รู้จัก Rtvik Patel เด็กชายอัจฉริยะวัย 14 ปีผู้มีไอคิวสูงกว่า “ฮอว์คิง-ไอน์สไตน์”

เด็กชายวัย 14 ปีจากมณฑลแฮมเชอร์ของอังกฤษกลายเป็นสมาชิกใหม่ของสมาคมคนอัจฉริยะ “เมนซา” (Mensa) หลังทำคะแนนทดสอบไอคิวได้สูงยิ่งกว่านักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือ สตีเฟน ฮอว์คิง เสียอีก ขณะที่คุณพ่อของเขายืนยันว่าลูกชายยังเป็นแค่ “เด็กวัย 14 ธรรมดาๆ คนหนึ่ง”

เร็ตวิก ปาเตล (Rtvik Patel) ซึ่งได้ทุนเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยวินเชสเตอร์เมื่อปีที่แล้ว มีผลทดสอบไอคิวสูงถึง 162 ซึ่งอยู่ในกลุ่มคนสมองอัจฉริยะ 1% ของโลก โดยประชากรวัยผู้ใหญ่นั้นจะมีระดับไอคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 100 ขณะที่ ฮอว์คิง และ ไอน์สไตน์ นั้นว่ากันว่ามีไอคิวอยู่ที่ 160

 

 

เร็ตวิก เริ่มสนใจเข้าร่วมสมาคมเมนซา หลังจากที่ได้ดูรายการ Child Genius ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 เมื่อต้นปีที่แล้ว โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีโอกาสเข้าสมาคม แต่การทำคะแนนได้สูงสุดมันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อจริงๆ”

คุณพ่อของ ปาเตล ซึ่งเป็นอดีตนายแพทย์ กล่าวเสริมว่า “บททดสอบของเมนซาค่อนข้างหนักมาก ผมบอกตัวเองว่าลูกกำลังเจองานสุดหินเข้าแล้ว”

“จากนั้นผมก็ลืมเรื่องนี้ไป จนกระทั่งมีจดหมายมาที่บ้าน ลูกเปิดอ่านแล้วก็มีสีหน้าตื่นเต้น เขาบอกผมว่า ผมทำได้แล้ว! ผมทำได้แล้ว! ผมเองยังอึ้งเลย ไม่คิดว่าผลจะออกมาดีขนาดนี้”

 

 

ปีที่แล้ว เร็ตวิก ทำคะแนนสอบคณิตศาสตร์ติด 50 อันดับแรกของประเทศในกลุ่มเด็กช่วงวัยเดียวกัน นอกจากนี้ เขายังเรียนภาษาละติน กรีก ฝรั่งเศส และเยอรมัน ชื่นชอบการเป่าฟลูตและแซกโซโฟน และเป็นนักกีฬาคาราเต้สายดำขั้นที่ 2 อีกด้วย

คุณพ่อบอกว่า หลังจบการศึกษาลูกชายอยากจะทำงานที่ได้ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้อื่น แต่ตอนนี้เขาแค่หวังให้ เร็ตวิก เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด หรือเคมบริดจ์ ให้ได้เสียก่อน

เมื่อขอให้เขาลองเปรียบเทียบตนเองกับศาสตราจารย์ ฮอว์คิง ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดัง เร็ตวิก ก็ให้คำตอบว่า “มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณมีไอคิวเท่าไหร่ แต่คุณจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรต่างหาก”

 

ที่มา: unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...