เปิดเผย 13 ความลับ เกี่ยวกับการทำงานในสายการบิน ที่คุณอาจไม่เคยรู้…

การเป็นผู้โดยสารบางครั้ง เราก็ไม่เข้าใจกฎหรือข้อบังคับทั้งหมดของการบิน อีกทั้งเรื่องของการทำงานและปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเกิดสงสัยแต่ก็ไม่ได้คำตอบสักที

วันนี้เราก็มีความลับเกี่ยวกับการทำงานในสายการบินที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากกันค่ะ จะมีเรื่องของอะไรบ้างนั้น เราลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

 

13. ข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น บางครั้งก็ไม่ได้ถูกแก้ไขในทันที

ก่อนขึ้นบินจะมีการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องก่อนทุกครั้ง แต่ถ้าหากพบปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้กระทบกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร (เพราะความปลอดภัยนั้นมาเป็นอันดับ 1) เช่น ช่องใส่ของหลังเบาะอันหนึ่งขาดหรือชำรุด ทางสายการบินก็จะแก้ไขทีหลัง เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเที่ยวบินล่าช้า

 

12. เคยสงสัยใช่ไหม ว่ามือจับประตูในเครื่องมีไว้ทำไม

มือจับประตูนี้มีไว้ในกรณีฉุกเฉิน บางครั้งผู้โดยสารตกใจและอาจจะเผลอผลักพนักงานต้อนรับ ทำให้เสียหลักได้ ที่จับประตูนี้จึงมีไว้ให้ยึดเพื่อให้สามารถทรงตัวได้แม้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

11. กัปตัน และนักบินผู้ช่วยทำงานคนละหน้าที่กัน

กัปตันและนักบินผู้ช่วยหรือที่เรียกว่า Co-pilot จะทำงานคนละหน้าที่กัน แต่ถ้าหากเกิดกรณีฉุกเฉินนักบินผู้ช่วยสามารถขับเครื่องแทนกัปตันได้ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกสายการบิน

 

10. กุญแจไม่สามารถป้องกันการแงะกระเป๋าเดินทางได้

การแงะกระเป๋าเดินทางที่มีซิปถือว่าทำได้ง่ายมาก ถึงแม้ว่าคุณจะล็อคกุญแจไว้ก็ตามเพราะเพียงแค่ใช้ปากกาหรือดินสอแงะซิปออก หรือโจรบางคนก็กุญแจที่สามารถเปิดได้ เพียงใช้มันบิดแค่นิดเดียว ก็สามารถเปิดกระเป่าได้แล้ว

 

9. ทำไมถึงห้ามสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อการเกิดประกายไฟและเนื่องจากระบบกรองอากาศในเครื่องบินจะทำงานตลอดเวลา ก่อนหน้านี้เคยมีการอนุญาตให้สูบบนเครื่อง แต่กฎหมายได้สั่งห้ามในภายหลัง ถ้าหากผู้โดยสารสุบบุหรี่จะทำให้เครื่องกรองอากาศทำงานหนักขึ้น และแน่นอนว่าอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ด้วย

 

8. 7 เหตุผล ทำไมกระเป๋าเดินทางชอบหายนัก

-เป็นกระเป๋าที่ถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ทำให้ไม่สามารถโหลดกระเป๋าได้ตามกำหนดเวลา

-เป็นความผิดของพนักงานที่สะเพร่าวางกระเป๋าผิดราง ทำให้กระเป๋าตกหล่นไปอยู่กับเที่ยวบินอื่น

-พนักงานอาจจะแปะสติ๊กเกอร์ผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

-ผู้โดยสารไม่ได้แกะสติ๊กเกอร์เก่าออก ทำให้พนักงานเกิดความสับสนในเที่ยวบิน

-กระเป๋าถูกส่งไปผิดที่ระหว่างเปลี่ยนเที่ยวบิน

-กระเป๋าตกออกจากรางโดยไม่มีใครสังเกตเห็น แต่ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นได้น้อยมาก

-สติ๊กเกอร์ที่ติดกระเป๋าสูญหายทำให้ไม่สามารถระบุเจ้าของและเที่ยวบินได้

 

7. ทำไมผู้โดยสารจำเป็นจะต้องปิดมือถือ

เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์จะทำให้เกิดการรบกวนคลื่นสัญญาณที่นักบินใช้ติดต่อกับสถานีหลัก อาจจะทำให้เกิดการตกหล่นในการรับฟังข้อมูลที่สำคัญได้

 

6. พนักงานในสายการบินและครอบครัวของพวกเขาจะได้รับส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน

พนักงานของสายการบินมักจะได้รับส่วนลดหรือบินฟรีกับสายการบินต้นสังกัด ซึ่งตั๋วฟรีนั้นก็อาจจะมีเสียภาษีและค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมนิดหน่อย

 

5. ประตูห้องน้ำบนเครื่องสามารถเปิดจากด้านนอกได้อย่างง่ายดาย

จริงๆ แล้วจะมีปุ่มพิเศษที่สามารถกดเปิดห้องน้ำได้จากภายนอก ซึ่งจะใช้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินในห้องน้ำ

 

4. ควรซื้อตั๋วเครื่องบินเวลาไหนดีที่สุด

มีความเชื่อว่ายิ่งซื้อตั๋วเร็ว ตั๋วจะยิ่งถูก แต่จริงๆ แล้วถ้าคุณซื้อตั๋วเครื่องบินในวันอังคาร วันพุธและวันเสาร์ ตั๋วเครื่องบินจะถูกกว่าราคาปกติ

 

3. ถ้าคุณเป็นผู้โดยสารที่มีมารยาท พนักงานก็จะให้บริการคุณเป็นอย่างดี

บางครั้งผู้โดยสารมีความเชื่อว่าจะต้องทำตัวเรื่องมาก เสียงดัง โวยวายจึงจะได้รับการบริการที่ดีที่สุด แต่จริงๆ แล้วถ้าคุณทำตัวดีๆ มีมารยาท ใครๆ ก็อยากจะให้บริการคุณมากกว่าแน่นอน

 

2. ที่วางแขนสามารถยกขึ้นได้

บางครั้งที่คุณนั่งไม่ถนัด คุณสามารถยกที่พักแขนขึ้นได้เพื่อให้นั่งสะดวกมากขึ้น เพียงกดปุ่มเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้ที่พักแขนก็จะทำให้ผู้โดยสารสามารถยกที่พักแขนขึ้นได้

 

1. หมายเลขที่อยู่บนทางวิ่งเครื่องบิน หรือรันเวย์ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง

หมายเลขบนรันเวย์มีไว้สำหรับนักบินในการกะระยะในการบินขึ้นให้ถูกต้อง ซึ่งแน่นอนว่ามีความสำคัญต่อการสื่อสารระหว่างนักบิน กับหอบังคับการบินเป็นอย่างมาก

 

ที่มา:  brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...