14 กิจกรรมท่องเที่ยวสุดอัศจรรย์ในสกอตแลนด์ ที่คุณสามารถทำได้ หลังตะวันลับฟ้าเท่านั้น!!

ตามปกติ กลางคืนคือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนหลังจากทำกิจกรรมแบบสุดเหวี่ยงมาตลอดทั้งวัน และสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้บริการก็มักจะเป็นไนท์คลับ บาร์ หรือแหล่งเริงรมย์อื่นๆ ซะส่วนใหญ่

แต่ไม่ใช่สำหรับสกอตแลนด์ เพราะที่นี่ความสนุกไม่จำเป็นต้องหยุดลงเมื่อแสงตะวันลับขอบฟ้า แต่เป็นเวลาของการเริ่มต้นทำกิจกรรมสุดพิเศษที่หาได้ยากต่างหาก

ไปดูกันว่ามีกิจกรรมไหนบ้างที่คุณสามารถทำได้ในยามค่ำคืนที่สกอตแลนด์

 

1. เยี่ยมชมป่าต้องมนต์อันงดงาม

 

การแสดงแสง สี เสียง อันน่ามหัศจรรย์นี้ เกิดขึ้นในป่า Faskally บนที่ราบสูง Perthshire

 

ทุกปี เหล่าต้นไม้จะส่องสว่างท่ามกลางสีสันตระการตาพร้อมบทเพลงประกอบที่หลากหลาย เช่นในปีนี้ ได้ใช้เพลงประกอบที่มีชื่อว่า “Oir an Uisge” (ภาษาสกอตแลนด์ แปลว่า ริมน้ำ) เพื่อเป็นเกียรติแก่ทะเลสาบ Loch Dunmore อันงดงามที่ใจกลางป่า

 

2. ดำน้ำกับฉลามในยามค่ำคืน

 

ฉลามบาสกิงเป็นสัตว์อพยพขนาดใหญ่ที่ไม่ดุร้าย ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการว่ายน้ำเล่นในน้ำทะเลสีฟ้าใสของ Inner Hebrides

 

ในเวลากลางคืน ช่วงฤดูใบไม้ร่วง คุณจะสามารถดำน้ำลงไปเพื่ออยู่ใกล้ชิดกับเหล่ายักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยนเหล่านี้ได้ และถ้าโชคดีคุณอาจได้พบกับวาฬอพยพด้วยเช่นกัน

 

3. วิ่งกึ่งมาราธอนผ่านป่า Glen Tanar

ใครบอกว่าคุณต้องจัดการวิ่งมาราธอนเฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น? ผู้จัดงาน Illuminator Run กลับคิดแตกต่าง

 

แม้ว่าจะต้องใช้ไฟฉายดีๆ ในการจัดการกับเส้นทางที่มีความท้าทายและไม่ซ้ำกันตลอดระยะ 24 กิโลเมตรใน Highlands แต่การวิ่งนี้จะพาคุณข้ามเส้นทางที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมีสีสันเรียงรายไปจนถึงเส้นชัยเลยล่ะ

 

4. ขึ้นไปยืนพายเรือตอนพลบค่ำ

 

ศูนย์กิจกรรม Galloway ได้เปิดให้บริการพายเรือท่ามกลางแสงจันทร์ ที่ซึ่งคุณจะสามารถสัมผัสทะเลสาบและแนวชายฝั่งของสกอตแลนด์ได้อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

 

ลองคิดภาพว่าคุณกำลังเคลื่อนตัวอย่างเงียบๆ อยู่บนผืนน้ำที่สงบ ท่ามกลางความมืดมิด คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำกันบ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณได้เจอกับเหล่าแมวน้ำที่พร้อมจะโผล่ขึ้นมาทักทายได้ทุกเมื่อแล้วล่ะก็ คงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนรักการผจญภัยอยากลองสัมผัส

 

5. พายเรือคายัคข้าม Clunie Loch ยามพระอาทิตย์ตกดิน

 

หรือถ้าคุณไม่อยากจะยืนพายเรือให้เมื่อย ก็นั่งลงพายคายัคแบบปกติก็ได้ ในช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน คุณสามารถพายข้าม Loch Clunie และเพลิดเพลินไปกับการเล่นกับแสงอาทิตย์บนผิวน้ำขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังจะจากไป

 

หลังจากที่รอบตัวเริ่มมืดลง ก็สามารถใช้ไฟฉายเพื่อนำทางกลับไปที่ฝั่งได้ และไม่ต้องห่วง มีทีมงานช่วยที่ได้รับการฝึกมากอย่างดีจาก Outdoor Explore คอยช่วยเหลือคุณแน่นอน

 

6. ลองกระโดดลงไปสู่ความว่างเปล่า

 

ถ้าคุณอยากจะลองทำให้อะดีนาลีนสูบฉีดไปทั้งตัว ลองไปที่ Highland Fling Bungee ใน Killiecrankie เพื่อเปิดประสบการณ์พุ่งทะยานสู่ความมืดมิดด้วยบันจี้จัมพ์

 

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองเพิร์ธ และลานกิจกรรมจะถูกจัดไว้บนสะพาน Garry ที่สูงกว่า 40 เมตรเหนือแม่น้ำที่สวยงาม … ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เห็นความงามนั้นก็เถอะ แต่เชื่อเลยว่าการกระโดดลงไปท่ามกลางความมืดสนิทนั้นจะเป็นอะไรที่คุณลืมไม่ลงจริงๆ

