7 เหตุผลว่า ทำไมการเป็น “นักเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ” คุ้มค่าที่สุด

ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้มีโอกาสไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวรอบโลก หรือกระทั่งไปใช้ชีวิตในต่างแดนระยะยาวอย่างเช่นนักเรียนแลกเปลี่ยน

การได้ไปใช้ชีวิตและเรียนหนังสือในโรงเรียนมัธยมเป็นระยะเวลานาน 1 ปี ย่อมแตกต่างจากการไปเที่ยวไม่กี่วันแน่ๆ แล้วทุกคนเคยคิดกันรึเปล่าว่า… การไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศนั้น มีข้อดีมากแค่ไหน

 

img-main_visual

 

1. ได้ออกไปสัมผัสโลกกว้าง

หนึ่งในข้อดีของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน คือการได้ไปสัมผัสโลกใหม่ในต่างแดน ในประเทศที่ไม่เคยไปเหยียบมาก่อน เพราะเป็นประสบการณ์ที่ต่างออกไปจากการอาศัยอยู่ในประเทศไทยเลย และการได้ออกไปสัมผัสโลกกว้างที่รอเราอยู่ข้างหน้านั้น คือเหตุผลหลักของเหล่านักเรียนแลกเปลี่ยนเลยล่ะ

 

9-2729778-bun230315exc1_t620

 

2. ระบบการศึกษาที่ต่างออกไป

การเรียนในต่างประเทศ จะไม่เหมือนการย้ายจากต่างจังหวัดไปเรียนในกรุงเทพมหานคร หรือจากเมืองหลวงย้ายไปต่างจังหวัด เพราะคือระบบการศึกษาที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน หรือแถบยุโรปที่จะมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป

ระบบการศึกษาที่แตกต่างออกไป เป็นโอกาสทองของเหล่านักเรียนแลกเปลี่ยนที่นักเรียนปกติจะไม่มีโอกาสได้สัมผัส ไม่ว่าจะการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี การคิดเชิงวิเคราะห์ กิจกรรมและชมรม ที่สามารถนำมาปรับใช้ในการเรียนเมื่อกลับมายังประเทศไทยได้ด้วยเช่นกัน

 

N'Charn-logo

 

 

3. เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่

นอกจากระบบการศึกษาที่ไม่เหมือนเดิม สังคมสภาพแวดล้อมก็จะต่างจากเมืองไทยไปด้วยเช่นกัน นักเรียนแลกเปลี่ยนจะได้เรียนรู้มากกว่าในห้องเรียน อย่างเช่น อาหารการกิน การใช้ชีวิต รวมถึงผู้คนรอบตัว รู้จักปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมที่ต่างออกไป สิ่งเหล่านี้ช่วยให้มุมมองของเราเปิดกว้างและหลากหลายมากขึ้นด้วยนะ

 

N'Mek-logo

 

4. พัฒนาทักษะทางภาษา

การอยู่ในสังคมที่ใช้ภาษานั้น ย่อมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาในสถานการณ์จริงได้ดีกว่าการเรียนอยู่ในเมืองไทย นักเรียนแลกเปลี่ยนจะมีโอกาสได้สัมผัสกับกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาต่างกันออกไป เช่น ภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกา ภาษาสเปนในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา และก็อาจจะได้ภาษาถิ่นของประเทศนั้นๆ เช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือกระทั่งจีนมาเป็นทักษะติดตัวในอนาคตด้วย

 

N'Mind_1-logo

 

5. ค้นพบและลองทำอะไรด้วยตัวเอง

เมื่อได้ไปอยู่ไกลบ้าน ข้อดีของเหล่านักเรียนแลกเปลี่ยนคือจะได้ทำอะไรด้วยตัวเอง เราจะไม่มีแม่มาคอยเตือนให้เข้านอนตรงเวลา ไม่มีเพื่อนที่คุ้นเคยมาเดินไปโรงเรียนด้วยกัน แต่เราจะได้หัดใช้ชีวิตด้วยตัวเอง จัดระบบของตัวเอง ลงมือทำ หรือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง และพัฒนาเป็นคนที่เก่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

 

N'Mind_2-logo

 

6. พบเจอเพื่อนใหม่ในชีวิต

นอกจากการไปเรียนหนังสือแล้ว นักเรียนแลกเปลี่ยนก็จะได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น ทั้งร่วมกับเพื่อนนักเรียนต่างชาติ หรือร่วมกับเพื่อนใหม่คนไทยที่ไปแลกเปลี่ยนด้วยกัน นั่นทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้พัฒนามนุษยสัมพันธ์ และบางคนอาจจะกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตเราก็ได้นะ…

 

N'Ta-logo

 

7.  ทำให้โปรไฟล์เราดูโดดเด่นกว่าใคร

การขึ้นชื่อว่าเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ย่อมมีความพิเศษกว่านักเรียนธรรมดาทั่วไป และนั่นจะช่วยให้โปรไฟล์ของเราเมื่อไปสมัครเรียนต่อ หรือกระทั่งสมัครทำงานนั้นดูโดดเด่นกว่าคนอื่น และยังสามารถบอกเล่าประสบการณ์ดีๆ ให้กับผู้สัมภาษณ์ รวมถึงใช้ประสบการณ์มาแก้ปัญหาในการทำงานได้ดีกว่าคนอื่นๆ ได้อีกด้วย…

 

student-exchange-in-germany

 

สำหรับใครที่สนใจโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน โออีจี สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ และเพื่ออำนวยความสะดวกที่มากยิ่งขึ้น สามารถสมัครออนไลน์ได้ที่ https://goo.gl/8UeYc5 หรือติดตามรายละเอียดที่ www.oeg.co.th

บทความนี้เป็น Advertorial

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...