14 เมืองเล็กๆ ที่สวยงามน่าไปเที่ยวในประเทศจีน สำหรับคนรักความสุขสงบ เจอแบบนี้คงหลงรักแน่ๆ

จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แม้กระทั่งคนจีนที่ไปอยู่ต่างแดนอาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยยามเมื่อกลับมาเยี่ยมบ้าน

ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้คือมหานครที่เป็นย่านเศรษฐกิจและมีการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวล้ำไม่ต่างจากนิวยอร์กซิตี้หรือกรุงลอนดอน แต่ภาพที่นักท่องเที่ยวมักจะจำติดตายังคงเป็นภาพของจีนยุคเก่าก่อน และคาดหวังว่าจะได้เห็นความสงบของธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา

สถานที่เหล่านั้น ความจริงแล้วยังมีหลงเหลืออยู่ในจีนหลายแห่ง เพียงแต่คุณต้องรู้ว่าแหล่งท่องเที่ยวของเมืองอันสงบสุขเหล่านี้อยู่ที่ไหน

มุ่งหน้าไปยังเมืองเล็กๆ พวกนี้พร้อมกับเราสิ แล้วคุณจะได้รู้จักชีวิตชนบทที่เรียบง่ายแต่สวยงามของท้องถิ่นที่ชีวิตเดินช้าลง และประเพณีแบบจีนดั้งเดิมยังคงแข่งแกร่งไม่สลายไปตามกาลเวลา

 

14. Suopo

อาคารหินสีขาวอยู่ท่ามกลางป่าเขียวชอุ่มและล้อมรอบด้วยหอคอยสีน้ำตาลสูง หอคอยเหล่านี้มีอายุถึงหนึ่งพันปี ถูกใช้เป็นเสาเก็บสินค้าและสถานที่สักการะบูชา

 

13. Duoyishu

ภาพของพระอาทิตย์ที่ขึ้นเหนือลานระเบียงและนาข้าวคือสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของงานเทศกาลเฉลิมฉลองของชนพื้นเมือง Haniของจีนอีกด้วย

 

12. Heshun Town

ที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางเนินเขาที่เต็มไปด้วยป่าไม้ และงานสถาปัตยกรรมโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่มีเสน่ห์มากที่สุดในประเทศจีน

 

11. หมู่บ้าน Xijiang Qianhu Miao

แม้วเป็นหนึ่งใน 56 ชนกลุ่มน้อยของจีนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการร้องเพลง การเต้นรำ การเย็บปักถักร้อยที่ซับซ้อนสวยงามและบ้านที่สร้างบนไม้ค้ำถ่อ และหากคุณต้องการสัมผัสตัวตนและวัฒนธรรมของพวกเขา ที่หมู่บ้านนี้ล่ะเหมาะที่สุด

 

10. หมู่บ้าน Hemu

China National Geographic ยกย่องว่า Hemu เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในจีน ด้วยพื้นที่ของทะเลสาบ Kanas อันงดงาม และกระท่อมไม้ซุงของชาวท้องถิ่น ซึ่งเป็นจุดดึงดูให้บริษัททัวร์และช่างภาพ ต่างก็เดินทางไปเที่ยวชม Hemu อยู่เสมอ

 

9. หมู่บ้าน Chengyang

หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องวัฒนธรรมพื้นบ้าน และสะพานไม้ ลม – ฝน ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศจีน รอบๆ หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยนาข้าวและพืชอื่น ๆ ซึ่งจะสวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นเวลาเก็บเกี่ยว

 

8. Hongcun

นอกจากรูปทรงของสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว Hongcun ยังมีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมของราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ซึ่งถือว่าหาได้ยาก เพราะหมู่บ้านชาวจีนแบบดั้งเดิมนี้ในปัจจุบันได้ลดลงไปอย่างรวดเร็ว

 

7. Zhouzhuang

ที่แห่งนี้เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวจีน ด้วยการนั่งเรือแจวลงในคลอง เพื่อชื่นชมทัศนียภาพของสะพานหินโค้งทั้ง 14 แห่ง บ้านเรือนที่ตั้งมานานหลายศตวรรษ และวัดลัทธิเต๋าที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11

 

 

6. เมืองโบราณ Fenghuang

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งถิ่นฐานของชาวแม้ว ที่มีชื่อเสียงด้านงานเย็บปักถักร้อยและงานทำเงิน มีแม่น้ำที่เงียบสงบไหลผ่านตัวเมือง มีคนอาศัยอยู่บนเรือไม้ ซึ่งสะท้อนภาพของความเรียบง่าย แต่สง่างามในเวลาเดียวกัน

 

5.หมู่บ้าน Wuyuan

หมู่บ้านชนบทแห่งนี้ มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมแบบเก่าในสมัยของหลายราชวงศ์ บ้านเป็นหินสีขาวมีหลังคากระเบื้องสีเทาตัดกันอย่างสวยงาม ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการแวะมาเยี่ยมดอกพีชที่บานสะพรั่งตัดกับต้นชาสีเขียว

 

4. Tongli

เมืองที่เงียบสงบแห่งนี้มีสวนสวยและวัดมากมายซึ่งคุณไม่สามารถเที่ยวได้ภายในวันเดียว จึงเป็นเมืองที่นิยมมาเที่ยวแบบค้างคืนเพื่อใช้เวลาซึมซับวิถีชีวิตอย่าง ภาพของหญิงชราคนหนึ่งที่กำลังซักผ้าในคลองหรือชาวประมงใช้นกอ้ายงั่วเพื่อจับปลา

 

3. Jiaju

ถ้าคุณไม่มีเวลาเดินทางไปทิเบต ที่นี่ก็มีบรรยากาศคล้ายๆ กันให้ได้สัมผัส Jiaju สร้างขึ้นบนเนินเขาท่ามกลางป่าไม้ บ้านเรือนมีรูปทรงที่หลากหลาย ซึ่งจะทาชายคาด้วยสีแดง ส่วนผนังด้านนอกจะเป็นสีขาว ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในจีน

 

2. เมืองเก่าลี่เจียง

ลี่เจียงเป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน ด้วยเสน่ห์ของวันวานและทางน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านยูนนาน บนเส้นทางการค้าม้าและใบชา

 

1. เมือง Yangshuo

เมืองริมแม่น้ำหลี่ที่สวยงามแห่งนี้เคยเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวแบ็กแพคเกอร์ ท่ามกลางเทือกเขาและถ้ำที่โอบล้อมเมือง ภาพของชาวประมงในเรือไม้ลำน้อยท่ามกลางหมอกยามเช้า เป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างช้าๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศโดยรอบ

 

จีนเป็นหนึ่งในชาติที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังคงอยู่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน บ้านเรือน เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หรือขนมธรรมเนียมล้วนสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของชาวจีน แม้กระทั่งธรรมชาติในประเทศจีนเองก็ยังมีความสวยงามที่หาที่ไหนไม่ได้เช่นกัน

ที่มา : www.touropia.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...