ซุกซ่อนตัวอยู่ทุกที่

ปีที่ก่อตั้ง: 2011 สถาปนิก: Helen & Hard ข้อมูลเพิ่มเติม

 

หัวใจสำคัญของปราสาท Clementinum ที่เก่าแก่ของกรุงปราก คือห้องสมุดสไตล์บาร็อคซึ่งเป็นที่ตั้งของสะสมหายากในโลก และภาพวาดประดับเพดานผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม

ปีที่ก่อตั้ง: 1722 สถาปนิก: Giovanni Dominik Orsi  ข้อมูลเพิ่มเติม 

 

หอสมุดแห่งนี้อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของอียิปต์ Bibliotheca Alexandrina มีพื้นที่เกือบ 92,900 ตารางเมตร ของพื้นที่ที่ทำด้วยไม้ซึ่งแผ่กระจายไปทั้ง 11 ชั้น

ปีที่ก่อตั้ง: 2002 สถาปนิก: Snøhetta  ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ห้องสมุด José Vasconcelos ในกรุงเม็กซิโกซิตี้ ตั้งอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ที่ผสมผสานระหว่างธรรมชาติและวัฒนธรรมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีบางจุดที่คล้ายกับฉากในภาพยนตร์ “Interstellar” ด้วย

ปีที่ก่อตั้ง: 2006 สถาปนิก: Alberto Kalach ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ข้อเสนอสำหรับการสร้างห้องสมุดแห่งแรกในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ถูกส่งมาในปี1363 ห้องสมุดแห่งชาติ Marciana ได้เปิดให้บริการในอีกสองศตวรรษต่อมาพร้อมด้วยรูปแกะสลักอันวิจิตรบรรจง

ปีที่ก่อตั้ง: 1588 สถาปนิก: Jacopo Sansovino และ Vincenzo Scamozzi  ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ที่ชั้น 5 ของระเบียงเหล็กคือศูนย์กลางของหอสมุด George Peabody ที่มหาวิทยาลัย Johns Hopkins จอห์นฮอปกิ้นส์ ซึ่งมีมากกว่า 30,000 หมวดข้อมูลที่สามารถย้อนกลับไปได้ถึงยุค 1700s

ปีที่ก่อตั้ง: 1878 สถาปนิก: Edmund G. Lind ข้อมูลเพิ่มเติม

 

หอสมุดแห่งนี้ได้รับคำนิยามจากสถาปนิกที่สร้างมันขึ้นมาว่าเป็น “ราชวังของประชาชน” ห้องสมุดเบอร์มิงแฮมได้รับการคุ้มครองด้วยพื้นผิวที่ซับซ้อนซึ่งได้แรงบันดาลใจจากประเพณีช่างฝีมือของเมืองอุตสาหกรรม

ปีที่ก่อตั้ง: 2013 สถาปนิก: Francine Houben ข้อมูลเพิ่มเติม

 

หอสมุดเมือง Stuttgart ประเทศเยอรมันนีตั้งอยู่บนพื้นที่ ที่มีบันไดเวียนเชื่อมต่อกันโดยทั่ว การออกแบบแนวคิดแบบเปิดนั้นเลียนแบบความคิดที่น่าหลงใหลของผู้เข้าชม

ปีที่ก่อตั้ง: 2011 สถาปนิก: Yi Architects ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สาขา Beitou ของห้องสมุดสาธารณะไทเปได้อธิบายไว้ในเว็บไซต์ว่าเป็น “สวรรค์ของหนังสือ” ที่คล้ายกับบ้านต้นไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งมีสวนบนดาดฟ้า

ปีที่ก่อตั้ง: 2006 สถาปนิก: Bio-Architecture Formosana ข้อมูลเพิ่มเติม

 

หอสมุดกลางของห้องสมุดสาธารณะ Seattle แห่งนี้ ได้เฉลิมฉลองวันครบรอบการเล่าเรื่อง

โครงสร้างรูปทรงผลึกนี้ ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ 400 เครื่องและหนังสืออีก 1 ล้านเล่ม

ปีที่ก่อตั้ง: 2004 สถาปนิก: Rem Koolhaas และ Joshua Ramus ข้อมูลเพิ่มเติม

นอกจากจะสวยงามและน่าเข้าใช้บริการแล้ว ห้องสมุดเหล่านี้ บางแห่งยังเป็นที่บรรจุเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่ผ่านเรื่องราวในอดีตมานาน ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปสักครั้ง จะรู้สึกถึงมนต์ขลังมากขนาดไหนกันนะ?

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...