เรียนรู้ “9 สำนวนภาษาอังกฤษสุดอมตะ” ที่ทุกคนควรต้องเรียนรู้ไว้!!

สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้เราจะไปเรียนรู้ “สำนวนภาษาอังกฤษ” ที่เรียกได้ว่าเป็นสำนวนสุดอมตะ ที่เรามักจะพบเจอได้บ่อยๆเวลาดูหนังภาษาอังกฤษ หรือเวลาพูดคุยกับคนต่างชาตินั่นเอง ซึ่งวันนี้ผมนำมาให้รู้จักกัน 9 สำนวนด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

Two funny looking nerds talking.

 

‘Rise and shine’
ประโยคนี้จะพบบ่อยในภาพยนตร์ จะใช้บ่อยในการปลุกใครสักคนตอนเช้าๆ เป็นการบอกให้ลุกขึ้นและให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตัวอย่างประโยค “Wake up! Rise and shine!” แปลว่า ตื่นแต่เช้าอย่างสดใสกันเร้วววว!!

 

‘Speak of the devil’
หมายถึงคนที่คุณกำลังพูดถึงอยู่นั้นปรากฏตัวขึ้น ง่ายๆ เลยก็คือ “แหม…ตายยยากจริงๆ ” ตัวอย่างประโยค “Hi Tom, speak of the devil, I was just telling Sara about your new car.” แปลว่า โอ้ หวัดดีทอม…ตายยากจริงๆ ฉันกำลังคุยกับซาร่าเรื่องรถใหม่ของนายอยู่พอดีเลย

 

‘See eye to eye’
หมายถึง เห็นด้วยกับความคิดเห็นของอีกฝ่าย เหมือนคำว่า “I agree” เลยครับ ตัวอย่างประโยคก็คือ “They finally saw eye to eye on the business deal.” แปลว่า ในที่สุดพวกเขาก็ตกลงธุรกิจกันได้

 

‘A piece of cake’
แปลว่าเค้กชิ้นหนึ่ง ซึ่งถ้าลึกเข้าไปอีกนั่นก็คือ ง่ายเหมือนเค้ก และถ้าภาษาไทยก็จะกลายเป็น “ปอกกล้วยเข้าปาก” ตัวอย่างประโยค “The English test was a piece of cake.” แปลว่า ข้อสอบอังกฤษนี้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเลยล่ะ

 

‘To kill two birds with one stone’
แปลตรงตัวได้เลยว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ตัวอย่างประโยคเช่น “By taking my dad on holiday, I killed two birds with one stone. I got to go away but also spend time with him.” แปลว่า การที่ผมพาพ่อไปพักร้อนเหมือนกับยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ไปพักผ่อนด้วย ได้ใช้เวลากับพ่อด้วย

 

‘You can’t judge a book by its cover’
แปลว่าอย่าตัดสินคนหรือสิ่งต่างๆ จากภายนอก เช่น “I thought this no-brand bread would be horrible; turns out you can’t judge a book by its cover.” แปลว่า ฉันคิดว่าขนมปังที่ไม่มียี่ห้ออันนี้จะรสชาติแย่ซะอีก เราตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกไม่ได้เลยจริงๆ

 

‘Break a leg’
ไม่เกี่ยวกับขาหักอะไรทั้งนั้นหรอกนะครับ แปลว่า โชคดี ต่างหาก ส่วนมากจะบอกกับนักแสดงก่อนขึ้นเวที เช่น ตัวอย่างประโยค “Break a leg Sam, I’m sure your performance will be great.” แปลว่า ขอให้โชคดีนะแซม ฉันเชื่อว่าเธอต้องทำได้ดีแน่ๆ

 

‘Join the club’
แปลว่า หัวอกเดียวกัน เพื่อแสดงความคิดเห็นตรงกัน หรือผู้ตอบเคยผ่านประสบการณ์นั้นมาก่อน ตัวอย่างประโยค “You hate getting up in the morning? Join the club.” แปลว่า คุณเกลียดการตื่นเช้าใช่ไหม เหมือนฉันเลย

 

‘Let someone down’
หมายถึงทำให้ใครบางคนผิดหวัง… เช่น “I need you to be on time, don’t let me down this time” แปลว่า ฉันต้องการให้คุณมาตรงเวลา อย่าทำให้ฉันผิดหวังล่ะ ทีนี้!

ข้อมูลจาก: CampusLife

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...