10 อันดับประเทศที่การศึกษาดีที่สุดในโลก 2017 มาดูว่ามีที่ไหนบ้าง…

เป็นปัญหาพอสมควรสำหรับคนที่ต้องการจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ เรียกว่าทั้งคุณพ่อ คุณแม่ไปจนกระทั่งยันคุณลูก เพราะไม่รู้ว่าคุณภาพทางด้านการศึกษาของแต่ละประเทศเป็นอย่างไร มีค่าใช้เท่าไหร่

ลองอ่านดูบทความนี้ซึ่งถูกเผยแพร่โดยเว็บไซต์ เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม (World Economic Forum : WEF) ตีพิมพ์ร่วมกับเว็บไซต์บิสสิเนสอินไซเดอร์ใน ประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับผลการสำรวจของอินเตอร์เนชั่นส์ ซึ่งเป็นเครือข่ายผู้ที่ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ในต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

อันดับ 1 ฟินแลนด์

ผลการสำรวจพบว่าประเทศหรือดินแดนที่มีระบบการศึกษาคุณภาพดีที่สุดได้แก่ ฟินแลนด์ อินเตอร์เนชั่นส์ ระบุว่า 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าคุณภาพการศึกษาที่นั่นยอดเยี่ยม ขณะที่ค่าเฉลี่ยของผู้ที่ระบุว่าคุณภาพการศึกษายอดเยี่ยมทั่วโลกอยู่ที่ 21%

 

อันดับ 2 สิงคโปร์

ชาวต่างชาติในสิงคโปร์ไม่พอใจเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในสิงคโปร์ แต่ 53% ของชาวต่างชาติที่มีลูกระบุว่า คุณภาพการศึกษาของสิงคโปร์ยอดเยี่ยม

 

อันดับ 3 สวิตเซอร์แลนด์

ผลการสำรวจของอินเตอร์เนชั่นส์พบว่า คุณภาพการศึกษาของสวิตเซอร์แลนด์อยู่ในกลุ่มที่ดีที่สุดในโลก และยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีนักศึกษาชาวต่างชาติสนใจที่จะไปศึกษาต่อเป็นจำนวนมากด้วย

 

 

อันดับ 4 เกาหลีใต้

ผลการสำรวจด้านคุณภาพการศึกษาของเกาหลีใต้ในปีนี้ปรับตัวดีขึ้น โดย 47% ของชาวต่างชาติที่มีลูกระบุว่าคุณภาพการศึกษาที่นั่นยอดเยี่ยม ขณะที่ผลการสำรวจในปีที่แล้วอยู่ที่ 22%

 

อันดับ 5 ฮ่องกง

อินเตอร์เนชั่นส์ระบุว่า ฮ่องกงติดอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายทั้งในด้านค่าใช้จ่ายและการเข้าถึงการศึกษา แต่ว่าคุณภาพของการศึกษาจัดอยู่ในกลุ่มยอดเยี่ยม

 

อันดับ 6 อิสราเอล

84%ของพ่อแม่ชาวต่างชาติในอิสราเอลเห็นว่ามาตรการการศึกษาที่นั่นน่าพอใจ

 

 

อันดับ 7 เบลเยียม

ปีนี้หนึ่งในสามของพ่อแม่ชาวต่างชาติที่ทำงานในเบลเยียมเห็นว่าคุณภาพการศึกษาในเบลเยียมดีมาก ส่วนปีที่แล้วตัวเลขนี้อยู่ที่ 17%

 

อันดับ 8 ไต้หวัน

ไต้หวันรั้งอันดับหนึ่งในด้านประเทศหรือดินแดนที่ดีที่สุดโดยรวมสำหรับผู้ที่ทำงานในต่างประเทศ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณภาพการศึกษา อย่างไรก็ตามมีพ่อแม่ชาวต่างชาติที่ทำงานที่นั่นเพียง 3% เท่านั้นที่ระบุว่าสามารถรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งด้านการดูแลเด็กและการศึกษาโดยไม่ลำบาก

 

อันดับ 9 เนเธอร์แลนด์

ติดอันดับที่ 30 ประเทศหรือดินแดนที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ทำงานในต่างประเทศ และติด 1 ใน 10 ในผลการสำรวจด้านคุณภาพการศึกษา

 

อับดับ 10 ออสเตรเลีย

พ่อแม่ชาวต่างชาติที่ทำงานที่นั่น 64% ระบุว่า รับภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาได้ไม่ลำบาก สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งโลกซึ่งอยู่ที่ 45% ขณะที่คุณภาพการศึกษาก็เป็นที่พอใจในบรรดาผู้ตอบแบบสอบถาม 84%

 

 

อินเตอร์เนชั่นส์ได้สอบถามคนที่ทำงานในต่างประเทศ 14,300 คน ซึ่งมาจาก 174 ประเทศ และอาศัยอยู่ใน 191 ประเทศหรือดินแดน โดยพวกเขาได้ประเมินหัวข้อต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตในต่างประเทศ 43 ด้าน รวมถึง ด้านสุขภาพ ความปลอดภัย ค่าครองชีพ และคุณภาพการศึกษา โดยในด้านการศึกษาได้สอบถามจากชาวต่างชาติที่มีลูกต้องรับการศึกษาในประเทศนั้น ๆ

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...