แนะนำ “10 เคล็ดลับเที่ยวแบบฉายเดี่ยว” โดยนักท่องเที่ยวมือโปร!!

Janice Waugh นักท่องเที่ยวมืออาชีพและผู้เขียนหนังสือ The Solo Traveller’s Handbook ได้นำเสนอเคล็ดลับสำคัญ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวให้ปลอดภัย สนุก และราบรื่น ซึ่งมีอยู่ 10 ข้อดังนี้ครับ

 

janicewaugh

 

1. เมื่อมองหาที่พัก … เลือกที่พักประเภทเกสต์เฮาส์ โฮสเทล ห้องพักพร้อมบริการอาหาร (B&B) หรือโรงแรมเล็กๆ (Pension) เพราะโดยปกติแล้วที่พักเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้ได้พบผู้คนท้องถิ่นที่ อัธยาศัยดีๆ ได้มากกว่า

2. เผื่อเวลาไว้หนึ่งวันเต็มๆ สำหรับการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ ของจุดหมายปลายทางใหม่แต่ละแห่ง

3. กินให้สนุก เลือกร้านอาหารที่มีบาร์และนั่งที่บาร์นั้น เพราะน่าจะสามารถทำความรู้จักใครสักคนได้ เลือกร้านที่มีโต๊ะกลางให้นั่งร่วมกัน หรือร้านกาแฟที่เป็นจุดนัดพบของบรรดาฟรีแลนซ์ ร้านแบบนี้คือสถานที่พบปะสังสรรค์ที่จะได้พบคนในพื้นที่ และร้านพวกนี้ก็มักจะมี Wi-Fi ให้ใช้ฟรีๆ

– พกหนังสือติดมือไปด้วย นอกจากจะช่วยฆ่าเวลาแล้ว ยังเป็นการส่งสัญญาณบอกคนที่มาคนเดียวเหมือนกันอีกด้วย
– ลองเอ่ยปากขอร่วมโต๊ะกับคนที่มาคนเดียวดูบ้าง ในกรณีเลวร้ายที่สุดก็แค่โดนปฏิเสธ
– เลือกกินมื้อหลักในเวลากลางวัน ซึ่งจะไม่ใช่ช่วงเวลาของพวกที่มาแบบคู่รัก แถมราคาก็ยังถูกกว่าด้วย

4. เมื่อจะออกเที่ยวตอนกลางคืน… เขียนโน้ตทิ้งไว้ในห้องพักว่าคุณจะไปที่ไหน และตั้งใจจะกลับมาเมื่อไหร่ และถ้ากำลังจะไปพบใคร ก็ให้บอกชื่อคนๆ นั้นไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัย เมื่อมีอะไรเกิดขึ้น ก็จะได้มีคนตามหาตัวคุณได้

5. พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าเมา การมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนเป็นสิ่งสำคัญมากเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

6. วางแผนเกี่ยวกับเรื่องเงิน เตรียมเงินติดตัวในปริมาณที่พอใช้และเผื่อฉุกเฉิน แต่ก็อย่ากดออกมาใช้ทีละมากๆ ในครั้งเดียว หรือหาบัตรเดบิตมาใช้ และเก็บเงินสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉินไว้ในที่ที่แยกต่างหากจากที่เก็บเงิน สำหรับใช้ปกติ

7. อย่าขาดการติดต่อ ควรซื้อโทรศัพท์มือถือแบบที่ปลดล็อกแล้ว เพื่อที่คุณจะได้ซื้อซิมการ์ดของแต่ละประเทศที่เดินทางไปถึงมาใช้ได้ ถือเป็นการประหยัดเงินด้วย และควรดาวน์โหลด Skype ไว้ในโทรศัพท์ เพื่อจะได้คุยกับเพื่อนและครอบครัวได้ทุกครั้งที่คุณมีอินเทอร์เน็ต

8. เก็บของสำคัญเอาไว้ในที่เดียวกัน ให้ตรวจสอบได้ง่ายๆเสมอ ของสำคัญก็ได้แก่ พาสปอร์ต กล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์ ของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรจะตรวจดูเมื่อรู้สึกว่าจำเป็น

9. เก็บเอกสารต่างๆ ให้ปลอดภัย ทำสำเนาแล้วให้คนที่บ้านเก็บเอาไว้หนึ่งชุด และส่งเข้าอีเมลตัวเองไว้ด้วย ส่วนสำเนาอีกหนึ่งชุดให้เก็บไว้ในกระเป๋าเดินทาง แยกต่างหากจากตัวต้นฉบับ พกเอกสารสำคัญไว้ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ในกระเป๋าคาดเอว

10. เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยแบบง่ายๆ … จัดเวลาให้ตัวคุณเองไปถึงสถานที่ใหม่ในตอนเช้า ไม่ควรไปถึงตอนที่มืดแล้ว รวมถึงพยายามอยู่ในที่ที่มีผู้คนเสมอ ขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า ใครก็ได้ ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย อย่ากลัวกับการที่จะโวยวายเสียงดังหรือทำตัวเรื่องมาก ถ้าหากว่ามีคนเข้ามารบกวน

 ข้อมูลจาก: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...