10 วิธีบริหาร “ดวงตา” ที่พิสูจน์แล้วว่า ช่วยให้สายตาของคุณดีขึ้นได้จริงๆ นะ

หลักพื้นฐานของการเเพทย์ก็คือ ถ้าคุณไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อนานๆ มันก็จะกลายเป็นกล้ามเนื้อที่อ่อนแอ

เช่นเดียวกับกล้ามเนื้ออื่นๆ คุณจำเป็นต้องฝึกกล้ามเนื้อของดวงตาเพื่อให้มันแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้ เรามี 10 วิธีบริหารสายตาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้กล้ามเนื้อตาของคุณได้รับการออกกำลังกายและเสริมสร้างให้มันแข็งแรงขึ้นได้จริงๆ ไปดูวิธีที่ว่านี้กัน

 

1.หลีกเลี่ยงการใช้สายตาอย่างหนักระหว่างวัน

เพื่อให้ดวงตาของคูรได้พักผ่อนจากการจ้องมองอะไรนานๆ ในทุกๆ 2-3 ชั่วโมง พักสายตาสักหน่อย ลองหลับตาดูสักสอง 2 – 3 นาที (แต่ระวังยาวนะ ฮ่า)

 

2. นี่คือ 16 ท่าตาบริหารขั้นเบสิคที่เป็นที่รู้จักกันดี

เพื่อให้ดวงตาของคุณได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง คุณเพียงแค่ออกกำลังกายตามท่าและลำดับที่ถูกระบุไว้ เช่น วันที่ 1 ทำท่าที่หนึ่ง วันที่ 2 ทำท่าที่สอง เรื่อยไปจนครบ 16 วัน

 

3.ลดเวลาสำหรับแว่นตา

ถ้าคุณเป็นคนที่สวมใส่แว่นตา ลองถอดแว่นออกสักครู่ในช่วงระหว่างวัน ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มเวลาในช่วงที่ถอดแว่นให้พิ่มขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อดวงตาได้พัก

 

4.การนวด

การนวดเบาๆ บริเวณดวงตาเป็นวงกลมจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายขึ้น ด้วยการเลื่อนไปยังจุดที่ 1 ถึง 6 ดังแสดงในรูป ใช้นิ้วกลางและนิ้วชี้เพื่อกดบนดวงตาและไม่ควรออกแรงมากเกินไปเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

 

5.ลองมองไกลออกไป

เมื่อคุณออกไปเดินเล่นในสวน หรือนั่งมองที่โล่ง ลองมองให้ไกลอออกไปจากขาหรือสิ่งของตรงหน้า ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาได้รับความผ่อนคลายจากการจดจ้อง

 

6.ดื่มน้ำแครอทบ่อยๆ

น้ำแครอทมีสารที่ช่วยบำรุงสาตาอยู่มาก และถ้าคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นละก็ ลองเติมน้ำมันมะกอกหนึ่งหรือสองหยดลงไป มันจะไม่ทำให้เสียรสชาติ แต่มันจะช่วยให้คุณดูดซึมสารอาหารและวิตามินที่อยู่ในน้ำแครอทได้อย่างดีเลยล่ะ

 

7.ใช้ว่านหางจระเข้ช่วย

หากดวงตาของคุณรู้สึกเหนื่อยล้าในตอนเย็น คุณสามารถใช้น้ำว่านหางจระเข้เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้วิธีรักษาตามธรรมชาติแบบนี้

 

8.ใช้น้ำอุ่น

เมื่อดวงตาของคุณรู้สึกเมื่อยล้า ให้ล้างตาด้วยน้ำอุ่นเบาๆ จะช่วยลดความเหนื่อยของดวงตาลงได้

 

9. ไม่เล่นมือถือก่อนนอน

พยายามอย่ามองหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงในช่วงเวลาก่อนจะนอน เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะพักผ่อนได้เต็มที่

 

10.ใช้วิธีโยคะแบบ Trataka

ลองออกกำลังกายด้วยวิธีแบบ Trataka ของ อินเดีย ที่วัตถุชิ้น นั่นก็คือการนั่งหันหน้าไปทางวัตถุเล็กๆ หรือเปลวไฟ มุ่งเน้นดวงตาของคุณและทุกความสนใจของคุณในนั้น พยายามที่จะไม่กระพริบตา คุณควรมุ่งมั่นที่จะมีภาพที่ละเอียดและละเอียดของวัตถุในใจและความทรงจำของคุณ จากนั้นปิดตาของคุณและมุ่งความสนใจไปที่ช่องว่างระหว่างคิ้วของคุณพยายามเก็บภาพของวัตถุไว้ในหัวของคุณให้นานที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ ทำเช่นนี้ประมาณ 10 นาที (ลองศึกษาศาสตร์นี้เพิ่มเติมก่อนจะลงมือทำนะ)

 

ท่าบริหารดวงตาเหล่านี้ ถ้าจะให้ผลดีต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่หักโหม และดูแลในด้านอาหารรวมถึงพฤติกรรมควบคู่กันไป ใครสนใจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อยเพื่อป้องกันอันตรายและผลค้างเคียงและเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดนะจ๊ะ

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...