 

7. ร่วมเวิร์คชอปถ่ายภาพตอนกลางคืน

 

ถ้าคุณชอบถ่ายรูป แต่มักจะจบลงด้วยการได้ภาพเบลอๆ ในเวลากลางคืน คุณจะต้องรักกิจกรรมนี้ ช่างภาพชื่อ Michael Boyd ได้จัดกิจกรรมเวิร์คชอปถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนในราคา 49 ปอนด์ (ประมาณ 2,100 บาท) ตามสถานที่ต่างๆ ในสกอตแลนด์ สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีคือกล้องถ่ายรูป ขาตั้ง และขวดชาเพื่อให้คุณอบอุ่น

 

8. เป็นนักปั่นยามราตรีพร้อมด้วยการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่

 

สกอตแลนด์เป็นที่ตั้งของเส้นทางจักรยานภูเขาที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร และความสนุกไม่ได้หยุดแค่เพราะไร้แสงไฟ

 

การขี่จักรยานเสือภูเขาในสกอตแลนด์ ในช่วงกลางคืนเป็นการท่องไปในเส้นทางที่แคบและสูงชัน ท่ามกลางป่ามืด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่การผ่านช่วงฤดูหนาวที่ท้าทาย หากคุณกล้าพอ

 

9. “ล่าสัตว์” ใน Dumfries และ Galloway

 

ประสบการณ์ด้านสัตว์ป่าในเวลากลางคืนเกิดขึ้นที่ Dumfries และ Galloway ด้วยการใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพความร้อนและแว่นตาสำหรับตอนกลางคืนเพื่อช่วยให้คุณได้ใกล้ชิดและเป็นส่วนตัวกับสัตว์สายพันธุ์สก๊อตหลายสิบชนิด ตั้งแต่กวางตัวใหญ่ไปจนถึงสัวต์ตัวเล็กจ้อยและอย่างอื่นนอกเหนือจากนั้น

.

 

10. ไปที่จุดชมวิวที่ Sky Observatory Scottish Dark Sky

 

มีเพียงไม่กี่คนที่อาศัยอยู่ภายในอุทยานป่า Galloway มันถูกกำหนดให้เป็นสวนอนุรักษ์พิเศษของ Dark Sky Conservation Park ซึ่งเป็นหนึ่งในสองของสหราชอาณาจักร

 

คุณสามารถเยี่ยมชมหอดูดาว Dark Sky และ ภายในอุทยานได้ด้วยราคา 12 ปอนด์ต่อคน (ประมาณ 520 บาท) ซึ่งรวมถึงการเดินป่าช่วงที่ใช้เวลาประมาณ 90 นาที และใช้กล้องโทรทรรศน์ที่ทรงพลังของพวกเขาในการสำรวจหมู่ดาว

 

11. ตั้งแคมป์ในป่าพร้อมจ้องมองดวงดาว บนเกาะ Coll

 

เกาะเล็กๆ ที่ชื่อ Hebridean เป็นหนึ่งในเกาะที่มีท้องฟ้าที่มืดมิดที่สุดในโลก บน Coll ไม่มีแสงไฟจากถนนนั่นหมายความว่าดวงดาวบนท้องฟ้าจะสามารถส่องแสงได้เต็มที่

คุณสามารถตั้งแคมป์ในป่าที่ไหนก็ได้บนเกาะ (ภายในเงื่อนไขที่กำหนด) แต่ที่ Arinagour ว่ากันว่าเป็นจุดที่ดีที่สุดเลยล่ะ

 

12. ท้าทายความมืดในเทศกาลไฟไวกิ้ง

 

ที่ Helly Aa จะจัดงานเทศกาลไฟไวกิ้งสุดอลังการในเดือนมกราคมของทุกปี ผู้คนนับพันจะออกมาที่ถนนเมือง Lerwick ใน Shetland พร้อมถือคบเพลิง ก่อนที่จะโยนมันใส่เรือจำลองของไวกิ้ง

 

การจัดงานครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 30 มกราคม 2018 นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด

 

13. ชมพระอาทิตย์ตกท่ามกลางฤดูหนาวที่ Maeshowe ในออร์คนีย์

 

Maeshowe เป็นหลุมฝังศพยุคใหม่ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ

 

ช่วงเวลาสามสัปดาห์ที่กลางวันสั้นที่สุดของปี (21 ธันวาคม) ดวงอาทิตย์ที่ตกค้างจะส่องลงตรงทางเข้าโดยตรงและสะท้อนลำแสงที่งดงาม ตั๋วหมดเร็วมากดังนั้นโปรดเช็คการจองให้ดีก่อนที่จะเดินทางไป

 

14. ขึ้นไปบนฟ้าเพื่อค้นหาแสงเหนือ

 

สกอตแลนด์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการชมม่านอันระยิบระยับของแสงออโรร่า แต่ด้วยสภาพอากาศที่มักจะซ่อนแสงเหล่านี้ไว้หลังก้อนเมฆที่หนาทึบ ทำให้มี Northern Lights จาก Edinburgh หรือ Glasgow เที่ยวบินพิเศษที่จะพาคุณขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่อชื่นชมกับแสงเหนือที่น่าอัศจรรย์ใจเหล่านี้

ด้วยกิจกรรมที่หลายแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยที่สกอตแลนด์จะเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่นักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนไปเที่ยวชมอยู่ไม่ขาด

ที่มา : www.buzzfeed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...