11 ตัวอย่างของธรรมเนียม “ในประเทศญี่ปุ่น” ที่ซับซ้อนจนคุณต้องปวดหัวได้เลยล่ะ

วัฒนธรรมญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านกฎระเบียบและมารยาทที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ บางอย่างก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเรียบง่ายที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง แต่ชาวญี่ปุ่นกลับเคร่งครัดมากในเรื่องแบบนั้น

ไปดูกันว่ามีธรรมเนียมอันเคร่งครัดที่ถ้าเผลอไม่ปฏิบัติอาจจะเป็นเรื่องเหล่านี้มีอะไรบ้าง

 

11. ระดับภาษา

ภาษาญี่ปุ่นมีระดับในการสื่อสารโดยจะอ้างอิงถึงอายุและสถานะทางสังคม เราอาจจะเคยได้ยินการพูดคำว่า ” ซัง ” ต่อท้ายชื่อเพื่อแสดงความเคารพต่ออีกฝ่าย ในความเป็นจริงแล้วยังมีคำลงท้ายมากกว่านั้น เช่น

” ซามะ ” แสดงถึงความเคารพสูงสุด (ความหมายประมาณ ท่าน) มักใช้กับเชื้อพระวงศ์หรืออีกนัยหนึ่งก็ใช้เพื่อแสดงความประชดประชัน

” เซนเซ ” คำนี้เอาไว้ใช้ต่อท้ายสำหรับครู แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักการเมือง และอาชีพที่ได้รับความนับถือในสังคมอื่น ๆ

 

10. การแลกนามบัตร

ปกติแล้วการแลกนามบัตรเพื่อใช้ติดต่อเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีขั้นตอนที่ละเอียดมากกว่าที่อื่น เช่น

หากส่งนามบัตรให้กับเจ้านายหรือลูกค้า ตำแหน่งมือที่ถือบัตรต้องต่ำกว่าที่อีกฝ่าย หรือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าของการ์ดของคุณหันหน้าเข้าหาคู่สนทนา

รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้สำหรับคนญี่ปุ่นคงเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัตรจนชิน แต่สำหรับชาวต่างชาติ คงรู้สึกปวดหัวขึ้นมาบ้างล่ะ (ฮ่า)

 

9. เมื่ออยู่ในลิฟต์

ถ้าคุณเป็นคนแรกที่เข้าลิฟต์ คุณจะต้องบริการคนอื่นๆ ด้วยการยืนอยู่ใกล้กับแผงควบคุม และคอยเปิดปิดประตูให้กับผุ้ใช้บริการคนอื่นๆ จนกว่าจะส่งทุกคนจนครบ  แม้ว่าธรรมเนียมนี้จะไม่มีข้อกำหนดชัดเจน แต่ชาวญี่ปุ่นก็จะปฏิบัติต่อๆ กันมา ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่แวะมาที่นี่ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณอย่าเป็นคนแรกที่เข้าลิฟท์!!

 

8. ในรถไฟใต้ดิน

ในรถไฟใต้ดินมีกฎและจำกัดหลายอย่างที่ชาวญี่ปุ่นคาดหวังว่าแม้แต่นักท่องเที่ยวก็ต้องปฏิบัติตาม เช่น ไม่พูดคุยกันบนรถไฟ (รวมถึงการโทรศัพท์) และการจ้องมองคนอื่นๆ เป็นเรื่องที่ไม่สุภาพเอามากๆ

นอกจากนี้ การนั่งที่นั่งพิเศษที่สงวนไว้ให้คนชรา คนท้อง หรือที่พิเศษอื่นๆ เป็นเรื่องที่ไม่สมควรแม้ว่าคนจะเต็มรถขนาดไหนก็ตาม

 

7. การมองด้วยสายตา

ในประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องหยาบคายที่จะมองผู้อื่น เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญของการเคารพพื้นที่ส่วนตัวมาก แม้ว่าการจูบในที่สาธารณะจะเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป คุณก็ไม่ควรจะไปมองเพราะอาจจะทำให้เป็นเรื่องได้

 

6. การดื่มแอลกอฮอล์

การสังสรรค์จะทำให้ชนชั้นทางสังคมของชาวญี่ปุ่นหายไปในช่วงเวลานั้น อาจารย์สามารถดื่มหนักๆ กับนักเรียนและให้เด็กๆ พากลับไปส่งที่บ้านก็ได้ หรือหัวหน้าอาจจะพาลูกน้องไปดื่ม และร้องคาราโอเกะต่อก็ได้ แม้ว่าในช่วงกลางวันพวกเขาจะดูเป็นคนที่เคร่งขรึมเมื่อยามทำงาน แต่ในเวลากลางคืน พวกเขาจะกลายเป็นคนที่มีชีวิตชีวาและสนุกสนาน

