8 สิ่งที่ควรทำ-ไม่ควรทำ เมื่อสมัครเรียนต่อปริญญาโท รู้ไว้จะได้ไม่พลาด!!

หากคุณกำลังมองหาช่องทางการเรียนต่อระดับปริญญาโท การตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกหลักสูตรไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป มีปัจจัยมากมายที่จะต้องพิจารณาจากมหาวิทยาลัยและที่ตั้งของโรงเรียน ค่าใช้จ่ายและการหาทุนสนับสนุน

อีกทั้งยังมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น วันนี้เรามี 4 ข้อแนะนำสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเมื่อจะสมัครเรียนต่อ ไปดูกันเลย

 

 

สิ่งที่ควรทำ

1.คิดถึงสิ่งที่คุณต้องการและเหตุผลว่าทำไม?

คุณต้องการอะไรจากการเรียนปริญญาโท? คุณควรมีเป้าหมายในอาชีพเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ หากคุณต้องการเปลี่ยนอาชีพหรือการเรียนปริญญาโทจะช่วยเพิ่มทักษะและโอกาสในการขึ้นเงินเดือน ลองคคำนวนดูว่ามันคุ้มกับค่าใช้จ่ายหรือเปล่า?

ในอีกแง่หนึ่ง คุณต้องพิจารณาหลักสูตรปริญญาโทที่คุณต้องการ (ประเภทงานวิจัยหรือการเรียนการสอนทั่วไป) – การเรียนการสอนทั่วไปจะคล้ายกับการเรียนในระดับปริญญาตรี

(ซึ่งจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ เช่น งานสัมนา การเข้าแล็บ และเลคเชอร์) ในขณะที่หลักสูตรงานวิจัยจะมีความเป็นอิสระมากกว่าในด้านเวลาที่ต้องเข้าเรียน หากคุณรู้ถึงความต้องการของตัวเองแล้วก็จะทำให้หามหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรที่คุณต้องการได้มากขึ้น

 

2.เช็คให้แน่ใจว่าคุณอยากเรียนปริญญาโทจริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น มีนักศึกษาหลายคนที่หันมาเรียนปริญญาโทเพื่อเลี่ยงชีวิตวัยทำงานและยังอยากสนุกกับชีวิตมหาวิทยาลัย ซึ่งนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย หากคุณยังไม่แน่ใจว่าอยากจะทำอะไรกันแน่ ลองให้เวลากับตัวเองสักพักเพื่อมองหาข้อดีและความถนัดเพื่อที่จะได้ค้นหาสิ่งที่คุณอยากทำจริงๆ ได้เจอ

ถ้าอยากรู้เหตุผลอื่นๆ ที่ไม่เหมาะจะเรียนปริญญาโท ดูได้ที่นี่

 

3.เข้าร่วมงานของมหาวิทยาลัย

กิจกรรมอย่าง QS World Grad School Tour จะมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเรียนระดับปริญญาโท เพราะคุณจะพบตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อตอบคำถามที่คุณสงสัยและให้ข้อูมลเกี่ยวกับหลักสูตรที่คุณสนใจ รวมถึงให้คำแนะนำในการสมัครและขั้นตอนต่างๆ

และถ้าจะให้ดี คุณน่าจะลองเข้าไปดูวันเปิดบ้านของมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจเพื่อจะได้รู้จักมหาวิทยาลัยนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือก

 

4.คุยกับรุ่นพี่ที่จบมาจากมหาวิทยาลัยนั้น

สิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้โดยใช้เหตุและผล การได้คุยกับรุ่นพี่ที่เรียนจบมาแล้วหรือกำลังเรียนอยู่ถึงหลักสูตรที่พวกเขาต้องเผชิญ หรือวิธีหาทุนสนับสนุนจะทำให้คุณหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่การถามถึงความสำเร็จก็จะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าหลังจากเรียนจบมาแล้ว การเรียนปริญญาโทช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ยังไง ในด้านไหนบ้าง

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1.รีบตัดสินใจ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเรียนเลือกเรียนที่ไหน เพราะการเรียนปริญญาโทต้องใช้เงินเยอะและใช้เวลานาน ดังนั้นการตัดสินใจจึงต้องทำอย่างรอบคอบตามคำแนะนำที่ได้พูดถึงไป ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ อย่าตัดสินใจโดยที่ยังไม่ได้หาข้อมูลอย่างละเอียด

 

2.พึ่งพาแค่ข้อมูจากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัย

แม้ว่าการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเช่น QS World University Rankings®จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการได้รับความรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในภาพรวม แต่คุณก็ไม่ควรให้ความสำคัญกับการจัดอันดับ แต่ควรเลือกตามเงื่อนไขชีวิตของคุณเช่น หลักสูตร สถานที่ สภาพแวดล้อม และค่าใช้จ่าย

 

3.ลืมคิดถึงทุนการศึกษา

ปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจเลือก คือค่าใช้จ่าย เพราะอย่างที่บอกว่าการเรียนต่อต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ดังนั้นคุณจำเป็นต้องแน่ใจว่าคุณจ่ายไหวกับหลักสูตรที่คุณเลือก ซึ่งแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดคือเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ซึ่งอาจจะมีทุนการศึกษาหรือตำแหน่งผู้ช่วยอาจารย์ที่เปิดรับสมัคร

นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบทุนรัฐบาลหรือทุนในประเทศที่คุณอยากจะไปเรียนต่อ ซึ่งมักจะมีทุนการศึกษาเต็มจำนวน หรือเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือแม้แต่เงินสนับสนุนจากนายจ้าง

และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องคำนึงถึงคือเงินค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพื่อคำนวนว่าจะต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ (รวมถึงขั้นตอนการขอวีซ่าด้วย)

ลองอ่านเกี่ยวกับแหล่งเงินสนับสนุนได้ ที่นี่

 

4.ไม่ประเมินความพยายามของตัวเอง

อาจเคยได้ยินมาบ้างว่าปริญญาโทและเอก โหดและหินมากกว่าปริญญาตรีเยอะ แต่คุณคิดไม่ถึงหรอกว่ามันยากมากกว่าที่พูดแค่ไหน ที่จะต้องพยายามบังคับให้ตัวเองท่องตำรา หาข้อมูล และทำงานให้เสร็จ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครมาคอยเตือนแบบนี้ และมันอาจจะทำให้คุณอดไปปาร์ตี้ทุกคืนวันศุกร์อย่างที่เคยทำสมัยเรียนปริญญาตรี นั่นหมายความว่าคุณจะต้องแน่ใจก่อนจะเลือกว่าคุณจะยังอยากเรียนอยู่ แม้ว่างานจะกองเป็นภูเขาและไม่มีเวลาให้ตัวเองเลยก็ตาม

การเรียนต่อเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องจ่ายทั้งเวลา พลังงานความคิด และเงิน ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถได้ประโยชน์จากการเรียนได้เต็มที่ ลองศึกษาหาข้อมูลดีๆ ก่อนนะจ๊ะ

ที่มา : www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...