11 วิธี “จับโกหก” จากการขยับตัว โดยคนที่เคยทำงานกับ ‘FBI’

ทุกวันนี้เราต้องออกไปเผชิญกับผู้คนมากมายที่ไม่รู้ว่าเขาจะพูดความจริงกับเรารึเปล่า ในปี 2002 มหาวิทยาลัย University of Massachusetts Amherst ได้มีนักจิตวิทยาชื่อว่า Robert S. Feldman เขาได้ทำการวิจัยแล้วพบว่าในระหว่างการคุย 10 นาที ผู้คนกว่า 60% ได้ทำการโกหกไปแล้ว ซึ่งมีการโกหกไปถึง 2-3 ครั้ง

ดร. Lillian Glass ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของภาษากาย ผู้เคยทำงานกับ FBI มาแล้ว ได้กล่าวว่าการจะดูว่าใครโกหกเราต้องคุ้นเคยกับพฤติกรรมปกติของเขาเสียก่อน แล้วเวลาที่เขาเริ่มจะโกหก สีหน้า ท่าทาง และลักษณะการพูดของเขาจะเปลี่ยนไป

 

 

1. คนโกหกมักจะขยับหัวไปมา

สมมติว่าคุณถามคำถามอะไรบางอย่างไปตรงๆ แล้วเกิดคนนั้นแสดงอาการหัวหดๆ ทำหัวไปข้างหลัง เอียงหัว ซึ่งนี่เป็นพฤติกรรมที่มักเกิดขึ้นของคนที่กำลังนึกคำถามที่ผู้ถามได้คาดหวังไว้ ซึ่งก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆด้วย

 

2. การหายใจเปลี่ยนไป

ถ้าใครกำลังโกหกคุณ เขาก็จะหายใจหนักขึ้น ซึ่ง Glass ได้บอกว่านี่เป็นปฏิกิริยาโต้กลับ ซึ่งถ้าเขาหายใจหนักขึ้น ไหล่ก็จะยก เสียงก็จะเปลี่ยนไป ทั้งหมดนี้เกิดจากความกังวล ทำให้อัตรการเต้นของหัวใจและการไหลเวียนของเลือดเปลี่ยนไป จึงทำให้เขาต้องหายใจหนักขึ้น

 

3. ยืนนิ่งจนเกินไป

อยากที่เรารู้กันว่าคนมักจะกระวนกระวายเวลากังวล แต่ Glass ได้บอกว่าคุณควรระวังคนที่ยืนนิ่งๆด้วยเช่นกัน เพราะมันคือสัญญาของคนที่กำลังต่อสู้กับระบบประสาทขั้นพื้นฐาน ซึ่งทำให้ร่างกายนิ่งและเตรียมพร้อมต่อการเผชิญหน้า ซึ่งโดยปกติแล้ว เวลาเราพูดเราก็จะขัยไม้ขยับมือโดยไม่รู้ตัวว่าเราทำลงไป แต่คนที่กำลังโกหก เขานิ่งเป็นพิเศษ

 

4. พูดคำหรือประโยคเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา

คนที่พูดแบบนี้ หมายถึงเขาพยายามที่จะโน้มน้าวคุณให้ได้ Glass ได้กล่าวว่ามันเป็นการพยายามทำให้ข้อโกหกนี้เป็นจริงในหัว อย่างเช่นว่า “ผมไม่ได้ทำนะ…” แล้วก็พูดว่า “ผมไม่ได้ทำนะ..” อีกรอบหนึ่ง ซึ่งในอีกแง่ การพูดซ้ำก็เหมือนเป็นการซื้อเวลาอีกด้วย

 

5. เอามือจับปากหรือปิดปาก

Glass กล่าวว่าคนที่จะโกหก เขาจะเอามือไปสัมผัสหรือไปทำอะไรกับปากโดยอัตโนมัติเมื่อเขาไม่อยากจะยอมรับกับคำตอบหรือคำถามหรือหัวข้อสนทนานั้นๆ มันเป็นสัญญาณของการไม่อยากเปิดเผยอะไร เขาไม่อยากบอกความจริง หรือบางทีก็ไม่อยากจะพูดอะไรต่อเลยด้วยซ้ำ

 

6. เขามักจะเอามือกุมส่วนหนึ่งของร่างกายโดยไม่ตั้งใจ

ส่วนนั้นมักจะเป็น ลำคอ หน้าอก ท้ายทอย หัว หรือท้องน้อย เธอกล่าวว่าเธอมักจะเห็นคนแสดงอาการแบบนี้ในชั้นศาลตอนที่เธอทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับทนาย ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอไม่เคยได้ใช้หลักการนี้มาก่อน จนกระทั่งได้เข้าร่วมเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษกับ FBI

 

7. การกระดิกเท้า

Glass ได้อธิบายไว้ว่าการกระดิกเท้าเหมือนเป็นการโดนร่างกายควบคุมคุณอยู่ แสดงถึงอาการไม่สบายใจและกังวลเพราะกำลังจะโกหก และแสดงถึงว่าคนที่โกหกอยากจะออกจากสถานการณ์นั้นๆ ดังนั้นจะดูว่าใครโกหก ก็ควรดูเท้าของเขาด้วย

 

8. พูดเนื้อหาที่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เมื่อใครบางคำกำลังให้ข้อมูลคุณ แต่มันเป็นข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่เขาจะไม่พูดความจริง Glass กล่าวว่าผู้โกหกมักจะพูดมากเป็นพิเศษเพราะเขาต้องการที่จะให้เราเชื่อเขามากที่สุด

 

9. พูดไม่ค่อยออก

เวลาเราดูเทปการสอบปากคำผู้ต้องหา เราคงจะเห็นว่าถ้าเขาพยายามที่จะโกหก เขาจะพูดไม่ค่อยออก เพราะว่าความกังวลมันส่งผลถึงการไหลของน้ำลาย ซึ่งมันจะแห้ง เราจึงจะเห็นว่าผู้ต้องหาที่โกหกจะเลียริมฝีปาก หรือจะดื่มน้ำบ่อยๆ

 

10. คนโกหกจะชี้บ่อยๆ

เมื่อผู้โกหกกำลังตกเป็นรอง เขาจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คุณตกเป็นรองให้ได้ เพราะว่าเขากำลังโกรธที่คุณดันไปจับได้ว่าเขาโกหก จนสุดท้ายก็ต้องชี้กล่าวหาคุณ

 

11. จ้องคุณตาไม่กระพริบ

เมื่อคนจะโกหก เขามักที่จะไม่ละสายตาจากคู่สนทนา เพราะว่าเขาต้องการที่จะโน้มน้าวใจคุณ Glass กล่าวว่าคนที่พูดความจริง เขามักจะทำสายตาปกติ มองไปที่อื่นบ้าง กรอกตาบ้าง แต่คนที่พูดโกหกจะทำตรงกันข้ามกันเลย

 

ทั้งหมดนี้มาจากหนังสือที่ Glass ได้เขียนไว้ ชื่อว่า The Body Language of Liars

ที่มา businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...