 

5. เรื่องเงิน

ชาวญี่ปุ่นมีทัศนคติในเรื่องเงินที่แตกต่างจากชนชาติอื่นๆ เช่น พวกเขารู้สึกอับอายที่จะแสดงจำนวนเงินในที่สาธารณะ ดังนั้นซองเงินที่ตกแต่งในรูปแบบดั้งเดิมจึงเป็นที่นิยมมาก และถ้าไม่มีซองก็ต้องใส่เงินไว้ในซองกระดาษก่อนจะมอบให้ใคร

แม้ว่าที่ร้านสะดวกซื้อจะไม่ต้องยื่นซองใส่เงินให้ แต่คุณก็ต้องวางเงินลงในถาดของแคชเชียร์แทนการยื่นเงินให้ด้วยมือ เพื่อประโยชน์ในการปกป้องพื้นที่ส่วนบุคคล

 

4. ศิลปะการนั่งอย่างถูกต้อง

การนั่งพับขาเรียกว่า “seiza” ซึ่งเป็นวิธีนั่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยม แต่ชาวต่างชาติที่ไม่คุ้นชินอาจจะเป็นเหน็บชาได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวหรือผู้อาวุโส คุณสามารถนั่งในท่าพับเพียบได้ โดยไม่มีใครว่าอะไร แต่ถ้าคุณเป็นญี่ปุ่นล่ะก็ ไม่ได้โดยเด็ดขาด

 

3. ของขวัญ

ในประเทศญี่ปุ่นวัฒนธรรมการให้ของขวัญเป็นเรื่องที่นิยมมาก และมีเทศกาลให้ของขวัญพิเศษใน 2 ฤดูของแต่ละปี ได้แก่ o-chugen (ฤดูร้อน) และ o-seibo (ในฤดูหนาว)

ในหลายประเทศเป็นเรื่องปกติที่จะเปิดของขวัญในครั้งเดียว แแต่ที่ญี่ปุ่นนี่เป็นสัญญาณของความโลภและความไม่อดทน นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้ผู้ให้ต้องอับอายเกี่ยวกับของขวัญที่ส่งมา ก็ได้ จึงไม่นิยมเปิดของขวัญต่อหน้าคนอื่น

 

2. การโค้งคำนับ

ที่ญี่ปุ่น พวกเด็กๆ ได้รับการอบรมในเรื่องของการโค้งคำนับตั้งแต่อายุยังน้อย การโค้งคำนับบจะมีกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามลักษณะวิธีและฝ่ายตรงข้ามเช่น การโค้งให้ได้มุม15 องศาสำหรับคนที่มีอยู่ในระดับเดียวกัน หรือ โค้งมุม 30 องศาสำหรับครูหรือเจ้านาย ซึ่งในกรณีนี้ถ้าชาวต่างชาติอย่างเราทำตามได้ ก็จะสร้างความประทับใจได้มากทีเดียว

 

1. การปฎิบัติกับลูกค้า

ในประเทศญี่ปุ่น ลูกค้าหรือคู่ค้าทางธุรกิจจะได้รับการปฏิบัติอย่างดีเยี่ยมด้วยความเคารพอย่างมาก (แทบจะเรียกว่าเป็นพระเจ้าเลยทีเดียว) เมื่อพวกเขาก้าวออกจากร้านอาหาร หรือบริษํท พนักงานจะเดินตามไปส่งที่ลิฟต์หรือประตู และโค้งส่งจนกว่าลูกค้าจะพ้นประตูไป

 

แม้จะบอกว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แต่ชาวญี่ปุ่นก็มีการปรับเปลี่ยนธรรมเนียมนี้ไปตามบริบท เช่น เมื่ออีกฝ่ายเป็นชาวต่างชาติ การโค้งคำนับอาจจะไม่ได้ถูกกะเกณฑ์ให้ต้องได้มุมองศาเป๊ะๆ ทั้งนี้เนื่องจากอีกฝ่ายอาจจะรู้สึกเขินๆ และไม่ชิน ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่จึงมักจะแบ่งการปฎิบัติต่อลูกค้าชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติให้ต่างกันเล็กน้อย เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...