“ประเทศไทย” ติดอันดับประเทศที่คนจีนโหวตว่าอยากเป็นเพื่อนบ้านด้วยมากที่สุด!!

สำนักข่าวหวนฉิวของทางการจีน ได้ทำแบบสำรวจออนไลน์ในหัวข้อ “เลือกเพื่อนบ้านของเรา” โดยถามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีนว่าอยากให้ประเทศเพื่อนบ้านของจีนประเทศใดถูกย้ายออกไป และอยากให้ประเทศใดเข้ามาเป็นเพื่อนบ้านใหม่ของจีนแทน โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามดังกล่าวกว่า 200,000 คน และมีคอมเมนท์กว่า 1,700 ข้อความ

 

????????????????????????????????????????

 

ประเทศที่จีนต้องการเอาออกจากการเป็นเพื่อนบ้านมากที่สุด
ญี่ปุ่น
ฟิลิปปินส์ 
เวียดนาม 
เกาหลีเหนือ 
อินเดีย 
อัฟกานิสถาน 
อินโดนีเซีย 

 

เหตุผลที่เป็นประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากญี่ปุ่นไม่ยอมขอโทษกรณีที่ก่ออาชญากรรมสงครามต่อชาวจีนในช่วงสงครามโลก ส่วนประเทศอื่นอันได้แก่ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เกาหลีเหนือ อินเดีย อัฟกานิสถาน และ อินโดนีเซีย ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีกรณีพิพาทอยู่กับจีน

 

ประเทศที่จีนต้องการเป็นเพื่อนบ้านมากที่สุด
สวีเดน
นิวซีแลนด์
เยอรมนี
มัลดีฟส์
สิงคโปร์
นอร์เวย์
ไทย

 

สำหรับประเทศ สวีเดน ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับนักวิเคราะห์ เพราะสวีเดนไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนเป็นพิเศษ แต่คาดว่าอาจเป็นเพราะธรรมชาติที่สวยงาม วิถีชีวิตสบายๆไม่เร่งรีบ และบทบาททางการทูตเชิงสร้างสรรค์ในเวทีระหว่างประเทศ

 

ส่วนประเทศอื่นๆ เป็นที่สังเกตว่านิวซีแลนด์ เยอรมนี สิงคโปร์ นอร์เวย์ เป็นประเทศพัฒนาแล้วที่เศรษฐกิจมั่นคงและคุณภาพชีวิตประชากรดีเลิศเช่นเดียวกับสวีเดน ส่วนมัลดีฟส์และไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีน

 

นอกจากนี้ ชาวจีนยังให้เหตุผลว่าต้องการไทยเป็นเพื่อนบ้านใหม่ เพราะไทยเป็นมิตรกับจีน มีการเมืองมั่นคงมีเสถียรภาพ อีกทั้งยังมีผลประโยชน์ร่วมกับจีนอีกด้วย

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...