ผู้โดยสาร 7 ประเภทที่พนักงานต้อนรับทุกคนขยาดสุดๆ จากคำบอกเล่าของแอร์โฮสเตส!!

ในการเดินทางโดยเครื่องบินในฐานะผู้โดยสาร หากเราทำตามมารยาทและปฏิบัติตัวตามกฎของสายการบินแล้วก็มักจะไม่เจอปัญหาอะไร หรือบางทีเกิดปัญหาเฉพาะหน้า ทางพนักงานต้อนรับก็จะคอยช่วยเหลือเราเต็มที่อยู่แล้ว

แต่ในบางครั้งผู้โดยสารบางคนก็มีความต้องการแปลกๆ ที่ดูจะมากเกินไปหรืออาจจะกลายเป็นสร้างปัญหาให้เกิดความวุ่นวายในระหว่างการเดินทาง จนทำให้เหล่าพนักงานต้อนรับต้องคอยกุมขมับและรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น

BuzzFeed ได้รวบรวมความคิดเห็นจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเกี่ยวกับผู้โดยสารแบบที่พวกเขาไม่โอเคสุดๆ และได้สรุปมาเป็นลักษณะ 7 ประเภทที่มีดังต่อไปนี้

 

 

1. ผู้โดยสารที่ชอบเข้ามาเจ๊าะแจ๊ะจนเกินงาม

ผู้โดยสารที่พยายามจีบหรือเจ๊าะแจ๊ะพนักงานต้อนรับตลอดการเดินทางก็เป็นเรื่องที่ทำให้พวกเธออึดอัดใจมากๆ

 

2. ผู้ปกครองที่ไม่ดูแลบุตรหลานให้ดี

บางครั้งหลังจากการสาธิตเรื่องความปลอดภัยก่อนเครื่องขึ้น ผู้ปกครองบางคนก็ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยให้บุตรหลาน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันกับเด็กตามมา

 

3. ผู้โดยสารที่เรื่องมากในการกิน

พนักงานต้อนรับมักจะเตรียมอาหารบนเครื่องบินไว้ 2 แบบคือแบบทั่วไป และสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติโดยเฉพาะ แต่นอกจาก 2 แบบแล้วก็ยังมีผู้โดยสารบางคนที่เรื่องมาก แต่ไม่ได้แจ้งสายการบินไว้ล่วงหน้า อยากกินนู่นอยากกินนี่จนทำให้เหล่าพนักงานเกิดความวุ่นวาย

 

4. ผู้โดยสารที่ชอบใช้เงินแก้ปัญหา

เคยมีกรณีฉุกเฉินเคสหนึ่งเกิดขึ้นคือ มีเที่ยวบินหนึ่งถูกยกเลิก ผู้โดยสารชั้น 1 จึงถูกย้ายมาที่ชั้นธุรกิจของเครื่องอีกลำ ทำให้มีผู้โดยสารคนหนึ่งไม่พอใจ และขอใช้เงิน 10,000USD แลกกับ 2 ที่นั่งชั้นหนึ่งในเที่ยวบินที่ย้ายมา ซึ่งการใช้วิธีนี้ แน่นอนว่าพนักงานก็ไม่อนุญาตให้ย้ายได้

 

5. นักดื่ม

บางครั้งผู้โดยสารชั้น 1 ก็สั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสูตรผสมแบบแปลกๆ จนสร้างความปวดหัวให้พนักงานได้ไม่น้อย

 

6. ผู้โดยสารที่ใช้พนักงานจุกจิกจนเกินไป

บางคนเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกเสร็จแล้วก็ฝากให้พนักงานเอาขยะไปทิ้งให้ ซึ่งข้อนี้ผู้โดยสารก็สามารถทำด้วยตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรบกวนพนักงานเลย

 

7. ผู้โดยสารที่ชอบตะโกนด่าพนักงาน

ในการเดินทางทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าผู้โดยสารปลอดภัยก็ต้องมีการเดินตรวจว่าทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัยไว้หรือไม่ มีบางครั้งที่ผู้โดยสารไม่ได้คาดเข็มขัดและหลับอยู่ เมื่อพนักงานไปปลุกกลับตะโกนด่ากลับมา จริงๆ แล้วสิ่งที่พนักงานทำไปก็เป็นเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งสิ้น

 

ที่มา:  buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...